Apple: Tổng hợp thông tin về MacBook 12 inch mới

Kể từ khi MacBook 12 inch được nâng cấp cấu hình lần cuối vào tháng 6/2017 và dòng sản phẩm này cũng đã sản xuất vào tháng 7 năm 2019 để tập trung vào dòng MacBook Air.

Apple: Tổng hợp thông tin về MacBook 12 inch mới

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa là dòng MacBook 12 inch sẽ bị khai tử, tương tự như iPad mini hay iPad Air, sau nhiều năm tưởng chừng như đã không còn tồn tại thì năm ngoái Apple đã đem hai dòng sản phẩm này quay lại. 

Có thể đây sẽ là sản phẩm đầu tiên được Apple thử nghiệm CPU ARM tự sản xuất trước khi mang lên những dòng MacBook cần hiệu năng cao hơn. Và đây là những lý do điều này hoàn toàn có thể trở thành sự thật trong năm nay hoặc năm tới. 

Chiếc MacBook 12 inch mới này có thể đến vào năm 2021, theo nhà phân tích đáng tin cậy Ming Chi Kuo từ TF International Securities. 

 

Bộ xử lý do Apple sản xuất 

Apple đã tạo ra bộ vi xử lý riêng được sử dụng trong iPad, iPhone, Apple TV, HomePod, Apple Watch và AirPods. Chúng cũng đã xuất hiện trong máy Mac, mặc dù không phải là bộ xử lý chính.

Vi xử lý Intel mà Apple đã sử dụng trong máy Mac của mình từ năm 2006 là chip x86. Các bộ xử lý Apple tự sản xuất đều dựa trên ARM. Mặc dù chip x86 phù hợp hơn với các ứng dụng phức tạp hơn, nhưng đối với phần lớn người dùng, chip ARM sẽ phù hợp với nhu cầu của họ. ARM có lợi ích là tiết kiệm năng lượng hơn và vì họ sẽ không cần quạt để làm mát chuyển sang bộ xử lý ARM có thể cho phép máy Mac nhỏ hơn và mỏng hơn. 

Apple: Tổng hợp thông tin về MacBook 12 inch mới  2

Bộ xử lý đầu tiên được Apple thiết kế là A4, xuất hiện bên trong iPhone 4 vào năm 2010 và chip A-series mới nhất chính là A13 Bionic trên dòng iPhone 11. 

Apple cũng sản xuất chip S-series để sử dụng bên trong Apple Watch và W-series và H-series để sử dụng bên trong AirPods. Ngoài ra còn có một chip U-series được sử dụng trên công nghệ Ultra Wideband trong iPhone 11-series.

T1 và T2 là các chip liên quan đến bảo mật dựa trên ARM xuất hiện trong các máy Mac khác nhau. Chip T1 xuất hiện bên trong MacBook Pro vào năm 2016. Mục dịch duy nhất của nó là chạy Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC) và cảm biến Touch ID. Người kế nhiệm T2, bổ sung bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, bộ điều khiển âm thanh, bộ điều khiển SSD, tính năng khởi động và mã hoá an toàn và hỗ trợ “Hey Siri”. 

Bạn có thể nghĩ rằng bộ xử lý ARM không đủ mạnh để cung cấp hiệu năng cho Mac, nhưng A12X có trên iPad Pro gần như mạnh mẽ trên MacBook Pro từ vài năm trước.

 

Thiết kế & tính năng

Apple: Tổng hợp thông tin về MacBook 12 inch mới  3

Chúng ta có thể thấy một số thay đổi vật lý quan trọng khi MacBook quay lại. Bezels đã mỏng đến mức khó tin với 13,1mm và chỉ nặng 0,9kg, mỏng hơn 24% so với MacBook Air cũ - nhưng so với MacBook Air được thiết kế lại ra mắt vào năm 2018, MacBook chỉ nhỏ hơn một chút (28,05cm x 19,65cm, 0,92kg so với 30,41cm x 21,24cm, 1,25kg)

 

Bàn phím

Kể từ khi Apple giới thiệu bàn phím “cánh bướm” trên máy Mac của mình, MacBook đã gặp vấn đề về bàn phím. Tuy nhiên, từ dòng MacBook Pro 16 inch thì Apple bắt đầu quay lại bàn phím sử dụng cơ chế cắt kéo cũ nhưng được cải tiến, bàn phím này dự kiến có thể cũng sẽ trang bị hầu hết các dòng sản phẩm MacBook năm nay nên chiếc MacBook 12 inch mới hoàn toàn có thể sẽ được trang bị bàn phím mới này. 

 

Touch Bar

Apple: Tổng hợp thông tin về MacBook 12 inch mới  4

Kể từ khi được giới thiệu vào năm 2016, một số mẫu MacBook Pro đã có Touch Bar dọc theo phía trên bàn phím tắt cho mọi thứ từ menu đến biểu tượng cảm xúc. Sẽ vô cùng hợp lý khi Apple giới thiệu Touch Bar này cho MacBook, giúp nó trở thành một tính năng mới lạ đến mức không có nhiều chức năng được phát triển bởi các bên thứ ba, nhưng nếu nó được tìm thấy trên nhiều máy Mac hơn thì nó có thể trở nên phù hợp hơn. 

 

Màn hình

MacBook 12 inch hiện có độ phân giải 2.304 x 1.440 pixel ở 226 ppi. Có thể MacBook mới sẽ được trang bị True Tone, một công nghệ xuất hiện lần đầu tiên trong iPad Pro trước khi xuất hiện trên iPhone và MacBook Pro. Công nghệ này điều chỉnh cân bằng màu và trắng để phù hợp hơn với ánh sáng môi trường, do đó người dùng sẽ ít bị mỏi mắt hơn và màu sắc sẽ xuất hiện chính xác hơn. 

 

Kết nối

Apple: Tổng hợp thông tin về MacBook 12 inch mới  5

Có vẻ như việc chia sẻ kết nối di động của iPhone với MacBook của bạn là không đủ cho Apple, nếu sự chấp thuận bằng sáng chế này là bất cứ điều gì phải làm. Bằng sáng chế, được mô tả bởi Văn Phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ, có thể cho phép công ty nhúng phần cứng LTE vào MacBook mới.

Cũng như kết nối LTE, bằng sáng chế mô tả việc sử dụng kết nối Wi-Fi, NFC, Bluetooth và GPS và đề cập đến các cách để tăng tín hiệu mà không bị nhiễu từ thân kim loại của MacBook. 

 

Giá bán 

Apple: Tổng hợp thông tin về MacBook 12 inch mới  6

Chiếc MacBook hoàn toàn mới chạy kết hợp iOS và macOS và được trang bị chip ARM do Apple thiết kế có thể sẽ có giá ở mức cao hơn so với MacBook 12 inch 2017. Giá cho MacBook 2017 như sau:

- Intel Core m3 1,2 GHz Kaby Lake, 256GB, RAM 8GB, Intel HD Graphics 615: $1,299.

- Intel Core i5 Kaby Lake hai nhân 1,3 GHz, 512GB, RAM 8GB, Đồ họa Intel HD 615: $1,599.

MacBook 12 inch mới chạy trên nền tảng ARM có thể sẽ hợp lý với mức giá bắt đầu từ $1399.


 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang