ChatGPT vs Ernie Bot: Siêu chatbot Trung Quốc có đủ "trình" để làm lung lay ngai vàng của OpenAI

Một báo cáo cho biết khả năng tạo hình ảnh từ các lệnh văn bản của Ernie Bot được cho là một lợi thế khác biệt so với ChatGPT.

Ernie Bot của Baidu đạt điểm cao hơn ChatGPT của OpenAI về độ chính xác nhưng cần nhiều kiến ​​thức chính trị hơn. 

Theo South China Morning Post (SCMP), với hạn chế nghiêm ngặt về chính trị ở Trung Quốc và đây là một chủ đề khó khiến Ernie Bot đưa ra bất kỳ câu trả lời hoặc câu hỏi liên quan.

ChatGPT vs Ernie Bot: Siêu chatbot Trung Quốc có đủ "trình" để làm lung lay ngai vàng của OpenAI

Xem thêm: Nối gót Google, Baidu ra mắt chatbot AI chưa hoàn thiện khiến cổ phiếu công ty lao dốc

Cụ thể, chatbot của Baidu đã né tránh chủ đề này bằng cách trả lời rằng nó "chưa học cách trả lời câu hỏi này" khi được hỏi liệu Trung Quốc có phải là một quốc gia dân chủ hay không.

Trong khi đó, ChatGPT lại hiểu rõ hơn về hệ thống chính trị Trung Quốc và có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào được người dùng đưa ra, mặc dù những câu trả lời này được cập nhật đến hết năm 2021. 

 

Ernie Bot so với ChatGPT

Ernie Bot cũng cho phép người dùng tạo hình ảnh từ văn bản, đây là một khả năng mà ChatGPT không có. Thế nhưng, nhà phát triển Trung Quốc lại phải đối mặt với những lời chỉ trích trong tuần qua từ một số người dùng bày tỏ lo ngại rằng chatbot này có thể chỉ đơn giản là lấy văn bản và đưa nó vào các trình tạo hình ảnh nước ngoài.

Trả lời những lo ngại trên, Baidu nhấn mạnh rằng chatbot của mình "hoàn toàn tự phát triển" và mô hình Ernie-ViLG đã đào tạo nó để có thể chuyển đổi văn bản thành hình ảnh.

ChatGPT vs Ernie Bot: Siêu chatbot Trung Quốc có đủ "trình" để làm lung lay ngai vàng của OpenAI

Giám đốc điều hành Baidu, Robin Li Yanhong cho biết tại sự kiện ra mắt Ernie Bot gần đây nhất không hoàn hảo nhưng mong muốn, tuy nhiên với một loạt những tính năng độc quyền như Ernie Bot sẽ cung cấp một lượng người dùng những trải nghiệm mới nhất.

Việc Baidu ra mắt Ernie Bot bị lu mờ một chút bởi OpenAI trình làng GPT-4 hai ngày trước đó. So với GPT-3.5, GPT-4 có thể xử lý hình ảnh dù tính năng này vẫn đang được OpenAI và đối tác Be My Eyes phát triển.

Nhiều kết quả thử nghiệm cho thấy ưu điểm và nhược điểm của các những chatbot này. Ernie Bot vượt trội về độ chính xác và thông tin theo thời gian thực, nhưng vì những hạn chế của Trung Quốc, chatbot phải vật lộn với kiến ​​thức chính trị và ngôn ngữ. Trong khi, ChatGPT có thể trả lời các truy vấn bằng nhiều ngôn ngữ, với lượng kiến thức nhiều hơn nhưng chỉ bao gồm các sự kiện đến năm 2021.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Nền tảng X dự tính chỉ cho phép người dùng Premium mới được livestream trên tài khoản của mình

Nền tảng X dự tính chỉ cho phép người dùng Premium mới được livestream trên tài khoản của mình

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Là một trong những tính năng hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người ở hầu hết các nền tảng mạng xã hội hiện nay, tuy nhiên X (Twitter cũ) đã quyết định sẽ sớm chỉ cho người dùng Premium với mức giá 8 USD mới có quyền livestream trên tài khoản của mình khiến cộng đồng mạng khá bối rối và khó hiểu.

Công Nghệ
Lên đầu trang