Công nghệ Low Blue Light là gì - khả năng của nó như thế nào ?

Chế độ Eye Care ra đời nhằm giúp người dùng có thể xem và thưởng thức nội dung hình ảnh chất lượng cao mà không bị ảnh hưởng đến đôi mắt. Với 2 công nghệ Low Blue Light Plus và Flicker-Free trong Eye Care sẽ bảo vệ đôi mắt của bạn. Hãy cùng Lag.vn tìm hiểu công nghệ Low Blue Light có chức năng gì nhé!

 

Công nghệ Low Blue Light là gì - khả năng của nó như thế nào ?

Trong bài viết gần đây, Lag.vn đã chia sẻ bạn đọc về công nghệ Flicker-Free có tính năng gì trên màn hình. Để bổ trợ với công nghệ Flicker-Free, công nghệ Low Blue Light cũng được ra đời, nhằm giảm tổn hại đến người dùng. 

 

Vậy ánh sáng xanh là gì? 

Công nghệ Low Blue Light là gì - khả năng của nó như thế nào ?  2

Ánh sáng mặt trời có màu đỏ, cam, vàng, các tia sáng màu xanh lá cây và màu xanh và nhiều dải màu của từng màu sắc, tùy thuộc vào năng lượng và bước sóng của tia sáng (còn gọi là bức xạ điện từ). Kết hợp, quang phổ của tia sáng màu (7 màu cơ bản) tạo ra những gì chúng ta gọi là “ánh sáng trắng” hoặc ánh sáng mặt trời.

Nếu chúng ta không đi sâu vào vật lý phức tạp, có một mối quan hệ nghịch đảo giữa các bước sóng của tia sáng và lượng năng lượng của chúng. Các tia sáng có bước sóng tương đối dài chứa ít năng lượng hơn, và những người có bước sóng ngắn có nhiều năng lượng hơn.

Các tia sáng vào cuối màu đỏ của quang phổ ánh sáng nhìn thấy có bước sóng dài hơn và, do đó, ít năng lượng hơn. Các tia sáng vào cuối màu xanh của quang phổ có bước sóng ngắn hơn và nhiều năng lượng hơn.

Các tia điện từ chỉ vượt ra ngoài hết đỏ của quang phổ ánh sáng nhìn thấy được gọi là hồng ngoại –  nó vô hình.

Ở đầu kia của quang phổ ánh sáng nhìn thấy, tia sáng màu xanh với bước sóng ngắn nhất (và năng lượng cao nhất) đôi khi được gọi là màu xanh tím hay ánh sáng tím. Đây là lý do tại sao các tia điện từ không nhìn thấy ngay ngoài quang phổ ánh sáng nhìn thấy được gọi là bức xạ tia cực tím (UV) – chú ý: các tia này có bước sóng bé hơn bước sóng ánh sáng tím.

Ánh sáng màu xanh thường được định nghĩa là ánh sáng nhìn thấy khác nhau, 380-500 nm. Ánh sáng màu xanh đôi khi được tiếp tục chia thành ánh sáng màu xanh tím (khoảng 380-450 nm) và ánh sáng xanh màu ngọc lam (khoảng 450-500 nm).

Vì vậy, khoảng một phần ba của tất cả ánh sáng nhìn thấy được coi là năng lượng cao có thể nhìn thấy (HEV) hoặc ánh sáng “xanh”. Giống như bức xạ cực tím, ánh sáng màu xanh có thể nhìn thấy – một phần của quang phổ ánh sáng nhìn thấy có bước sóng ngắn nhất và năng lượng cao nhất – có cả lợi ích và nguy hiểm.

Công nghệ Low Blue Light có chức năng gì? 

Công nghệ Low Blue Light trên màn hình làm giảm các thành phần ánh sáng màu xanh phát ra từ màn hình LCD của bạn. Theo nhiều chuyên gia cho biết, mọi màn hình đều tạo ra ánh sáng xanh độc hại trong quá trình sử dụng, gây hại cho mắt dẫn đến đau đầu và mất ngủ.

Công nghệ Low Blue Light là gì - khả năng của nó như thế nào ?  3

Tuy nhiên không phải tất cả ánh sáng màu xanh là xấu,  Nghiên cứu cũng ghi nhận rằng một số tiếp xúc ánh sáng màu xanh là điều cần thiết cho sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng nhìn thấy năng lượng cao làm tăng sự tỉnh táo, giúp trí nhớ và chức năng nhận thức và nâng cao tâm trạng. Nhưng quá nhiều ánh sáng màu xanh vào đêm khuya (xem điện thoại, xem TV hoặc trên màn hình vi tính) có thể phá vỡ chu kỳ này, có nguy cơ gây mất ngủ và mệt mỏi vào ban ngày.

Công nghệ Low Blue Light là gì - khả năng của nó như thế nào ?  4

Vì vậy, công nghệ Low Blue Light không phải loại bỏ hoàn toàn ánh sáng xanh trên màn hình mà chỉ lược, giảm bớt ánh sáng xanh. Tuỳ vào hoạt động của người dùng mà các màn hình đưa ra những mức độ ánh sáng xanh cho phù hợp, ví dụ: giảm 20% khi lướt web, 30% khi xem phim hay 50% khi làm việc với văn bản, hay 70% khi xài máy tính trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Những công nghệ cao cấp này sẽ giúp đôi mắt của bạn khoẻ mạnh trong khi công việc đòi hỏi phải ngồi trên máy tính nhiều giờ trong ngày. Nhưng để đôi mắt bạn khoẻ, bạn cũng nên cân nhắc về cách sử dụng như ngồi xa màn hình cách 1 cánh tay, điều chỉnh màn hình ngang tầm với mắt,... 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang