Alibaba "nhá hàng" đối thủ mới của ChatGPT, Tongyi Qianwen

Các gã khổng lồ tại Trung Quốc gấp rút cho ra mắt các LLM của họ để giành ưu thế thị trường GPT đang bị nắm giữ bởi Mỹ. 

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, Alibaba là thành viên tiếp theo tham gia vào cuộc đua chatbot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI). Alibaba vừa cho phép người dùng thử nghiệm chatbot Tongyi Qianwen AI của mình, đối thủ kế tiếp của ChatGPT, đã thống trị mô hình AI kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm ngoái.

Alibaba "nhá hàng" đối thủ mới của ChatGPT, Tongyi Qianwen

Được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư của Microsoft, OpenAI, người tạo ra ChatGPT, đang tìm cách thúc đẩy mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của mình trong các lĩnh vực công nghiệp, từ quảng cáo đến chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, mô hình ngôn ngữ gặp phải trục trặc do các chuyên gia đưa ra những lo ngại mới nhất mà AI mang lại. Đây cũng là một lợi thế cho các doanh nghiệp tại Trung Quốc tung ra các LLM của họ để giành ưu thế thị trường GPT đang bị nắm giữ bởi Mỹ. 

Alibaba "nhá hàng" đối thủ mới của ChatGPT, Tongyi Qianwen

Trong tuần tới, một loạt công ty công nghệ Trung Quốc có kế hoạch giới thiệu các dịch vụ AI của họ. Huawei Technologies sẽ ra mắt mô hình AI Pangu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) với một số "tiến bộ tiên tiến trong AI" trong khi sự kiện của SenseTime vào tuần tới.

Alibaba "nhá hàng" đối thủ mới của ChatGPT, Tongyi Qianwen

Tuy nhiên, kỳ vọng lớn nhất đến từ Alibaba tại sự kiện Cloud, nơi Giám đốc điều hành Daniel Zhang dự kiến ​​sẽ phát biểu và sẽ chính thức ra mắt chatbot của mình. Trước sự kiện này, công ty đã tiết lộ một đoạn trailer giới thiệu chatbot của mình với nội dung: "Xin chào, tôi tên là Tongyi Qianwen, đây là lần đầu tiên chúng ta gặp nhau, tôi sẽ đáp ứng các hướng dẫn của con người". 

Theo Bloomberg, tên của LLM một phần bắt nguồn từ nhà triết học cổ đại Mạnh Tử và tạm dịch là "Sự thật từ hàng ngàn câu hỏi". Vì trang web của công ty dành cho dịch vụ chỉ bằng tiếng Trung Quốc, nên có khả năng mô hình AI cũng có thể được sử dụng để xử lý các truy vấn chỉ bằng ngôn ngữ này.

Alibaba "nhá hàng" đối thủ mới của ChatGPT, Tongyi Qianwen

Tháng trước, công cụ tìm kiếm khổng lồ của Trung Quốc, Baidu đã tiết lộ chatbot AI có tên là Ernie bot nhưng không mang lại nhiều kỳ vọng như mong đợi. Với thành công đã được chứng minh của Alibaba bên ngoài thị trường Trung Quốc, sẽ rất thú vị để xem liệu mô hình AI của họ có thể thay thế GPT của OpenAI cho cả người dùng bên ngoài Trung Quốc hay không. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang