Metaverse đang trong giai đoạn thoái trào khi các dự án bắt đầu thu hẹp quy mô mạnh mẽ

Từng là một trào lưu cực nổi nhưng metaverse đang trong giai đoạn thoái trào với những dự án bị thu hẹp quy mô rất nhiều so với trước

Công ty nghiên cứu thị trường Revelio Labs mới đây đã công bố một thông tin rất đáng để quan tâm, khi mà lượng việc làm trong lĩnh vực vũ trụ ảo (Metaverse) đang có dấu hiệu giảm mạnh trong thời gian gần đây. Nếu so sánh với quý VI năm ngoái thì số lượng công việc và thông tin tuyển dụng liên quan đến Metaverse đã giảm 81%. Chưa kể những công ty đang thực hiện những dự án về Metaverse cũng bắt đầu có động thái cắt giảm nhân sự, thu nhỏ hoạt động của mình.

Metaverse đang trong giai đoạn thoái trào khi các dự án bắt đầu thu hẹp quy mô mạnh mẽ

Cũng trong một cuộc họp của META vào tháng 7 vừa qua, công ty mẹ của Facebook cũng đã quyết định hạn chế những khoản đầu tư vào lĩnh vực này. Nguyên nhân chính vẫn là do việc thâm hụt doanh thu quá lớn, nhưng những dấu hiệu tích cực từ thị trường này.

Xem thêm: CEO của Facebook tăng tải hình ảnh mới nhất về metaverse, nhưng sao nó lại xấu thế này?

Trước đó, một báo cáo của Reality Labs, đơn vị phát triển Metaverse vào quý I năm 2022 cũng đã cho thấy một thực tế về mức thâm hụt doanh thu kỷ lục của META với số tiền lỗ lên đến 2,9 tỷ USD. Những chi tiêu của Reality Labs hầu hết đều tập trung vào các mảng lương thưởng, nhân sự, nghiên cứu và phát triển cũng như chi phí bán hàng.

Khi mà META đang liên tục báo lỗ hàng tỷ USD cho các dự án Metaverse thì một trong những đối thủ của Facebook là Apple lại đang vô cùng dè dặt về lĩnh vực này. Apple từng công bố rằng họ sẽ không bỏ qua Metaverse, nhưng chắc chắn hãng sẽ phải cân nhắc thật kỹ trong việc rót vốn để đầu tư vào truyền thông và tuyển dụng.

Metaverse đang trong giai đoạn thoái trào khi các dự án bắt đầu thu hẹp quy mô mạnh mẽ

Đó là đối với những ông lớn làng công nghệ, còn những công ty và các dự án nhỏ hơn thì tình hình đang mờ mịt hơn bao giờ hết. Điển hình là cách đây khoảng 6 tháng, những dự án đầy tiềm năng như Decentraland hay The Sandbox, từng thu hút được hàng tỷ USD tiền đầu tư giờ đây đã không còn ai nhắc đến nữa bởi vì sự đi xuống của thị trường.

Xem thêm: Trước quá nhiều dự án Metaverse thực tế ảo, công ty Meta vẫn tiếp tục mất doanh thu trong năm nay

Metaverse hiện đang trong giai đoạn thoái trào và giấc mơ về một vũ trụ ảo của nhân loại không biết liệu có thể trở thành hiện thực hay không?

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang