Quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm ChatGPT

Italy là quốc gia phương Tây đầu tiên cấm ChatGPT và OpenAI có thể sẽ phải nộp phạt 21,6 triệu USD.

Italy là quốc gia phương Tây đầu tiên chặn quyền truy cập siêu chatbot, ChatGPT. Theo đó, cơ quan bảo vệ dữ liệu quốc gia Italy đã bày tỏ lo ngại về quyền riêng tư đối với mô hình do công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ phát triển và được Microsoft hỗ trợ.

Các cơ quan quản lý Italy cũng cáo buộc OpenAI thiếu bộ lọc xác minh và chặn người dùng dưới 13 tuổi. Những người dùng dưới tuổi vị thành niên sử dụng dịch vụ có thể sẽ tiếp xúc với các câu trả lời không phù hợp từ chatbot. 

Quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm ChatGPT

Xem thêm: OpenAI bị yêu cầu điều tra, có thể phải tạm dừng phát triển ChatGPT 

Theo cơ quan của Italy, hệ thống này thiếu nền tảng pháp lý hợp pháp để thu thập thông tin cá nhân về người dùng. Thông tin này được thu thập để hỗ trợ đào tạo thuật toán hỗ trợ các phản hồi của ChatGPT.

Cơ quan quản lý tuyên bố rằng họ sẽ cấm và điều tra OpenAI "ngay lập tức." Việc chặn buộc OpenAI phải tạm dừng xử lý dữ liệu từ người dùng Italy cho đến khi các vấn đề về quyền riêng tư được giải quyết, điều đó buộc công ty phải chặn người dùng từ Italy.

Quyết định của Italy được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một nhóm chuyên gia yêu cầu tạm dừng phát triển mô hình ngôn ngữ mới, trong đó có Elon Musk. Động thái này cho rằng việc chạy đua các mô hình AI mới có thể trở thành thảm họa tương tự như vụ vi phạm dữ liệu vào tuần trước, trong đó người dùng báo cáo có thể đọc được lịch sử trò chuyện của người khác.

Quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm ChatGPT

Xem thêm: Elon Musk cùng hàng nghìn chuyên gia kêu gọi dừng đào tạo hệ thống AI mạnh hơn GPT-4

Không rõ có bao nhiêu người dùng ứng dụng ở Italy. Tuy nhiên, trong hai tháng đầu tiên, ChatGPT đã được sử dụng bởi 100 triệu người trên toàn thế giới, kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2022.

Microsoft đã đầu tư hàng tỷ USD và siêu chatbot này đã được thêm vào Bing trong khoảng thời gian gần đây. ChatGPT cũng đã tuyên bố rằng nó sẽ kết hợp một phiên bản công nghệ vào các ứng dụng Office, bao gồm Word, Excel, PowerPoint và Outlook. 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang