Ả Rập Saudi và UAE đầu tư vào hàng nghìn chip Nvidia, với tham vọng "bá chủ" AI toàn cầu

Cả hai quốc gia vùng Vịnh cũng tham gia vào cuộc chạy đua AI, sau khi mua 3.000 GPU Nvidia H100.

Theo FT, Ả Rập Saudi đã mua ít nhất 3.000 GPU Nvidia H100. Với 14.592 lõi CUDA, dung lượng HBM3 80GB và bus bộ nhớ 5.120 bit, GPU này có giá khoảng 40.000 USD.

UAE cũng đã mua hàng nghìn chip Nvidia và đã phát triển mô hình ngôn ngữ lớn nguồn mở của riêng mình, được gọi là Falcon, tại Viện Đổi mới Công nghệ thuộc sở hữu nhà nước ở Thành phố Masdar, Abu Dhabi.

Ả Rập Saudi và UAE đầu tư vào hàng nghìn chip Nvidia, với tham vọng "bá chủ" AI toàn cầu

Các nguồn tin cho biết Nvidia sẽ xuất xưởng khoảng 550.000 GPU H100 trên toàn cầu trong năm nay, hầu hết trong số đó đang hướng tới các công ty công nghệ Mỹ. Tổ chức nghiên cứu công của Ả Rập Xê Út Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah sẽ nhận được 3.000 trong số đó với giá khoảng 120 triệu USD, vào cuối năm 2023. Để so sánh, OpenAI đã đào tạo ChatGPT trên 1.024 chip A100.

Trường đại học Saudi đang sử dụng những con chip này để xây dựng siêu máy tính của riêng mình, Shaheen III. Shaheen III được trang bị 700 siêu chip Grace Hopper, kết hợp giữa CPU Grace và GPU H100 Tensor Core. Các cong chip này cũng đang được sử dụng để tạo LLM, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Trung Quốc, những người không thể thực tập và làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp các trường đại học Trung Quốc. 

Trong khi đó, Falcon LLM của UAE đã được đào tạo trên 384 chip A100 trong hơn 2 tháng. Quốc gia này đã mua một loạt chip Nvidia mới cho nhiều ứng dụng liên quan đến AI/LLM hơn.

Ả Rập Saudi và UAE đầu tư vào hàng nghìn chip Nvidia, với tham vọng "bá chủ" AI toàn cầu

Tuy nhiên, việc sử dụng AI cho các mục đích như giám sát là một triển vọng đáng lo ngại đối với nhiều người và hệ thống của họ có thể thiếu các biện pháp bảo vệ đạo đức được tìm thấy trong các phiên bản phương Tây.

Trong khi một số người tin rằng các hệ thống AI sáng tạo không gì khác hơn là "máy ghi âm", thì các quốc gia trên thế giới đang đổ hàng triệu USD vào ngành này với hy vọng trở thành "bá chủ" hành tinh. Ngay cả Trung Quốc và Nga cũng cho biết họ đang hướng tới ngôi vị này, mặc dù điều đó sẽ khó khăn với tất cả các biện pháp trừng phạt và hạn chế - Nvidia tạo ra các phiên bản chip AI hàng đầu kém mạnh mẽ hơn cho thị trường Trung Quốc.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang