Các lỗi phổ biến nhất mà người dùng thường gặp trên Windows 11 và cách khắc phục

Bài viết này lag.vn sẽ tổng hợp các lỗi phổ biến nhất và cách khắc phục chúng.

Microsoft đã đưa ra một bản cập nhật mới cho hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, và khá ấn tượng. Hệ điều hành được cài đặt sẵn trong các PC mới nhất và Microsoft cũng đang cho phép người dùng nâng cấp hệ điều hành cũ hơn của họ - Windows 10 - lên phiên bản mới nhất. Cũng giống như bất kỳ môi trường hệ điều hành nào khác, Windows 11 có những vấn đề nhỏ có thể khiến bạn đau đầu nếu không được giải quyết. Bài viết này lag.vn sẽ tổng hợp các lỗi phổ biến nhất và cách khắc phục chúng.

Các lỗi phổ biến nhất mà người dùng thường gặp trên Windows 11 và cách khắc phục

Nâng cấp Windows 11 không hoạt động


Ngay cả khi hệ thống Windows 10 của bạn đủ điều kiện để nâng cấp Windows 11, đôi khi không thể nâng cấp. Microsoft đã đặt ra một loạt các yêu cầu rất nghiêm ngặt như CPU ​​1GHz trở lên với 2 lõi trở lên trên bộ xử lý 64-bit tương thích, GPU tương thích với DirectX 12 trở lên hoặc hệ thống hỗ trợ UEFI / Secure Boot.

Các lỗi phổ biến nhất mà người dùng thường gặp trên Windows 11 và cách khắc phục 2

Nếu PC của bạn đủ điều kiện để nâng cấp Windows 11 nhưng bạn không thể nâng cấp được thì nguyên nhân là do hệ điều hành này sẽ ra mắt dần dần đến giữa năm 2022. Nếu bạn không thể chờ đợi để trải nghiệm HĐH mới, thực hiện tính năng clean install với file ISO của Windows 11 là cách an toàn nhất.

Những người không có PC / laptop đủ điều kiện nhưng nghĩ rằng phần cứng họ có là quá đủ để chạy HĐH cũng có thể cài đặt thông qua phương pháp file ISO. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được cảnh báo rằng các bản cập nhật Windows 11 sắp tới sẽ không được gửi đến bạn. Rất có khả năng phương pháp này dành cho các thiết bị không tuân thủ có thể làm hỏng các thành phần PC của bạn, nhưng điều đó rất khó xảy ra.
Các lỗi phổ biến nhất mà người dùng thường gặp trên Windows 11 và cách khắc phục 3

Một giải pháp khác để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của Microsoft là thông qua một vụ hack nhỏ. Phương pháp này được liệt kê trên trang hỗ trợ công khai của chính Microsoft và có thể an toàn khi làm theo. Nên nhớ trước khi bắt đầu, hãy sao lưu hệ thống của bạn để đề phòng rủi ro. 

Các lỗi phổ biến nhất mà người dùng thường gặp trên Windows 11 và cách khắc phục 4

Bây giờ, hãy truy cập sổ đăng ký Windows bằng cách nhấn "phím Windows + R" và nhập “regedit”. Trong cửa sổ bên trái, chuyển đến phần “HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ Setup \ MoSetup” và nhấp chuột phải để chọn New > DWORD (32-bit) Value. Tại đây, bạn sẽ phải chỉnh sửa và đổi tên thành “AllowUpgradesWithUnsupportedTPMOrCPU” và đăt tên thành 1.

Các lỗi phổ biến nhất mà người dùng thường gặp trên Windows 11 và cách khắc phục 5

Menu Start và context menu

Nhiều người dùng thích sử dụng nút Start Menu để tìm kiếm mọi thứ cho quy trình làm việc hiệu quả và Windows 11 vẫn giữ lại tính năng này từ Windows 10. Tuy nhiên, có những người dùng gặp phải một vấn đề kỳ lạ trong đó nút Menu Start đôi khi không hiển thị menu Start. Điều này chắc chắn gây khó chịu, nhưng Microsoft đã có một giải pháp đơn giản để khắc phục điều này.
 

Các lỗi phổ biến nhất mà người dùng thường gặp trên Windows 11 và cách khắc phục 6

Mở ứng dụng Run bằng cách nhập run trong nút Start hoặc nhấn “Phím Windows + R” và sau đó đóng nó ngay lập tức. Điều này sẽ sửa lỗi một cách kỳ lạ. Microsoft chắc chắn sẽ giải quyết vấn đề này trong những tuần tới và nó sẽ biến mất.

Một lỗi tương tự chính là vấn đề delay thời gian ngắn trong việc mở menu. Khi người dùng nhấp chuột phải vào thứ gì đó, lỗi khiến menu ngữ cảnh tải chậm hơn một chút so với các phần tử khác trên Windows 11. Độ trễ khoảng 1 đến 2 giây và cản trở sự mượt mà của nền tảng. Microsoft đã cho biết bản sửa lỗi cho điều này sẽ xuất hiện trong bản dựng 22478, vì vậy nó sẽ biến mất vĩnh viễn trong tương lai gần.

Khởi động và tắt máy quá chậm

Hệ thống Windows 11 của bạn có thể gặp phải các vấn đề phổ biến như khởi động chậm hoặc tắt máy giống như các phiên bản tiền nhiệm. Sự cố này chủ yếu được cho là do các ứng dụng chiếm một lượng lớn CPU và RAM, có thể làm chậm PC. Đã có nhiều trường hợp vô hiệu hóa các chương trình này chạy khi khởi động hoặc ở chế độ nền sẽ cải thiện đáng kể tốc độ PC.

Các lỗi phổ biến nhất mà người dùng thường gặp trên Windows 11 và cách khắc phục 7

Để vô hiệu hóa các chương trình và dịch vụ khởi động không cần thiết sử dụng hết tài nguyên quan trọng, có một cách khắc phục dễ dàng. Nhập “startup apps” vào nút Start tìm kiếm và sau đó nhấp vào nút để mở cửa sổ “Startup Apps”. Tại đây, bạn có thể chuyển đổi các ứng dụng và chương trình được sử dụng nhiều nhất thành On/Off.

Các lỗi phổ biến nhất mà người dùng thường gặp trên Windows 11 và cách khắc phục 8

Để dừng các dịch vụ khởi động, Nhập “msconfig” vào tab Startup, thao tác này sẽ mở ra Cửa sổ System Configuration. Tại đây, bạn cần nhấp vào “Services” và sau đó ở cuối khung cửa sổ, nhấp vào “Hide all Microsoft services”. Bây giờ hãy kiểm tra tất cả các chương trình không mong muốn không được chạy khi khởi động và nhấp vào “Disable all”. Thao tác này sẽ nhắc bạn khởi động lại hệ thống. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ ràng khi hệ thống khởi động lại.

Các lỗi nhỏ khác

Một số người dùng đã báo cáo tốc độ internet chậm - hiệu suất Wi-Fi giảm đáng kể - sau khi nâng cấp lên hệ điều hành mới. Vấn đề nổi bật hơn đối với người dùng trên phần cứng Intel Killer và Microsoft đang giải quyết vấn đề này. Người dùng có thể thử và cài đặt bản cập nhật mới nhất để xem sự cố đã được giải quyết chưa hay vẫn còn. Nếu nó vẫn khiến bạn gặp lỗi, thì sử dụng USB Wi-Fi dongle là cách duy nhất để khắc phục sự cố lúc này. 

Các lỗi phổ biến nhất mà người dùng thường gặp trên Windows 11 và cách khắc phục 9

Một vấn đề nhỏ khác có thể gây rắc rối cho người dùng là bảng Widget trống. Widget có thể được hiển thị bằng cách vuốt từ bên trái màn hình hoặc nhấn Windows + W từ bàn phím. Nếu bảng có các ô trống, điều đó có liên quan đến tài khoản Microsoft. Chỉ cần đi đến góc trên cùng của cửa sổ và nhấp vào “Settings”. bây giờ hãy đăng xuất khỏi tài khoản và đăng nhập lại. Điều này sẽ sửa lỗi trong Windows 11.

Các lỗi phổ biến nhất mà người dùng thường gặp trên Windows 11 và cách khắc phục 10

Cuối cùng, có những người dùng gặp sự cố bất thường. Khi nâng cấp lên Windows 11 từ Windows 10, chúng được đáp ứng với cùng một File Explorer như một trong những hệ điều hành cũ hơn. Điều này là do một lỗi sao chép bố cục Windows 10, nhưng may mắn thay, có một bản sửa lỗi cho điều này.

Các lỗi phổ biến nhất mà người dùng thường gặp trên Windows 11 và cách khắc phục 11

Trong File Explorer, chọn “Options” ở góc trên bên phải. Sau đó, chuyển đến “View”, thao tác này sẽ mở ra một danh sách các tùy chọn. Tại đây, hãy điều hướng đến mục có nội dung “Launch folder windows in a separate process” và bỏ chọn tùy chọn. Áp dụng các thay đổi và khởi động lại hệ thống của bạn, thao tác này sẽ khôi phục Windows 11 về cài đặt mặc định.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang