Bôi keo tản nhiệt như thế nào trên CPU và GPU sao cho đúng cách?

Một thử nghiệm mới giúp keo tản nhiệt trở nên hiệu quả hơn.

Một trong những cuộc tranh luận kéo dài nhất giữa các builder PC, bôi keo tản nhiệt sao cho đúng cách và hiệu quả nhất. Bôi một chấm ngay chính giữa, chấm từng chút, chấm ở bốn góc hay bôi hình chữ thập? Một thí nghiệm gần đây của Igor đã cố gắng so sánh nhiều cách và đã cho ra một kết luận khá ngạc nhiên.

Bôi keo tản nhiệt như thế nào trên CPU và GPU sao cho đúng cách?

Một thử nghiệm mới từ Igor's Lab cho thấy, bôi keo tản nhiệt theo đường thẳng ở chính giữa là cách tốt nhất , đối với GPU. Kết quả cũng đi kèm với những cảnh báo và không hề giải quyết những tranh cãi lâu đời về bôi keo trên CPU.

Igor đã thử nghiệm ba cách bôi keo tản nhiệt trên RTX 3080 chạy Furmark trong khi sử dụng tấm nền chống nước Aurora GPX-N của Alphacool và tản nhiệt Apex của cùng một công ty ở nhiệt độ phòng 20C.

Để đảm bảo kết quả thử nghiệm chính xác hơn, Igor đã cẩn thận làm sạch GPU đúng cách trước khi thử từng cách trên. Sau đó, Igor dành 10 phút để làm ấm nó và 5 phút để đo nhiệt độ.

Bôi keo tản nhiệt như thế nào trên CPU và GPU sao cho đúng cách?

Cách bôi đường thẳng  đã đạt được kết quả nhiệt độ làm mát hơn khoảng 3 độ C so với việc áp dụng cách bôi một chấm như cách mà Intel đề xuất khi bôi trên CPU và mát hơn 5 độ C so với việc bôi keo như cơ bản như mọi người thường dùng. Tuy nhiên, một chi tiết quan trọng là cách Igor vặn bộ tản nhiệt vào GPU, vặn lỏng các vít ở một bên, sau đó siết chặt và đều ở hai bên. Igor cho rằng các nhà sản xuất GPU làm điều này để tạo áp lực cho keo đúng cách. 

Một lưu ý khác là cách này sẽ tạo nên khác biệt cho các dòng GPU cao cấp, có kích thước lớn hơn. Igor tiết lộ rằng bôi keo dạng chấm theo truyền thống phù hợp cho các GPU phổ thông hơn (như RTX 3060) vì chúng có ít diện tích hơn.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang