Dấy lên lo ngại về việc AI có thể thay thế hơn 300 triệu việc làm trên toàn thế giới

AI đang dần ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người và sẽ dự đoán sẽ có hơn 300 triệu công việc sẽ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới

Trong một vài năm trở lại đây, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI đang càng ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ lắp ráp, vận hành những cỗ máy hạng nặng cho đến việc chăm sóc bệnh nhân, phục vụ quán ăn....Điều này cũng đã khiến cho những chuyên gia không khỏi lo ngại về việc AI có thể cạnh tranh vấn đề việc làm với con người trong tương lai.

Dấy lên lo ngại về việc AI có thể thay thế hơn 300 triệu việc làm trên toàn thế giới

Mới đây những báo cáo đến từ tập đoàn Goldman Sachs cho biết sẽ có hơn 300 triệu việc làm trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi sự phát triển quá mạnh mẽ đến từ AI. Trung tâm này đã cho biết rằng 2/3 công việc tại Mỹ và châu Âu có thể được tự động hóa ở một mức độ nào đó. Trong 10 năm tới thì công nghệ AI có thể khiến cho năng suất lao động tăng mạnh, từ đó tăng GDP toàn cầu lên đến 7%.

Xem thêm: Sam Altman tiến gần đến kế hoạch quét mống mắt để xác thực danh tính trong tương lai

Những công việc có thể được tự động hóa cao nhất được nhắc đến đó là hỗ trợ hành chính và văn phòng, với tỷ lệ được ước tính lên đến 46% . Tiếp theo đó là những công việc pháp lý (44%) và các công việc liên quan đến kiến trúc, kỹ thuật (37%).

Dấy lên lo ngại về việc AI có thể thay thế hơn 300 triệu việc làm trên toàn thế giới

Phóng viên công nghệ của tờ The Guardian, ông Chris Stokel-Walker cho biết rằng những công cụ tương tự như ChatGPT đã được sử dụng tại một số công ty luật ở Anh. Mục đích đó là soạn thảo những văn bản pháp lý cơ bản và AI còn được ví như một thực tập sinh của công ty, nắm bắt công việc khá tốt nhưng lại được cho là không thật sự thạo việc như những người có thâm niêm trong ngành.

Xem thêm: Microsoft công bố trợ lý AI được hỗ trợ GPT-4 nhằm tăng cường an ninh mạng

Goldman Sachs đã dự báo rằng khi mà những sản phẩm trí tuệ nhân tạo đang phát triển mạnh mẽ ở quy mô toàn cầu, hơn 300 triệu việc làm sẽ bị AI thay thế. Những quốc gia chịu tác động lớn nhất bởi sự phát triển của Ai bao gồm Hong Kong, Israel, Nhật Bản, Thụy Điển, Mỹ, Vương quốc Anh.

Trong khi đó, tỷ lệ nhân lực bị thay thế bởi AI ở những quốc gia như Ấn Độ, Kenya, Việt Nam, Trung Quốc đại lục, Nigeria, Thái Lan lại chỉ rơi vào khoảng dưới 15%.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Ngôi Sao Lồng Tiếng Anime Inori Minase Gây Phẫn Nộ Khi Bị Tố Cáo Phỉ Báng Đồng Nghiệp Qua Tài Khoản Fan

Ngôi Sao Lồng Tiếng Anime Inori Minase Gây Phẫn Nộ Khi Bị Tố Cáo Phỉ Báng Đồng Nghiệp Qua Tài Khoản Fan

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Ngành anime vốn nổi tiếng với dàn diễn viên lồng tiếng tài năng, những người đã thổi hồn vào các nhân vật được người hâm mộ yêu thích. Inori Minase là một trong những diễn viên lồng tiếng như vậy, nổi tiếng với các vai diễn như Rem trong bộ phim ăn khách "Re:Zero". Tuy nhiên, hình ảnh trong sáng, ngọt ngào của cô nàng gần đây đã bị sụp đổ hoàn toàn sau khi vướng vào một vụ bê bối phỉ báng đồng nghiệp nghiêm trọng.

Giải trí
Lên đầu trang