Nghiên cứu mới cho thấy lướt Facebook nhiều không gây hại, ngược lại còn hạnh phúc

Nghiên cứu gần đây khẳng định việc lướt Facebook nhiều không gây tác hại tâm lý, mà ngược lại còn có thể mang tới hạnh phúc.

Nhiều chuyên gia sức khoẻ cho rằng Facebook thường gây tác động xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người dùng. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây khẳng định việc lướt Facebook nhiều không gây tác hại tâm lý, mà ngược lại còn có thể mang tới hạnh phúc.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Internet thuộc ĐH Oxford (Anh), dựa trên dữ liệu thu thập từ gần 1 triệu người trên 72 quốc gia trong hơn 12 năm qua, nhằm mục đích khám phá và thăm dò tác động của Facebook đối với hạnh phúc.

Nghiên cứu mới cho thấy lướt Facebook nhiều không gây hại, ngược lại còn hạnh phúc

Trái ngược với những quan điểm được đưa ra trước đó về các tiêu cực mà mạng xã hội ảnh hưởng đến tâm lý con người, Giáo sư Andrew Przybylski và Giáo sư Matti Vuorre đại diện nghiên cứu của Oxford kết luận rằng "không có bằng chứng" nào cho thấy việc sử dụng Facebook trên toàn thế giới có liên quan đến tình trạng hạnh phúc tiêu cực lan rộng.

Kết quả cũng cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng Facebook và hạnh phúc ở nam giới tích cực hơn một chút so với nữ giới trên tất cả các thước đo về hạnh phúc. 

Nghiên cứu mới cho thấy lướt Facebook nhiều không gây hại, ngược lại còn hạnh phúc

Ngoài ra, việc sử dụng Facebook và mức độ hạnh phúc nhìn chung tích cực hơn đối với những người trẻ tuổi ở khắp các quốc gia và những tác động này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa quan trọng.

Theo AFP, phát hiện này trái ngược với các nghiên cứu trước đây, bao gồm 2 bài nghiên cứu công bố vào năm ngoái cho thấy Facebook có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của sinh viên đại học ở Mỹ.

Gần 200 khu học chánh ở nước này đã tham gia vụ kiện chống lại các công ty công nghệ lớn với cáo buộc gây tổn hại tinh thần, trầm cảm và lo lắng cho học sinh.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

“Kimetsu no Yaiba” càn quét phòng vé Mỹ: “Vô Hạn Thành” lập kỷ lục mới, vượt mặt cả Dragon Ball và Pokémon

“Kimetsu no Yaiba” càn quét phòng vé Mỹ: “Vô Hạn Thành” lập kỷ lục mới, vượt mặt cả Dragon Ball và Pokémon

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Kimetsu no Yaiba tiếp tục chứng minh sức hút toàn cầu khi phần phim mới Infinity Castle vừa công chiếu đã lập kỷ lục “khủng” tại phòng vé Mỹ. Vượt mặt cả những huyền thoại như Dragon Ball và Pokémon, bộ phim đang mở ra một kỷ nguyên mới cho anime Nhật trên bản đồ điện ảnh thế giới.

Giải trí
MAPPA vướng tranh cãi khi xóa tên đạo diễn mùa 1 Chainsaw Man khỏi phần phim tổng hợp

MAPPA vướng tranh cãi khi xóa tên đạo diễn mùa 1 Chainsaw Man khỏi phần phim tổng hợp

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Việc studio MAPPA loại bỏ tên đạo diễn Ryū Nakayama khỏi phần credit của Chainsaw Man: The Compilation – bộ phim tổng hợp đang chiếu tại rạp Nhật – đã nhanh chóng châm ngòi cho làn sóng tranh cãi dữ dội trong cộng đồng anime. Nhiều ý kiến cho rằng đây là hành vi thiếu tôn trọng với những người đã góp phần định hình phong cách của mùa 1, trong khi phía MAPPA vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức.

Giải trí
Lên đầu trang