AltStore - Bước đột phá dành cho iOS nhưng lại là cơn ác mộng lớn nhất của Apple

Một nền tảng mua bán ứng dụng vừa được ra mắt trên iOS và khiến cho Apple phải lo lắng đi tìm cách để loại trừ nó hoàn toàn

App Store chính là một trong những nền tảng đem lại nguồn lợi nhuận cao nhất dành cho Apple và đây cũng chính là lý do mà công ty này luôn muốn bảo vệ thật chặt chẽ nền tảng này. Do đó khi mà người chơi muốn cài những ứng dụng ngoài App Store thì phải jailbreak iPhone, một thủ thuật càng ngày càng trở nên khó khăn với hệ thống bảo mật liên tục được nâng cấp của Apple.

Nhưng trong một diễn biến mới nhất thì nhà phát triển trên nền tảng iOS - Riley Testut đã tìm ra được một phương pháp để có thể vượt qua được những hạn chế đang còn tồn đọng do chính Apple đặt ra. Và thế là cửa hàng ứng dụng AltStore cũng đã chính thức được ra mắt, đây là một ứng dụng nhằm thay thế cho Apple Store nhằm phân phối ứng dụng với phương châm là "đẩy iOS tới giới hạn tận cùng của mình."

Tất nhiên là người dùng sẽ không cần phải jailbreak với có thể truy cập được vào AltStore.

AltStore - Bước đột phá dành cho iOS nhưng lại là cơn ác mộng lớn nhất của Apple

AltStore có thể giải quyết những vấn đề tồn đọng của App Store

Đặc biệt hơn là AltStore còn hỗ trợ một bộ giả lập Nintendo được chính Riley Testut, và điều đó giúp cho người dùng có thể chơi được những tựa game của Nintendo như Super Mario và nhiều tựa game cổ diển khác trên chính những chiếc iPad và iPhone của mình. Nếu bạn quan tâm thì có thể truy cập vào https://altstore.io/ để tải xuống bộ cài đặt AltServer cho máy tính và AltStore cho iPhone của mình.

Chỉ cần tải AltStore lên máy tính và kết nối với thiết bị điện thoại, đồng thời cài đặt AltStore thủ công trên điện thoại là bạn đã có thể sử dụng được. Kèm theo đó thì người chơi cần đăng nhập Apple ID của mình với một mật khẩu được sử dụng riêng cho AltStore,  cổng đăng nhập này được tạo ra từ chính cổng quản lý Apple ID của Apple.

Nguyên lý hoạt động của  AltStore cũng không quá phức tạp, khi mà nó sẽ đánh lừa thiết bị của bạn rằng bạn là một nhà phát triển đang sideload ứng dụng thử nghiệm, đồng thời đồng bộ hóa với iTunes để cho phép người chơi có thể đăng ký lại ứng dụng sau 7 ngày, nhằm tránh việc nó bị xóa khỏi thiết bị bởi nó không được cài đặt theo cách thông thường là qua App Store.

AltStore - Bước đột phá dành cho iOS nhưng lại là cơn ác mộng lớn nhất của Apple 2

Sự xuất hiện của AltStore khiến cho Apple gặp rất nhiều khó khăn

Cách này có nhiều điểm tương tự với Cydia Impactor để cài đặt các file ứng dụng iOS, tuy nhiên công cụ này chỉ cho phép người chơi cài đặt một số ứng dụng nhất định, còn đối với AltStore lại cho phép bạn có thể cài đặt toàn bộ cửa hàng ứng dụng của Apple thông qua phần mềm thay thế này.

Vì AltStore lợi dụng những lỗ hổng của Apple để hoạt động nên Apple cũng không thạt sự có thể tác động đến cửa hàng ứng dụng này. Chỉ có một cách đó là Apple sẽ vô hiệu hóa việc này trên từng Apple ID sử dụng AltStore, tuy nhiên người dùng lại có thể tạo ra nhiều Apple ID khác nếu cần.

Cũng chính vì thế mà nếu muốn có thể ngăn chặn triệt để được AltStore thì Apple phải thực hiện việc vô hiệu hóa chính sách dành cho các nhà phát triển, vốn có ảnh hưởng lớn đến những tổ chức, trường học đang dựa vào nền tảng hạ tầng của iOS để xây dựng các ứng dụng thử nghiệm và phần mềm để sử dụng nội bộ - một việc làm rất khó khăn cho Apple.

Còn có một cách làm khác mà Apple có thể thực hiện đó là vô hiệu hóa tính năng đồng bộ qua wifi của iTunes. Những điều này cũng không giải quyết được vấn đề khi người dùng chỉ cần kết nối điện thoại với máy tính bằng dây cáp mỗi tuần 1 lần là có thể sử dụng AltStore để đăng ký lại ứng dụng của mình rồi.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang