Tác phẩm "Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai" do AI vẽ, gây tranh cãi trong giới nghệ thuật

Tác phẩm "Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai" do AI vẽ được trưng bày "ngang hàng" với tác phẩm gốc. Liệu đây có phải là một tác phẩm nghệ thuật?

Được vẽ bởi Johannes Vermeer trong thời đại Vàng của Hà Lan , "Cô gái đeo bông tai ngọc trai" là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất trong lịch sử nghệ thuật. Bức tranh hiện được trưng bày tại bảo tàng Mauritshuis ở The Hague từ năm 1902, và giờ đây tác phẩm lại xuất hiện một "đối thủ" do AI tạo ra.

Tác phẩm Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai do AI vẽ, gây tranh cãi trong giới nghệ thuật

Xem thêm: Bức tranh do AI tự "vẽ" giành giải nhất trong cuộc thi nghệ thuật, khiến nhiều hoạ sĩ toàn cầu phản đối

Phiên bản "Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai" AI được tạo ra bởi digital artist ở Berlin, Julian van Dieken. Tuy nhiên, sự xuất hiện của tác phẩm này tại viện bảo tàng Mauritshuis đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt, với những câu hỏi về việc liệu nó xứng đáng để đặt cùng với các tác phẩm nghệ thuật lừng lẩy một thời hay không?

"Điều đó gây tranh cãi, vì vậy mọi người ủng hộ hay phản đối nó", đại diện phía Mauritshuis, ông Boris de Munnick cho biết. "Chúng tôi đã chọn và trưng bày bức tranh tại bảo tàng, vì rất nhiều du khách thích thú với tác phẩm này, mặc dù vẫn biết đó là do AI vẽ".

Hoạ sỉ kỹ thuật số, Julian van Dieken, đã gửi hình ảnh này sau khi Mauritshuis yêu cầu mọi người gửi phiên bản khác về bức tranh nổi tiếng "My Girl with a Pearl".

Tác phẩm Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai do AI vẽ, gây tranh cãi trong giới nghệ thuật 2

Van Dieken cho biết anh đã sử dụng Photoshop và công cụ AI MidjTHER, để có thể tạo ra những đường nét phức tạp khác xa với những phiên bản trước đó được chia sẻ trên internet. Trong số 3.482 bài dự thi của người hâm mộ, The Mauritshuis đã chọn bức tranh của Van Dieken là một trong năm bài sẽ được in và đặt trong không gian nơi "Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai" thường được trưng bày.

Tác phẩm Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai do AI vẽ, gây tranh cãi trong giới nghệ thuật 3

"Đó là một sự xúc phạm đối với di sản của Vermeer và cũng như đối với bất kỳ hoạ sĩ nào khác. Đến từ một viện bảo tàng, đó thực sự là một sự bôi nhọ đối với ngành hoạ sĩ." Nghệ sĩ người Hà Lan Iris Compiet đã chia sẻ quan điểm của mình trên trang chủ Instagram của triển lãm Mauritshuis và rất nhiều người khác đồng tình.

Cô cũng cho rằng các công nghệ AI vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của các nghệ sĩ khác bằng cách sử dụng các tác phẩm trước đó của họ làm nguồn hình ảnh để tạo ra những bức tranh không hề có một chút sáng tạo nào.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Nền tảng X dự tính chỉ cho phép người dùng Premium mới được livestream trên tài khoản của mình

Nền tảng X dự tính chỉ cho phép người dùng Premium mới được livestream trên tài khoản của mình

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Là một trong những tính năng hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người ở hầu hết các nền tảng mạng xã hội hiện nay, tuy nhiên X (Twitter cũ) đã quyết định sẽ sớm chỉ cho người dùng Premium với mức giá 8 USD mới có quyền livestream trên tài khoản của mình khiến cộng đồng mạng khá bối rối và khó hiểu.

Công Nghệ
Lên đầu trang