ChatGPT có thể hoạt động lại ở Ý, nếu OpenAI tuân thủ các quy tắc dưới đây

OpenAI có thời hạn đến ngày 30 tháng 4 để đáp ứng nhu cầu và tiếp tục các dịch vụ tại Ý.

Cơ quan quản lý quyền riêng tư của Ý, Garante, vừa cấp cho OpenAI danh sách các yêu cầu cần phải đáp ứng nếu công ty muốn hoạt động ở quốc gia này. Động thái này được đưa ra sau khi ChatGPT, siêu chatbot của OpenAU bị cấm ở Ý kể từ ngày 31 tháng 3.

Tháng trước, Ý đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cấm sử dụng ChatGPT vì lo ngại về quyền riêng tư. Sau lệnh cấm, việc sử dụng chatbot đàm thoại đã tạm thời bị hạn chế và một cuộc điều tra đã được tiến hành về hành vi nghi ngờ vi phạm các quy tắc về quyền riêng tư của Ý.

ChatGPT có thể hoạt động lại ở Ý, nếu OpenAI tuân thủ các quy tắc dưới đây

Sau hai tuần, Garante đã đặt ra một số quy định cụ thể buộc OpenAI thực hiện nhằm đảo ngược lệnh cấm. Cơ quan chức năng Ý muốn công ty thông báo cho người dùng về "các phương pháp và logic" đằng sau việc xử lý dữ liệu cần thiết để ChatGPT hoạt động.

Ngoài ra, công ty cũng cần cung cấp các công cụ cho phép những người có dữ liệu đã được sử dụng tạo điều kiện thuận lợi cho việc chỉnh sửa dữ liệu cá nhân. Công cụ này cũng phải mở rộng cho những người không sử dụng ChatGPT và cho phép xóa dữ liệu nếu không thể chỉnh sửa.

Đối với những người không sử dụng, cơ quan quản lý đã yêu cầu OpenAI cho phép phản đối việc xử lý dữ liệu cá nhân được sử dụng để chạy các thuật toán của ChatGPT. 

Garante cũng nói nhấn mạnh rằng Cơ quan sẽ tiếp tục thăm dò hành vi vi phạm các quy tắc bảo vệ dữ liệu của OpenAI và vẫn bảo lưu quyền áp đặt các hạn chế hoặc biện pháp bổ sung khi cần thiết.

ChatGPT có thể hoạt động lại ở Ý, nếu OpenAI tuân thủ các quy tắc dưới đây

Cơ quan quản lý cũng đã đưa ra hạn chót cho OpenAI là ngày 30 tháng 4 để thực hiện những thay đổi này. Tuy nhiên, nó đã gia hạn cho đến tháng 9 để triển khai một hệ thống có thể xác minh tuổi của người dùng và từ chối quyền truy cập đối với những người dùng dưới 13 tuổi.

Điều thú vị là ChatGPT không phải là chatbot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên bị cơ quan quản lý của Ý cấm. Vào tháng 2, Garante đã cấm một công ty chatbot AI khác là Replika sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng ở Ý vì rủi ro đối với trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc.

Lệnh cấm của cơ quan quản lý Ý đã mở ra khả năng các quốc gia khác sẽ áp đặt các hạn chế tương tự đối với các dịch vụ chatbot AI trong tương lai gần. Các chuyên gia AI đã đưa ra quan ngại về tác động của công nghệ đối với con người, việc làm và an ninh quốc gia.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Genshin Impact: Nhóm học sinh bị Hiệu Trưởng kiểm điểm do bài nhảy Sumeru quá "Nhật Bản"

Genshin Impact: Nhóm học sinh bị Hiệu Trưởng kiểm điểm do bài nhảy Sumeru quá "Nhật Bản"

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Dù với sức ảnh hưởng khổng lồ của Genshin Impact ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên các yếu tố âm nhạc và văn hóa của tựa game đến từ Trung Quốc này lại khiến nhiều người hiểu lầm và dẫn đến nhiều tình huống khá đau đầu - đặc biệt trong một buổi diễn văn nghệ tại đất nước này.

Game Online
Lên đầu trang