Robot chơi cờ vua hoạt động bằng AI khiến một cậu bé bị gãy ngón tay

Đây có thể là cảnh báo đầu tiên về một cuộc nổi dậy của máy móc, một robot chơi cờ đã cố tình làm gãy ngón tay của một đứa trẻ bảy tuổi trong một giải đấu ở Nga.

Vụ việc xảy ra vào ngày 19 tháng 7 trong giải Cờ vua mở rộng Moscow diễn ra ở thủ đô từ ngày 13 tháng 7 đến ngày 21 tháng 7. Nạn nhân là một cậu bé có tên là Christopher, đang thi đấu ở hạng mục dưới 9 tuổi. Theo Sergey Smagin, phó chủ tịch Liên đoàn cờ vua Nga, cậu bé đã phản ứng trước khi robot tấn công mình.

Robot chơi cờ vua hoạt động bằng AI khiến một cậu bé bị gãy ngón tay

Xem thêm: Tổng hợp những con robot đáng sợ nhất lịch sử nhân loại (Phần 1)

Trong khi con robot đang ra nước cờ, thì Christopher có vẻ như đã đụng chạm vào quân cờ nhưng chưa tới lượt của mình. Với hành động này, cậu bé đã bị robot kẹp chặt ngón tay trong vài giây trước khi một người phụ nữ chạy đến cứu. Nguyên nhân được cho là Christopher ra nước cờ trong khi robot chưa đi hết lượt.

Smagin dường như đổ lỗi phần lớn cho nạn nhân. Ông nói:

“Có một số quy tắc an toàn nhất định và đứa trẻ đã vi phạm. Đây là một trường hợp cực kỳ hy hữu, lần đầu tiên tôi thấy."

Robot chơi cờ vua hoạt động bằng AI khiến một cậu bé bị gãy ngón tay

Sergey Lazarev, Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Moscow, cho biết rằng robot đã chơi cờ vua khoảng 16 năm và đã thi đấu trong nhiều cuộc triển lãm trước đó mà không gây thương tích cho bất kỳ người chơi nào.

"Con robot được chúng tôi thuê, nó đã được trưng bày ở nhiều nơi, trong một thời gian dài, với các chuyên gia. Theo đúng logic, sau khi đi nước cờ, cậu bé phải chờ một lúc để con robot tính toán và đi lượt của nó. Tuy nhiên trong trường hợp này, cậu bé đã đi lượt tiếp theo quá nhanh, khiến ngón tay bị đối thủ kẹp chặt. Dù không phải lỗi của robot, Lazarev cho rằng các nhà sản xuất cần "kiểm tra lại."

Christopher, được cho là một trong ba mươi kỳ thủ cờ vua giỏi nhất ở Moscow ở hạng mục dưới 9 tuổi, đã bị gãy xương và trầy xước ngón tay phải bó bột. Christopher đã quay lại và hoàn thành giải đấu vào ngày hôm sau. 

Robot chơi cờ vua hoạt động bằng AI khiến một cậu bé bị gãy ngón tay

Xem thêm: Tổng hợp những con robot đáng sợ nhất lịch sử nhân loại (Phần 2)

Cha mẹ của Christopher được cho là đã liên hệ với văn phòng công tố viên, nhưng Liên đoàn cờ vua Moscow cho biết đây là một sự cố ngẫu nhiên và robot chơi cờ không có lỗi.

Đây không phải lần đầu robot gây hại cho con người. Theo nghiên cứu của Popsci, trung bình một người bị giết bởi robot công nghiệp tại Mỹ mỗi năm. Gần đây nhất, một kỹ sư của Google, người tuyên bố rằng chatbot LaMDA của công ty là có tri giác, đã bị sa thải vì đã vi phạm chính sách bảo mật của công ty.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang