Bức tranh do AI tự "vẽ" giành giải nhất trong cuộc thi nghệ thuật, khiến nhiều hoạ sĩ toàn cầu phản đối

Jason Allen, mang bức tranh do chính AI vẽ và đoạt giải thưởng lớn nhất trong cuộc thi hội hoạ tại Mỹ.

Jason Allen, điều hành studio chuyên sản xuất các tựa game ở Pueblo, Colorado, đã dành khoảng 80 giờ để tạo hàng trăm tác phẩm "mãn nhãn". Trong số đó bức tranh "Théâtre D'opéra Spatial" đã giúp anh đạt được thưởng cao nhất trong cuộc thi vẽ tranh kỹ thuật số, được tổ chức tại Hội chợ bang Colorado. Bức tranh của Jason đã đánh bại 20 tác phẩm khác và mang về cho anh phần thưởng trị giá 300 USD.

Bức tranh do AI tự "vẽ" giành giải nhất trong cuộc thi nghệ thuật, khiến nhiều hoạ sĩ toàn cầu phản đối

Xem thêm: Cùng xem qua "những tấm selfie cuối cùng" của loài người, được AI dự đoán trên những bức ảnh "rợn người"

Sau khi Allen giành được giải thưởng lớn nhất trong cuộc thi, anh đã chia sẻ niềm vui của mình lên mạng xã hội. Tuy nhiên, niềm vui không trọn vẹn khi mà Jason tiết lộ tác phẩm đoạt giải nhất trong cuộc thi không phải do chính tay anh vẽ, mà được vẽ bằng công nghệ Midjourney.

Bức tranh do AI tự "vẽ" giành giải nhất trong cuộc thi nghệ thuật, khiến nhiều hoạ sĩ toàn cầu phản đối

Midjourney là một hệ thống trí tuệ nhân tạo, cho phép người dùng có thể dễ dàng tạo ra những bức tranh chỉ bằng những mô tả và nhập dữ liệu đầu vào bằng văn bản, tương tự như DALL -E của OpenAI. Sau đó trí tuệ nhân tạo sẽ xây dựng nên những bức tranh với phong cách nghệ thuật khác nhau.

Nghệ thuật do AI tạo ra đã có từ nhiều năm nay. Nhưng các công cụ được phát hành trong năm nay - với những cái tên như DALL-E 2, MidjourneyStable Diffusion - đã giúp những hoạ sĩ nghiệp dư có thể tạo ra các tác phẩm phức tạp, trừu tượng hoặc hiện thực chỉ bằng cách gõ một vài từ vào hộp văn bản.

Bức tranh do AI tự vẽ giành giải nhất trong cuộc thi nghệ thuật, khiến nhiều hoạ sĩ toàn cầu phản đối 3

"Tôi đã dùng Midjourney để tạo ra hàng trăm bức tranh khác nhau và sau nhiều tuần, tôi đã chọn ra được 3 bức tranh đẹp nhất để tham dự cuộc thi mỹ thuật tại Hội chợ bang Colorado (hạng mục tác phẩm kỹ thuật số). Kết quả, tôi đã giành được giải nhất."

Bên cạnh những lời chúc và đánh giá tích cực về tác phẩm "Théâtre D'opéra Spatial", nhiều ý kiến lại phản bác giải thưởng mà Jason Allen nhận được trong cuộc thi này. 

"Bất công, các nghệ nhân khác phải mất nhiều công sức, ý tưởng để tạo ra tác phẩm dự thi, còn anh ấy chỉ việc đưa ra chủ đề và để trí tuệ nhân tạo hoàn tất công việc"

Allen cũng cho biết, anh cũng góp một ít công sức vào việc tạo ra tác phẩm này. Sau khi dành nhiều thời gian để chọn lọc những tác phẩm do chính anh "sáng tạo" và Midjourney vẽ ra, với vốn kiến thức đồ hoạ của mình, Allen tiếp tục sử dụng phần mềm Photoshop để chỉnh màu, sử dụng công cụ Gigapixel để tăng độ phân giải của bức tranh sao cho hoàn hảo nhất.

Bức tranh do AI tự "vẽ" giành giải nhất trong cuộc thi nghệ thuật, khiến nhiều hoạ sĩ toàn cầu phản đối

Xem thêm: Chiêm ngưỡng chân dung "ngoài đời thực" của loạt nhân vật Anime trong thế giới 2D

Hội chợ tiểu bang 150 năm tuổi của Colorado được tổ chức vào mùa hè hàng năm tại Pueblo, một thị trấn cách Denver khoảng 115 dặm về phía nam. Một đại diện của hội chợ cho biết, cuộc thi không đề cập đến việc cấm những tác phẩm do AI tạo ra và Allen vẫn được giữ giải thưởng của mình. Ban tổ chức cuộc thi cho biết sẽ sửa đổi lại quy định của cuộc thi trong tương lai.

Tranh cãi về các công nghệ làm nghệ thuật mới không có gì là mới. Nhiều họa sĩ đã ngả mũ trước sự phát minh ra chiếc máy ảnh, thứ mà họ coi là sự suy giảm tính nghệ thuật của con người ở đầu thế kỷ 19. Tuy nhiên trong nhiều năm trôi qua, chúng ta đã thấy được nhiếp ảnh đã mang lại cho nghệ thuật một "cánh cửa" mới, mà nhiều người có thể sử dụng nó tạo ra các tác phẩm chân thực hơn là vẽ tay. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang