Siêu chatbot của Google, Bard trả lời sai ngay trong ngày ra mắt đầu tiên

Bard, siêu AI của Google trả lời sai một câu hỏi trong ngày ra mắt, khiến Google "bay" mất 100 tỷ USD.

Lĩnh vực AI đang trở nên nóng dần lên khi mà các Big Tech và startup AI liên tục đưa ra những mô hình trí tuệ nhân tạo của riêng mình. Microsoft công bố công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge do AI hỗ trợ trong khi Google giới thiệu với thế giới về Bard, một dịch vụ AI đàm thoại thử nghiệm được cung cấp bởi Mô hình ngôn ngữ dành cho ứng dụng đối thoại (hay gọi tắt là LaMDA). Công ty công nghệ Trung Quốc Baidu cũng đang làm việc trên một dịch vụ giống như ChatGPT có tên là Ernie.

Siêu chatbot của Google, Bard trả lời sai ngay trong ngày ra mắt đầu tiên

Hiện tại những mô hình này đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và sẽ cần thêm thời gian để nhà phát triển làm việc và khắc phục những lỗi bên trong và Bard của Google là một ví dụ điển hình. 

Trong một đoạn video ngắn trình bày cách thức hoạt động của Bard, AI đã được CEO Sundar Pichai hỏi: "Những khám phá mới nào từ kính viễn vọng không gian James Webb mà tôi có thể nói với đứa con 9 tuổi của mình?"

Trả lời câu hỏi trên, Bard đưa ra ba gợi ý nhưng trong đó có câu: "JWST (Kính viễn vọng không gian James Webb) đã chụp bức ảnh đầu tiên của một hành tinh ngoài hệ Mặt trời. Những thế giới xa xôi này được gọi là exoplanet".

Siêu chatbot của Google, Bard trả lời sai ngay trong ngày ra mắt đầu tiên

Theo TechSpot, câu trả lời này không chính xác. Dựa vào thông tin hiện được đăng trên trang web của NASA, bức ảnh đầu tiên về một ngoại hành tinh 2M1207b kích thước bằng khoảng năm lần Sao Mộc và nằm cách Trái đất 170 năm ánh sáng. được chụp bởi Kính viễn vọng Very Large Telescope (VLT) vào năm 2004. Trong khi JWST năm 2021 mới đi vào hoạt động.

Phản hồi với BI, đại diện Google cho biết, có thể lỗi là do chatbot sử dụng thông tin từ một bài đăng trên blog của NASA về JWST đưa ra thông báo "lần đầu tiên" các nhà thiên văn học sử dụng kính viễn vọng "để chụp ảnh trực tiếp một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta." 

Trong khi hai câu trả lời khác của Bard, một về việc JWST phát hiện thiên hà "hạt đậu" trong năm nay và một về hình ảnh của nó về một thiên hà hơn 13 tỷ năm tuổi là đều chính xác.

Cổ phiếu của của Alphabet, công ty mẹ Google, đã giảm 8%, tương đương khoảng 100 tỷ USD sau khi lỗi trên bị phát hiện. Dòng tweet đặt câu hỏi cho Bard được đăng tải vào ngày ngày 6/2 đã thu hút được hơn một triệu lượt xem và vẫn tồn tại trên trang blog của Google.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang