Nối gót Google, Baidu ra mắt chatbot AI chưa hoàn thiện khiến cổ phiếu công ty lao dốc

Gấp rút cho ra mắt chatbot AI của riêng mình nhưng chưa hoàn thiện, Baidu nhận cái kết tương tự Google và Microsoft trước đó.

Baidu là một trong những công ty tìm kiếm và trí tuệ nhân tạo lớn nhất của Trung Quốc vừa công bố chatbot đầu tiên tại quốc gia này, Ernie. Tuy nhiên, ChatGPT phiên bản Trung Quốc lại không được lòng người dùng khi vừa được ra mắt

Cái tên Ernie là viết tắt của “Enhanced Representation of Knowledge Integration” (tạm dịch là Đại diện nâng cao thông qua tích hợp kiến ​​thức). Bot AI được giới thiệu có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như giải toán, viết thơ, tạo hình ảnh và video.

Nối gót Google, Baidu ra mắt chatbot AI chưa hoàn thiện khiến cổ phiếu công ty lao dốc

Xem thêm: Siêu chatbot của Google, Bard trả lời sai ngay trong ngày ra mắt đầu tiên

Mặt khác, Baidu dự định kết hợp AI này vào công cụ tìm kiếm của mình, vốn được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc. Theo Reuters, các ứng dụng khác bao gồm điện toán đám mây, ô tô thông minh và thiết bị gia dụng.

Công ty tuyên bố rằng Ernie Bot hiện có sẵn cho một số người dùng sớm. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp quan tâm đến việc sử dụng dịch vụ của bot có thể làm như vậy thông qua nền tảng đám mây của Baidu.

Tuy nhiên, việc công bố chatbot không hề thành công và nhận nhiều lời chỉ trích vì phần trình bay hạn chế của Ernie Bot.

Trong phần giới thiệu bao gồm năm video, Ernie Bot đã trả lời các câu hỏi về cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng của Trung Quốc "The Three-Body Problem", đồng thời tóm tắt tiểu thuyết này. Chatbot cũng được yêu cầu thực hiện các kỹ năng toán học, thử nói phương ngữ Tứ Xuyên và tạo áp phích hội nghị bằng cách sử dụng lời nhắc văn bản.

Nối gót Google, Baidu ra mắt chatbot AI chưa hoàn thiện khiến cổ phiếu công ty lao dốc

Xem thêm: Không chỉ Google, ChatGPT của Bing cũng trả lời sai trong video ra mắt

Tuy nhiên, Ernie Bot vẫn có khả năng gặp phải những vấn đề cố hữu tồn tại trong những chatbot dạng này. Ernie Bot được huấn luyện bằng một bộ dữ liệu bao gồm 550 tỷ sự thật bất biến, nhưng không có nghĩa Ernie Bot không gặp phải sai lầm.

CEO của công ty - ông Robin Li khẳng định chatbot vẫn chưa hoàn thiện, tuy nhiên nhu cầu sử dụng cao đã hối thúc công ty công nghệ Trung Quốc ra mắt sản phẩm sớm hơn dự kiến. Màn chào sân vội vã ngay lập tức khiến cổ phiếu của Baidu lao dốc. Sau màn ra mắt, cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của gã khổng lồ công nghệ này đã giảm 10%.

Thị trường AI gần đây đang nóng dần, khiến các Big Tech trên toàn cầu "nôn nóng" trình làng sản phẩm của mình ra công chúng, mặc dù vẫn chưa hoàn thiện. Điều này khiến họ chưa thể lấy được lòng tin của người dùng. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang