Thật đáng sợ, một bài hát được phát có thể làm hỏng ổ cứng máy tính

MV Rhythm Nation làm ảnh hưởng đến hàng loạt laptop và máy tính để bàn, tất cả đều có chung một đặc điểm là đều sửu dụng cùng một ổ cứng 5.400 RPM.

Rhythm Nation, đây là một trong những bản hit tạo nên tên tuổi của Janet Jackson vào những nào thập niên 90. Bài hát tạo nên "sức mạnh" và có ảnh hưởng đến nỗi có thể làm hỏng toàn bộ ổ cứng trên các dòng laptop cũ. 

Trong một blog mới đây, ông Raymond Chen – kỹ sư phần mềm trưởng thuộc tập đoàn Microsoft cho biết một công ty máy tính hỗ trợ sửa chữa những sản phẩm Windows XP đã nhận được nhiều mẫu máy tính bị hư hỏng sau khi phát MV Rhythm Nation

Thật đáng sợ, một bài hát được phát có thể làm hỏng ổ cứng máy tính

MV Rhythm Nation làm ảnh hưởng đến hàng loạt laptop và máy tính để bàn, tất cả đều có chung một đặc điểm là đều sửu dụng cùng một ổ cứng 5.400 RPM, phổ biến thời điểm năm 2015, tức 16 năm sau khi Rhythm Nation đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100.

Tổ chức The Mitre Corporation cho biết, bài hát Rhythm Nation có chứa một trong những tần số cộng hưởng tự nhiên (natural resonant frequency). Khi ổ cứng có chứa và bản nhạc này được phát, tần số này sẽ can thiệp vào quá trình hoạt động dẫn đến sự cố. 

Thật đáng sợ, một bài hát được phát có thể làm hỏng ổ cứng máy tính

Các nhà sản xuất laptop đã giải quyết vấn đề bằng cách thêm một filter tùy chỉnh trong hệ thống âm thanh để phát hiện và loại bỏ các tần số "độc hại" trong quá trình phát nhạc. Việc loại bỏ dần ổ cứng 5.400 vòng / phút trong laptop và bài hát của Janet Jackson sẽ trở nên phổ biến hơn. 

Trên thực tế, Janet Jackson cũng từng đăng lại một đoạn clip từ chương trình radio "Australia’s Kyle và Jackie O" trên tài khoản Instagram của mình. Chương trình đã dùng ca khúc Rhythm Nation” để thử nghiệm và thật sự làm hỏng 2 chiếc máy tính. Khi bài nhạc bắt đầu được phát, khán giả cũng như các MC đã không khỏi bất ngờ khi thấy có một chiếc laptop với màn hình bị chuyển sang màu đen.

"Rhythm Nation" được phát hành như là đĩa đơn thứ hai trích từ album phòng thu thứ tư của Janet Jackson, Rhythm Nation 1814. Bài hát đạt vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và thứ nhất trên Hot Dance Club Play

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang