Tencent phát triển công nghệ AI có thể phục chế ảnh cũ chi trong vài giây

Trí tuệ nhân tạo giờ đây đã có thể phục hồi lại những bức ảnh đã cũ với tốc độ khiến không ít người cảm thấy bất ngờ

Trí tuệ nhân tạo (AI) càng ngày càng được phát triển một cách vượt bậc và luôn khiến cho con người đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi những gì mà nó có thể làm được. Và trong một sự việc mới nhất thì giờ đây các AI đã có thể làm được một điều không hề dễ dàng, đó chính là khôi phục lại ảnh cũ bằng cách....tạo ra ảnh mới, với các chi tiết gần giống hoàn toàn so với bản gốc.

Xem thêm: Những quan điểm sai lầm về công nghệ (Phần 1)

Tencent phát triển công nghệ AI có thể phục chế ảnh cũ chi trong vài giây

Được biết thì công cụ phục chế ảnh này hoàn toàn miễn phí và được phát triển và nghiên cữu bởi ông lớn làng công nghệ Trung Quốc - Tencent. Công cụ này có tên là GFP-GAN (Generative Facial Prior-Generative Adversarial Network), có công dụng đó là phục hồi những hư tổn trên một bức ảnh chân dung đã cũ, cải thiện độ rõ nét của nó dù trước đó được chụp ở độ phân giải cực kì thấp.

Tencent phát triển công nghệ AI có thể phục chế ảnh cũ chi trong vài giây

Công nghệ GFP-GAN sẽ kết hợp lượng thông tin được tích hợp từ 2 AI để có thể dự đoán, thêm thắt vào những chi tiết bị thiếu trong một tấm hình bằng những chi tiết thay thế một cách không thể nào thuyết phục hơn. Điều đáng quan tâm ở đây đó là quá trình này chỉ diễn ra trong vòng vài giây ngắn ngủi, nhưng độ chính xác và chất lượng thì lại rất được đảm bảo ở thành quả cuối cùng.

Tencent phát triển công nghệ AI có thể phục chế ảnh cũ chi trong vài giây

Những cách thức truyền thống thường sẽ là người dùng tinh chỉnh một mô hình AI có sẵn, sau đó thực hiện việc phục hồi thông qua đánh giá sự khác biệt giữa hình thực tế và hình nhân tạo. Tuy nhiên cách này dù hiệu quả nhưng lại cho ra thành phẩm không được chất lượng như mong muốn. Trong khi đó thì GFP-GAN lại là một mô hình được "huấn luyện" từ trước (NVIDIA StyleGAN-2), cung cấp thông tin cho mô hình trí thông minh nhân tạo riêng tại nhiều thời điểm khác nhau, từ đó tạo ra những bức ảnh mới.

Xem thêm: MXH Facebook trở nên "lu mờ" đối với người dùng trẻ, khi có quá nhiều đối thủ cạnh tranh

Sản phẩm của Tencent được ra đời với mục đích đó là tạo nên những đặc điểm nhân dạng giống nhất với bản gốc, đặc biệt chú ý vào những chi tiết của gương mặt như mắt, miệng tóc tai...

Tencent phát triển công nghệ AI có thể phục chế ảnh cũ chi trong vài giây

Nếu như bạn đọc của Lagvn quan tâm đến GFP-GAN thì có thể sử dụng một bản demo miễn phí tại ĐÂY. Dự án này hiện vẫn còn gặp một chút giới hạn do những hạn chế mà AI này còn hiện hữu.

Tuy là một sản phẩm tiềm năng, có độ chính xác cao nhưng nó vẫn chỉ mang tính chất "đoán mò" những thông tin còn thiếu trên mặt dựa trên những dữ liệu có sẵn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những đặc điểm nhận dạng gương mặt sẽ có một chút những thay đổi so với phiên bản gốc, cũng như là bức ảnh cho ra sẽ có đôi lúc có độ phân giải không cao như mong muốn.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang