Mỹ ban hành lệnh cấm Nvidia và AMD xuất khẩu chip sang Trung Quốc và Nga

Các hạn chế có thể khiến Nvidia mất tới 400 triệu USD.

Chính phủ Mỹ đã chỉ thị cho NvidiaAMD ngừng bán chip AI cho Trung Quốc và Nga mà không có giấy phép. Trong trường hợp của đội "Xanh lá cây", điều này dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty lên đến 400 triệu USD tương đương 10 tỷ VNĐ. Động thái này cũng có thể ngăn Nvidia hoàn thành việc phát triển các sản phẩm Hopper H100 của mình đúng tiến độ và hỗ trợ các khách hàng GPU A100 hiện tại.

"USG đã áp đặt yêu cầu giấy phép mới, có hiệu lực ngay lập tức, đối với bất kỳ hoạt động xuất khẩu nào trong tương lai sang Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) và Nga đối với mạch tích hợp A100 của Công ty và sắp tới là H100", Nvidia cho biết trong một hồ sơ gửi lên SEC .

Mỹ ban hành lệnh cấm Nvidia và AMD xuất khẩu chip sang Trung Quốc và Nga

Hạn chế này được đưa ra nhằm ngăn chặn quá trình xuất khẩu phần cứng cao cấp của các công ty Mỹ sang và áp dụng công nghệ vào quân sự Trung Quốc hoặc Nga.

Nvidia hiện phải xin giấy phép nếu muốn bán bất kỳ mạch tích hợp hiện tại hoặc trong tương lai nào đạt được cả hiệu suất cao nhất và hiệu suất I / O từ chip sang chip tương đương với A100, cũng như các hệ thống bao gồm các mạch đó cho Trung Quốc hoặc Nga. 

Nvidia cho biết yêu cầu này có thể cản trở sự phát triển của bộ tăng tốc máy chủ H100 và khả năng hỗ trợ khách hàng A100 hiện tại của hãng. Công ty cũng có thể phải chuyển một số hoạt động ra khỏi Trung Quốc. Hơn nữa, dự báo quý 3 năm 2022 của Nvidia, bao gồm 400 triệu USD doanh thu tại Trung Quốc.

Nvidia hiện đang nói chuyện với các khách hàng Trung Quốc của mình khi họ muốn hoán đổi các giao dịch mua trong kế hoạch hoặc trong tương lai với những sản phẩm không tuân theo yêu cầu giấy phép mới, chẳng hạn như các sản phẩm A30 kém hơn của họ. Đối với những trường hợp không đủ để thay thế, Nvidia có thể xin giấy phép từ USG, mặc dù không thể đảm bảo chính phủ sẽ chấp thuận yêu cầu này.

Mỹ ban hành lệnh cấm Nvidia và AMD xuất khẩu chip sang Trung Quốc và Nga

AMD cho biết yêu cầu giấy phép sẽ bao gồm việc bán máy gia tốc MI250 AI của họ cho Trung Quốc nhưng tin rằng máy gia tốc MI100 của họ sẽ không bị ảnh hưởng. Công ty cho biết các quy tắc mới sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của "đội Đỏ".

Các hạn chế mới đánh dấu động thái mới nhất của Mỹ nhằm cản trở tham vọng chip của Trung Quốc. Tháng trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với công nghệ được coi là thiết yếu đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Các quy tắc bao gồm kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với oxit gali và kim cương,  hai chất nền của chất bán dẫn dải tần siêu rộng.

Mỹ ban hành lệnh cấm Nvidia và AMD xuất khẩu chip sang Trung Quốc và Nga

Cũng có những hạn chế mới đối với thiết bị sản xuất chip được bán cho các nhà máy Trung Quốc, với việc chính quyền Biden yêu cầu tất cả các nhà cung cấp có trụ sở tại Hoa Kỳ không cung cấp thiết bị cho các nút quy trình 14nm và mới hơn cho các nhà máy hoạt động ở Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia.

USG không chỉ đưa ra các quy tắc xuất khẩu mới cho các công ty Hoa Kỳ. Cơ quan này cũng gây áp lực buộc ASML có trụ sở tại Hà Lan, nhà cung cấp hàng đầu thế giới về thiết bị quang khắc cho ngành công nghiệp bán dẫn, được sử dụng trong quá trình sản xuất chip, ngừng bán các công cụ máy in khắc cực tím DUV cũ hơn của mình cho khách hàng Trung Quốc. Việc bán thiết bị in khắc cực tím EUV tiên tiến nhất cho khách hàng Trung Quốc đã bị cấm.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Chung kết Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2022 bùng nổ với BLV Anh Quân, SlimV và hàng nghìn phần quà hấp dẫn đón chào “Nhà Vua Liên Quân thế hệ mới”

Chung kết Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2022 bùng nổ với BLV Anh Quân, SlimV và hàng nghìn phần quà hấp dẫn đón chào “Nhà Vua Liên Quân thế hệ mới”

Trở lại với sân khấu có khán giả sau 2 năm vắng bóng, chung kết Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2022 sẽ chính thức diễn ra vào 13h00 ngày 09/10 tại Nhà thi đấu Quân khu 7. Đây hứa hẹn sẽ là cuộc chiến bùng nổ giữa Saigon Phantom, V Gaming, Box Gaming và cũng là bữa tiệc thể thao hoành tráng nhất từ trước đến nay.

eSports
Lên đầu trang