AI có thể ghi lại giấc mơ của con người, bằng cách quét sóng não

Nghiên cứu mới sử dụng Stable Diffusion để quét não và tạo ra những hình ảnh mà con người thấy trong giấc mơ.

Tại Hội nghị Quốc tế Thị giác máy tính, một nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Osaka, Nhật Bản giới thiệu một AI có thể tái tạo hình ảnh mà mọi người đang nhìn thấy chỉ bằng cách quét não. Với mô hình công nghệ này có thể ghi lại những hình ảnh gần giống với những gì chúng ta đã thấy trong mơ.

AI có thể ghi lại giấc mơ của con người, bằng cách quét sóng não

]Nhóm nghiên cứu cho biết, chúng ta thường sẽ quên 50% những gì xảy ra trong giấc mơ và 90% những hình ảnh đó sẽ mất sau 10 phút tính từ điểm thức dậy. Tuy nhiên, điều này sẽ được thay đổi với mô hình AI này. 

Trước đây, nhiều phòng thí nghiệm đã sử dụng AI để tái tạo hình ảnh từ quá trình quét não, nhưng nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên sử dụng thuật toán có tên là Stable Diffusion, được phát triển bởi một nhóm người Đức và ra mắt vào năm 2022.

AI có thể ghi lại giấc mơ của con người, bằng cách quét sóng não

Thuật toán này tương tự như các AI tạo văn bản thành hình ảnh khác và được đào tạo bằng cách sử dụng các mô tả văn bản bổ sung để liên kết các mẫu não với hàng nghìn bức ảnh.

Yu Takagi, một nhà thần kinh học hệ thống tại Đại học Osaka, đã tiết lộ rằng thuật toán AI sử dụng thông tin hoạt động của não từ các vùng khác nhau của não để tạo ra hình ảnh.

Thuật toán diễn giải dữ liệu từ các lần quét não bằng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để phát hiện những thay đổi trong lưu lượng máu đến các vùng hoạt động của não. Các thùy thái dương và chẩm của não ghi lại các loại thông tin khác nhau về một hình ảnh khi một người xem nó.

AI có thể ghi lại giấc mơ của con người, bằng cách quét sóng não

Trong khi thùy thái dương ghi lại nội dung của hình ảnh thì thùy chẩm ghi lại thông tin về bố cục và phối cảnh của hình ảnh. Mô hình AI ghi sẽ lại các mẫu hoạt động não này và tạo ra hình ảnh mô phỏng bằng Stable Diffusion.

Các nhà nghiên cứu đã đưa vào đào tạo bổ sung cho thuật toán Stable Diffusion bằng cách sử dụng quét não của bốn người tham gia đã xem một bộ 10.000 bức ảnh.

Trong tương lai các nhà nghiên cứu kỳ vọng công nghệ này có thể sẽ hỗ trợ cho nghiên cứu khoa học thần kinh nhận thức và sử sử dụng ghi lại những hình ảnh trong giấc mơ. 

Ngoài vẽ lại giấc mơ đã qua, mô hình công nghệ này còn được áp dụng trong việc nghiên cứu cách các loài động vật khác nhau cảm nhận môi trường xung quanh và hỗ trợ giao tiếp cho những người bị liệt.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang