CẢNH BÁO: Siêu AI bị lạm dụng để tạo ra những sự kiện chưa từng xảy ra

Gần đây nhiều người dùng lạm dụng AI tạo ra những hình ảnh dựa trên những sự kiện thế giới chưa từng xảy ra: động đất và sóng thần Cascadia 9.1 năm 2001, bệnh dịch hạch xanh của Nga, siêu bảo mặt trời năm 2012,...

MXH Reddit hiện đang tràn ngập những hình ảnh như thật về các sự kiện chưa từng xảy ra, chẳng hạn như Trận động đất và sóng thần lớn ở Cascadia năm 2001 và Bệnh dịch hạch xanh ở Nga,... Những hình ảnh này được tạo ra với sự trợ giúp mô hình AI tạo hình ảnh, Midjourney.

Tuần trước, Midjourney đã gây sốt cộng đồng mạng khi tạo ra những hình ảnh liên quan đến việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắt. Những hình ảnh này được tạo bằng văn bản do người dùng yêu cầu và điều này chứng minh độ chân thực của công nghệ AI tạo ra.

CẢNH BÁO: Siêu AI bị lạm dụng để tạo ra những sự kiện chưa từng xảy ra

Xem thêm: Loạt ảnh Donald Trump bị bắt do AI tạo tràn ngập trên Twitter

Đây chính là tác phẩm được tạo ra bởi phiên bản Midjourney V5 vừa được ra mắt gần đây. Midjourney V5 được đánh giá là mô hình AI tạo hình ảnh chân thực nhất, khắc phục những vấn đề mà trên phiên bản trước đó gặp phải, lỗi bàn tay, khuôn mặt méo mó,... 

 

AI bị lạm dụng để tạo ra về các sự kiện hư cấu

Subreddit Midjourney là một kho tàng hình ảnh do AI tạo ra và được người dùng chia sẻ để giới thiệu những sáng tạo của họ.

Gần đây nhất, một người dùng đã đăng hình ảnh Giáo hoàng Francis khoác trên mình chiếc áo phao của Balenciaga, hình ảnh này sau đó đã được chia sẻ trên Twitter và được nhiều người đánh giá đây là hình ảnh thật.

CẢNH BÁO: Siêu AI bị lạm dụng để tạo ra những sự kiện chưa từng xảy ra  2

Thậm chí, một số người dùng đưa những sáng tạo của chính họ đi khá xa, khi tạo một số hình ảnh dựa trên một loạt sự kiện thế giới hư cấu.

Một trong những sự kiện được tạo ra là siêu bão Mặt trời năm 2012, bắt đầu bằng hình ảnh Mặt trời phát ra một số sự phóng thích khối lượng vành nhật hoa (CME), đây là cơn bão địa từ dữ dội nhất trong lịch sử được ghi lại, đạt cực đại từ ngày 1 đến ngày 2 tháng 9 năm 1859 trong chu kỳ 10 của Mặt Trời, nổi tiếng với tên gọi Sự kiện Carrington.

CẢNH BÁO: Siêu AI bị lạm dụng để tạo ra những sự kiện chưa từng xảy ra  3

Sau đó, chuỗi hình ảnh mở rộng đến cảnh hai người phát ngôn của NASA tổ chức một cuộc họp báo, sau đó là Tổng thống Obama phát biểu trước toàn quốc, cảnh từ các sân bay nơi các chuyến bay được hạ cánh để đề phòng cơn bão địa từ và Thành phố New York rơi vào tình trạng mất điện phòng ngừa để tránh quá tải lưới điện.

CẢNH BÁO: Siêu AI bị lạm dụng để tạo ra những sự kiện chưa từng xảy ra  4

Xem thêm: Choáng ngợp với loạt hình ảnh chân thực mà Midjourney v5 tạo ra

Tiếp theo chuỗi sự kiện là một loạt hình ảnh về cực quang được phát hiện trên các địa danh nổi tiếng ở Châu Âu như Mỹ, Anh, Úc.

CẢNH BÁO: Siêu AI bị lạm dụng để tạo ra những sự kiện chưa từng xảy ra  5

Hình ảnh do AI tạo ra cho thấy cực quang trên London

Một chuỗi hình ảnh thậm chí còn chân thực hơn cho thấy Trận động đất và sóng thần 9.1 ở bờ biển phía tây của Bắc Mỹ vào năm 2001 dường như đã phá hủy nhà cửa và đường xá ở Seattle, Portland và cả một số vùng của Canada.

CẢNH BÁO: Siêu AI bị lạm dụng để tạo ra những sự kiện chưa từng xảy ra  6

AI tạo ra hình ảnh của trận động đất và sóng thần Great Cascadia 9.1 năm 2001 không có thật

Các hình ảnh do AI tạo ra cũng cho thấy các vụ cháy nổ tại xưởng đóng tàu và các hoạt động cứu hộ đang diễn ra. Những cảm xúc khốn khổ và đau đớn của người dân xung cũng được miêu tả trong những bức ảnh, khiến người xem đặt câu hỏi liệu những sự kiện này đã từng xảy ra hay không?

Những bức ảnh này lan truyền rất nhanh trên các nền tảng truyền thông xã hội và gây hoang mang cho người xem và họ cũng khó có thể nhận biết được có phải do AI tạo ra hay không. Tệ hơn nữa, những hình ảnh giả mạo này được đính kèm với một loạt chú thích sai lệch hoặc kích động bạo lực trên các nền tảng truyền thông xã hội. 

CẢNH BÁO: Siêu AI bị lạm dụng để tạo ra những sự kiện chưa từng xảy ra  7

AI tạo ra chuỗi hình ảnh về Bệnh dịch hạch xanh ở Nga.

Hiện tại các chuyên gia trong ngành phải "đau đầu" tìm ra giải pháp để tạo điều kiện cho AI có thể tha hồ sáng tạo mà không gây hại cho người khác. Các nền tảng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc theo kịp tốc độ đổi mới trong lĩnh vực này và đó là lý do tại sao phải luôn đề cao cảnh giác với những bức ảnh có thể gây ảnh hưởng đến nhân loại trên.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang