Apple A16 có thể có CPU nhanh hơn 15% và GPU nhanh hơn tới 30% so với chip A15

Chỉ những mẫu iPhone Pro sẽ được trang bị chip SoC A16.

Apple dự kiến ​​sẽ xác định rõ hơn ranh giới giữa iPhone tầm trung và cao cấp của mình vào tháng 9 khi thế hệ thiết bị tiếp theo được giới thiệu. Apple sẽ làm điều này bằng cách dành riêng SoC A16 cho iPhone Pro và những chiếc iPhone mới khác của mình được trang bị chip A15 từ đại gia đình iPhone 13.

Apple A16 có thể có CPU nhanh hơn 15% và GPU nhanh hơn tới 30% so với chip A15

Xem thêm: Công ty Trung Quốc LeBest ra mắt X14 Pro Max, có thiết kế "hao hao" iPhone 14 Pro Max

Jason Cross từ Macworld gần đây đã tiết lộ toàn bộ bao gồm những cải tiến trong quá khứ để thử và dự đoán loại hiệu suất mà chúng ta có thể mong đợi từ A16. Sự đồng thuận từ các nhà sản xuất tin đồn là Apple sẽ sản xuất A16 trên quy trình 5nm, giống như họ đã làm với A15 và A14 trước đó.

A16 có thể sẽ sử dụng quy trình 5nm thế hệ thứ ba của TSMC, điều này sẽ chỉ cung cấp một chút tăng hiệu suất và hiệu quả. Một bước nhảy vọt đáng kể hơn nữa về hiệu suất và hiệu suất sẽ đến khi Apple áp dụng một con chip được xây dựng trên quy trình 3nm, nhưng điều đó không thể sẵn sàng cho việc ra mắt iPhone 14.

Apple A16 có thể có CPU nhanh hơn 15% và GPU nhanh hơn tới 30% so với chip A15

Cross tin rằng A16 có thể đóng gói tới 20 tỷ bóng bán dẫn, nhiều bóng bán dẫn trong số đó sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho Neural Engine cho việc học máy cũng như bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) và bộ mã hóa / giải mã video.

IPhone 14 Pro được đồn đại sẽ có camera 48MP mới, yêu cầu đường dẫn dữ liệu rộng hơn và nhanh hơn đến ISP. Nếu ISP không được cải tiến, thời gian xử lý hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng và điều đó không đúng với chiến lược của Apple hướng đến.

A16 có thể sẽ sử dụng cùng một cấu hình lõi gồm hai lõi hiệu suất cùng với bốn lõi hiệu suất cao.

Cross dự kiến ​​Apple sẽ triển khai bộ nhớ LPDDR5 trong năm nay, một động thái chắc chắn sẽ tăng băng thông bộ nhớ. Chuyển từ LPDDR4x sang LPDDR5 có thể tăng băng thông bộ nhớ lên tới 50%. 

Apple A16 có thể có CPU nhanh hơn 15% và GPU nhanh hơn tới 30% so với chip A15

Xem thêm: iPhone 14 Pro sẽ được nâng cấp với RAM 6GB nhanh hơn

Cùng với một số tinh chỉnh khác, chúng ta có thể thấy A16 mang lại hiệu suất cải thiện tới 15% so với người tiền nhiệm của nó.

Về mặt GPU, nhiều leaker tin rằng Apple sẽ sử dụng 5 lõi GPU trên A16 hoặc có thể là 6 lõi, nhưng không nhiều hơn thế. Các cải tiến kiến ​​trúc khác và việc chuyển sang bộ nhớ LPDDR5 sẽ chỉ tăng hiệu suất đồ họa hơn nữa.

Tất cả những thứ được xem xét, chúng ta có thể thấy hiệu suất tăng lên đến 30% so với A15 năm ngoái về mặt GPU.

Cuối cùng, Cross tin rằng iPhone 14 Pro sẽ sử dụng modem Snapdragon X65 của Qualcomm thay vì modem 5G của chính công ty được đồn đại từ lâu. IPhone 13 Pro năm ngoái được trang bị chip Snapdragon X60 5G; X65 cung cấp tốc độ tải xuống cao nhất lên đến 10Gbit / s so với 7,5Gbit / s trên X60.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Mặc dù được chuyển thể từ truyện tranh thành phim nhưng vẫn có nhiều sự khác nhau giữa 2 phiên bản. Đặc biệt trong phim về siêu anh hùng Marvel, sự khác biệt được chú ý nhiều nhất phải kể đến sức mạnh được tăng lên hay giảm bớt của các nhân vật. Cùng xem danh sách những người vốn có khả năng mạnh hơn khi ở trong truyện tranh qua bài viết sau nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang