Công nghệ Deepfake đang được sử dụng để lừa đảo hiệu quả hơn

Khi mà công nghệ đang càng ngày càng phát triển thì những kẻ gian đã bắt đầu sử dụng Deepfake nhiều hơn nhằm lừa đảo hiệu quả hơn

Những câu chuyện lừa đảo thông qua việc sử dụng MXH không còn là một điều quá xa lạ đối với cư dân mạng. Tuy nhiên trong những năm gần đây, khi mà công nghệ ngày càng phát triển thì những thủ đạo lừa đảo cũng trở nên tinh vi hơn bao giờ hết. Điển hình nhất đó chính là những kẻ gian sẽ sử dụng công nghệ Deepfake để thực hiện những cuộc gọi Video vay tiền.

Phương thức này vô cùng tinh vi khi mà kẻ xấu sẽ sử dụng những hình ảnh, video cũ của người dùng, sau đó cắt ghép thông qua công nghệ Deepfake để phát lại video theo hình thức mờ, chờn như đang ở nơi có sóng yếu. Các này có thể lấy được lòng tin của rất nhiều người và hành vi lừa đảo đó có tỷ lệ thành công rất cao.

Công nghệ Deepfake đang được sử dụng để lừa đảo hiệu quả hơn

Một người dùng tại Việt Nam cũng từng cho biết rằng chị nhận được thông báo mượn tiền từ một tài khoản Facebook của một người thân ở nước ngoài. Vì được cảnh báo từ trước nên chị đã cẩn thận gọi video để kiểm tra xem có phải là bạn của mình không và chị thấy được hình ảnh bạn của mình trong cuộc gọi đó. 

Người dùng này đã tin tưởng và chuyển một khoản tiền vay cho người bạn, nhưng một lúc sau thì người bạn này đã thông báo rằng tài khoản Facebook đã bị kẻ gian hack và liên tục hỏi vay tiền người thân, bạn bè. Sau khi xác nhận lại thì chị biết mình đã bị lừa, bởi vì hình ảnh trên video dù có hơi mờ nhưng gương mặt và giọng nói thì lại giống với người bạn của cô một cách không ngờ tới.

Công nghệ Deepfake đang được sử dụng để lừa đảo hiệu quả hơn

Những chuyên gia công nghệ cũng cho biết rằng những kẻ xấu thường tìm kiếm và thu thập thông tin cá nhân của những người dùng đăng tải lên các trang MXH, từ đó sử dụng những phần mền chỉnh sửa, cắt ghép để lừa đảo những người thân của họ.

Thủ đoạn của những kẻ xấu đang càng ngày càng được thực thiện một cách tinh vi hơn, lên kế hoạch vô cùng chi tiết và bất kì ai cũng có thể bị đánh lừa. Do đó các cơ quan chức năng của nhiều quốc gia cũng đã lên tiếng cảnh báo đặc biệt với thủ đoạn lừa đảo này, thực hiện việc xác minh rõ ràng xem đó có phải là bạn bè của mình hay không khi được hỏi về vấn đề tiền bạc.

Công nghệ Deepfake đang được sử dụng để lừa đảo hiệu quả hơn

Việc cẩn thận là điều vô cùng cần thiết để tránh bản thân rơi vào tình thế bị chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra cũng cần phải báo ngay cho cơ quan chức năng nếu như gặp phải tình trạng trên, từ đó có được những xử lý kịp thời.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Nền tảng X dự tính chỉ cho phép người dùng Premium mới được livestream trên tài khoản của mình

Nền tảng X dự tính chỉ cho phép người dùng Premium mới được livestream trên tài khoản của mình

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Là một trong những tính năng hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người ở hầu hết các nền tảng mạng xã hội hiện nay, tuy nhiên X (Twitter cũ) đã quyết định sẽ sớm chỉ cho người dùng Premium với mức giá 8 USD mới có quyền livestream trên tài khoản của mình khiến cộng đồng mạng khá bối rối và khó hiểu.

Công Nghệ
Lên đầu trang