SoundCloud: từ vị thế đe dọa Apple Music và Spotify tới viễn cảnh phá sản vì cạn kiệt nguồn vốn

Từ một dịch vụ đầy triển vọng có thể cạnh tranh với Apple Music và Spotify, SoundCloud gần như ngã khuỵu trước sức cạnh tranh khốc liệt của thị trường nhạc số, trong khi giới chóp bu chẳng thể làm gì để tăng nguồn thu dịch vụ.

Hai tuần trước tôi chuyển từ Scotland sang Đức để bắt đầu công việc mới trong vai trò kỹ sư mảng iOS tại SoundCloud. Hôm thứ Hai tuần trước, tôi bắt đầu công việc. Đến tối thứ Năm, tôi và 172 đồng nghiệp khác đã chính thức bị sa thải”, Matthew Healy viết trên trang Hackernoon hôm 10/7 cho biết.

“”Tại sao một doanh nghiệp chuẩn bị cắt giảm 40% nhân viên của mình lại tiến hành tuyển người ồ ạt như vậy?”, kỹ sư này đặt câu hỏi.

 


Adela đã rút các bản nhạc của mình khỏi SoundCloud sau những tranh chấp

Adela đã rút các bản nhạc của mình khỏi SoundCloud sau những tranh chấp

Nhưng đó không phải thắc mắc của riêng Healey mà còn với nhiều nhân viên khác của SoundCloud khi họ vẫn chưa thể chấp nhận thực tế phũ phàng.

Mọi việc bắt đầu từ thông tin rò rỉ ngày 5/7 nói SoundCloud sắp cắt giảm 40% nguồn nhân lực trong tổng số 420 người. Bloomberg trích dẫn một bài báo đăng trên blog, trong đó Giám đốc điều hành Alex Ljung của SoundCloud giải thích việc sa thải 173 nhân viên và đóng cửa văn phòng tại London, San Francisco như một phần nỗ lực để cắt giảm chi phí của công ty. Bởi tình trạng hiện nay đang ngoài tầm kiểm soát của giới lãnh đạo.

Chẳng ai biết về kế hoạch cắt giảm. Thông báo đến rất bất ngờ”, một nhân viên SoundCloud giấu tên trả lời tờ Business Insider cho biết.

Theo nguồn tin từ TechCrunch, lượng tiền dự trữ của SoundCloud hiện chỉ đủ duy trì hoạt động tới quý IV năm nay, tức chưa đầy 50 ngày nữa. Công ty dù xác nhận đang nỗ lực gọi thêm vốn nhưng vẫn cố để làm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng tình hình.

SoundCloud ngay sau đó đăng tải trên website của mình bài viết trấn an dư luận trước những thông tin bất lợi và nói “kho nhạc số của bạn an toàn”, đồng thời tổ chức 2 cuộc họp toàn công ty.

 


Adela đã rút các bản nhạc của mình khỏi SoundCloud sau những tranh chấp

Adela đã rút các bản nhạc của mình khỏi SoundCloud sau những tranh chấp

Trong cuộc họp tổ chức vào ngày 11/7, các SoundClouder chất vấn tại sao công ty đột ngột sa thải gần một nửa nhân viên như vậy. Nhân viên muốn biết lý do vì sao họ không được cảnh báo trước và số ở lại muốn lãnh đạo cam kết về tương lai sau đợt cắt giảm này.

Một nhân viên giấu tên khác của SoundCloud tiết lộ cho tờ Business Insider ngay sau cuộc họp cho biết: “Không có câu trả lời rõ ràng và họ tránh những câu hỏi trực tiếp về các vấn đề chính”.

SoundCloud được ươm mầm ở Stockholm và lớn mạnh tại Đức

SoundCloud được thành lập vào tháng 8/2007 tại Stockholm, Thụy Điển. Dịch vụ này phát hành lần đầu vào năm 2008, mở ra trải nghiệm độc đáo về dịch vụ âm nhạc trực tuyến xây dựng trên nền tảng đám mây.

Các nhà sáng lập gặp nhau trong thời gian theo học tại Học viện Côngnghệ Hoàng gia KTH tại Stockholm, nơi nổi tiếng là môi trường nghiên cứu Khoa học Máy tính hàng đầu thế giới. Họ cùng chung ý tưởng về một dịch vụ chia sẻ nhạc nên quyết định tạo ra nền tảng giống như Flickr và Wordpress trong lĩnh vực âm thanh.

 


Giám đốc điều hành SoundCloud Alex Ljung.

Giám đốc điều hành SoundCloud Alex Ljung.

Ngay sau khi thành lập, SoundCloud được chuyển trụ sở sang Berlin vốn là thành phố nổi tiếng “thân thiện” nhất châu Âu vào thời điểm đó, phần vì giá rẻ và nguồn nhân lực lập trình dồi dào. Nhờ thế, dịch vụ chia sẻ nhạc này nhanh chóng thu hút giới đầu tư, đặc biệt được Twitter quan tâm cân nhắc mua lại.

Thương vụ cuối cùng bị đổ bể bởi SoundCloud muốn đối tác trả 1 tỷ USD, trong khi định giá thị trường công ty khi đó chỉ là 700 triệu USD. Ngoài ra, lý do một phần vì các vấn đề liên quan tới bản quyền.

Cuộc chiến với các hãng âm nhạc lớn

Tháng 5/2015, Sony Music rút nhiều bản nhạc của các ca sĩ nổi tiếng khỏi SoundCloud bởi không đáp ứng được yêu cầu doanh thu. Bản thu gốc của Adele, Kelly, Clarkson, Miguel và Hozier đều bị gỡ bỏ dù sau đó, cả hai đã đạt được thỏa thuận khôi phục.

 

Doanh thu và khoản lỗ của SoundCloud

Doanh thu và khoản lỗ của SoundCloud

Tháng 8/2015, SoudnCloud bị kiện ra tòa vì không trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ. Tới tháng 11 năm đó, người dùng trung thành của dịch vụ này bắt đầu phàn nàn vì giới lãnh đạo công ty đã chuyển SoundCloud sang hướng thương mại hóa. Nó không còn là nơi hỗ trợ riêng cho giới DJ nữa, đồng thời việc gỡ bỏ một số nội dung và tập trung vào người dùng cao cấp với âm nhạc bản quyền gây ra sự xáo trộn nhất định.

Theo thời gian, công ty đã đàm phán với nhiều hãng thu âm lớn để mang về bộ sưu tập nhạc số đồ sộ. Tuy nhiên, đi kèm theo đó là mức giá không hề rẻ. SoundCloud chấp nhận hy sinh một số khía cạnh, bù lại hãng đã mang trở lại nhiều tên tuổi nổi tiếng giúp cạnh tranh với Apple Music và Spotify.

Ngày nay, SoundCloud hợp tác cùng 3 thương hiệu âm nhạc lớn gồm Sony Music Entertainment, Universal Music Group và Warner. Trong thời gian đàm phán, công ty được cho là phải nhượng lại lượng cổ phần đáng kể, khoảng 3-5% cho Warner và còn nhiều hơn đối với Universal.

 

SoundCloud tính sẽ cho thuê lại một phần văn phòng ở Berlin

SoundCloud tính sẽ cho thuê lại một phần văn phòng ở Berlin

SoundCloud tuyên bố có 175 triệu khách hàng với hơn 150 triệu nội dung số. Phần lớn thời gian hoạt động, dịch vụ của công ty hoàn toàn miễn phí và không có nguồn thu nhập nào. Hãng đã giới thiệu nền tảng quảng cáo vào giữa năm 2015 trước khi ra mắt dịch vụ SoundCloud Go với giá thuê bao 9,99 bảng Anh vào tháng 3/2016. Người dùng có thể chọn gói rẻ hơn chỉ 4,99 bảng đi kèm với quảng cáo.

Nhưng những nỗ lực đó vẫn không mang về lợi nhuận cho SoundCloud. Số liệu mới nhất cho biết, công ty lỗ 45 triệu bảng năm 2015, cao hơn mức lỗ 35 triệu bảng năm 2014, trong khi doanh thu là 19 triệu bảng.

Số nhân viên năm 2015 tăng 25%, từ 236 lên 295 người khiến công ty phải chi lượng tiền lương đến 23 triệu bảng. Nhân viên mới được tuyển dụng ngay cả khi đã có kế hoạch cắt giảm nhân sự.

SoundCloud đang nỗ lực huy động vốn đầu tư khi nguồn tiền dự trữ ngày càng cạn dần. Tình hình khó khăn này phản ánh tính khốc liệt trên thị trường nhạc số. Dù lãnh đạo công ty đã lên tiếng trấn an dư luận, nhưng viễn cảnh sụp đổ của một thương hiệu hàng đầu về giải trí khiến người dùng cảm thấy nuối tiếc, pha chút lo sợ về kho nhạc của mình. Mọi người đang chờ xem liệu SoundCloud có trụ vững cho tới cuối năm nay hay không.

Theo Genk

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang