Ngân hàng "tiền ảo", Silvergate tuyên bố ngưng hoạt động

Cổ phiếu tiền điện tử đã giảm thêm 36% sau khi tin tức được đưa ra, gây chấn động thị trường blockchain.

Silvergate Bank, một ngân hàng chuyên cung cấp dịch vụ giao dịch USD cho nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Mỹ, hiện đã tuyên bố ngừng hoạt động và thanh lý ngân hàng. 

“Trong bối cảnh gần đây của ngành tiền ảo và các diễn biến về quy chế giám sát, Silvergate tin rằng việc thu hẹp một cách có trật tự hoạt động của ngân hàng và tự nguyện thanh lý ngân hàng là hướng đi tốt nhất”, Silvergate nói trong một tuyên bố.

Trong phần thông báo, Silvergate sẽ lên kế hoạch giải thể và thanh lý của Ngân hàng cũng như việc hoàn trả đầy đủ tất cả các khoản tiền mà khách hàng đã gửi. Tuy nhiên, Silvergate không nói rõ sẽ giải quyết các khiếu nại liên quan đến hoạt động của ngân hàng như thế nào.

Ngân hàng "tiền ảo", Silvergate tuyên bố ngưng hoạt động

Xem thêm: Sàn giao dịch FTX bị hack mất 415 triệu USD 

Vụ việc giải thể ngân hàng diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Silvergate Exchange Network (SEN) - bộ phận được coi là một trong những mảng kinh doanh chính của Silvergate đã bị dừng hoạt động. 

Silvergate cũng nói rõ rằng tất cả các dịch vụ liên quan đến tiền gửi vẫn duy trì trong quá trình cắt giảm hoạt động cho tới khi đóng cửa hoàn toàn. Silvergate sẽ thông báo cho khách hàng về bất kỳ thay đổi nào tiếp theo.

Vào tuần trước, ngân hàng hoãn công bố tài chính năm 2022, một phần để rà soát lại tính khả thi của hoạt động kinh doanh, một phần là đang là mục tiêu điều tra của một số cư quan chức năng Mỹ, trong đó có Cục Dự Trữ Liên bang (Fed). 

Sau khi Silvergate "rụch rịch" khả năng sẽ dừng hoạt động và giải thể, các công ty tiền số, bao gồm Coinbase và Galaxy Digital, đã vội cắt đứt liên hệ với Silvergate.

Ngân hàng "tiền ảo", Silvergate tuyên bố ngưng hoạt động

Xem thêm: Điểm qua 4 thảm hoạ trong thị trường công nghệ năm 2022

Silvergate gặp khó khăn nhiều tháng gần đây khi đã ghi nhận khoản lỗ gần 1 tỷ USD trong quý IV sau khi vội vã rút lui vào cuối năm trước khiến tiền gửi của khách hàng giảm 68% xuống còn 3,8 tỷ USD.

Công ty đã sa thải 40% công nhân vào tháng 1 và bán chứng khoán nợ trị giá 5,2 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu rút tiền. Citadel Securities và BlackRock, hai tổ chức tài chính, gần đây đã mua phần lớn cổ phần trong Silvergate, lần lượt mua 5,5% và 7%.

Một loạt vụ phá sản và bê bối của ngành này trong năm 2022 bao gồm vụ phá sản của FTX, do Sam Bankman-Fried sáng lập, vào tháng 11 năm ngoái, đã khiến thị trường chao đảo và đến nay vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang