Tham vọng hồi sinh lĩnh vực smartphone của Huawei sắp trở thành hiện thực

Huawei tham vọng hồi sinh hoạt động kinh doanh mãng smartphone với hệ điều hành mới được tích hợp AI, bất chấp các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

"Smartphone cao cấp của Huawei sẽ trở lại”. Richard Yu Chengdong , giám đốc điều hành của nhóm kinh doanh tiêu dùng và Giải pháp ô tô thông minh cho biết và giới thiệu hệ điều hành mới của công ty, HarmonyOS 4

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu IDC, phát biểu của Yu được đưa ra sau khi công ty tư nhân Huawei nổi lên như một trong năm nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc đại lục trong quý hai. 

Tham vọng hồi sinh lĩnh vực smartphone của Huawei sắp trở thành hiện thực

Huawei đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý 2 năm 2020, nhưng sau đó công việc kinh doanh này gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt từ Mỹ. 

Theo HuaweiHarmonyOS 4 là hệ điều hành mới được tích hợp với mô hình trính tuệ nhân tạo Pangu của riêng công ty để cung cấp các dịch vụ tương tự ChatGPT, bao gồm nhắn tin tự động và tạo hình ảnh. 

HarmonyOS 4 cũng được cho là sẽ tăng cường hỗ trợ cho các thiết bị khác như xe điện thông minh, một lĩnh vực chính mà Huawei đã nhắm đến trong những năm gần đây. Tại hội nghị, Yu cho biết HarmonyOS hiện được kết nối với hơn 700 triệu thiết bị và có hơn 2,2 triệu nhà phát triển trong hệ sinh thái của nó.

Tham vọng hồi sinh lĩnh vực smartphone của Huawei sắp trở thành hiện thực

HarmonyOS ra mắt như một hệ điều hành thay thế cho Huawei vào tháng 8 năm 2019, ba tháng sau khi công ty được thêm vào Danh sách đen của Washington. Cũng trong danh sách này, Huawei bị cấm mua phần mềm, chip và các công nghệ khác từ các nhà cung cấp Mỹ, bao gồm cả nền tảng Android từ Google.

Huawei trong năm qua đã cố gắng duy trì thị phần tương đối ổn định từ 9 đến 12% tại Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, theo nhà phân tích cấp cao Ivan Lam của Counterpoint.

Tham vọng hồi sinh lĩnh vực smartphone của Huawei sắp trở thành hiện thực

Theo dữ liệu của Counterpoint, thị phần doanh số bán điện thoại thông minh của công ty tại đại lục đã tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 2, chiếm 11,3% thị phần nội địa, nhờ vào tốc độ ra mắt sản phẩm.

Theo Will Wong, quản lý nghiên cứu cấp cao tại IDC châu Á – Thái Bình Dương, Huawei xuất xưởng tổng cộng 14,3 triệu smartphone tại Trung Quốc trong nửa đầu năm nay, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Wong cho biết, một trong các lý do chính là Huawei đã tối ưu hóa được chuỗi cung ứng sau nhiều năm chịu ảnh hưởng tiêu cực từ lệnh cấm vận của Mỹ.

Dù vậy, Huawei vẫn chưa ra mắt smartphone 5G mới nào từ cuối năm 2020. Công ty phát hành smartphone dòng P trở lại từ tháng 4 sau hơn một năm gián đoạn. Dòng Mate được giới thiệu tháng 9/2022 sau khi bỏ qua lần cập nhật năm 2021. Hai mẫu này cũng chỉ hỗ trợ 4G.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang