Mỹ tiếp tục gây "khó dễ" bằng lệnh cấm đầu tư AI vào Trung Quốc

Các công ty AI, chip và máy tính lượng tử của Trung Quốc sẽ không nhận được tiền từ các nhà đầu tư Mỹ.

Tổng thống Joe Biden vừa ký một sắc lệnh cấm các công ty công nghệ trong nước đầu tư vào các lĩnh vực AI, chất bán dẫn và điện toán lượng tử củaTrung Quốc. 

Lệnh của Tổng thống Biden cho phép Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ hạn chế các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các thực thể Trung Quốc, đặc biệt trong ba lĩnh vực: công nghệ trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và công nghệ điện toán lượng tử. 

Mỹ tiếp tục gây "khó dễ" bằng lệnh cấm đầu tư AI vào Trung Quốc

Trong khi AI và điện toán lượng tử là những công nghệ đầy hứa hẹn, trọng tâm chính của sắc lệnh hành pháp mới là ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, bao gồm các nhà phát triển chip, phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), nhà sản xuất công cụ chế tạo wafer và nhà sản xuất chip. 

Trên thực tế, các công cụ EDA là mối quan tâm hàng đầu của chính phủ Mỹ vì gần đây các công ty Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực trong phân khúc này của ngành công nghiệp bán dẫn. Ngoài ra, Mỹ cũng khá lo ngại về năng lực ngày càng tăng của Trung Quốc trong việc chế tạo các công cụ sản xuất chip.

Mỹ tiếp tục gây "khó dễ" bằng lệnh cấm đầu tư AI vào Trung Quốc

Lệnh mới được đưa ra nhằm ngăn chặn các nhà đầu tư Mỹ hỗ trợ những công nghệ mới, cũng như hiện đại hoá quân sự của Trung Quốc của nước này và làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ.

Chỉ thị này dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào năm 2024 sau nhiều đợt lấy ý kiến ​​phản hồi của công chúng. 

Về phần mình, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ quyết định của Mỹ. Bộ thương mại Trung Quốc truyền đạt rằng một động thái như vậy làm gián đoạn hoạt động thường xuyên của các doanh nghiệp và làm tổn hại đến trật tự kinh tế và thương mại toàn cầu. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh sự bất bình của họ với việc Mỹ liên tục áp đặt các hạn chế đầu tư.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang