Những tác hại khi bạn không cập nhật điện thoại Android của mình theo đúng quy trình

Cập nhật phần mềm cung cấp khả năng bảo vệ cho dữ liệu quý giá của bạn, fix lỗi và cải thiện hiệu suất.

Có nhiều cách để chăm sóc cho chiếc điện thoại Android đắt tiền của bạn ngoài việc trang bị cho thiết bị một chiếc ốp lưng để bảo vệ nó khỏi va đập và trầy xước. Bản cập nhật phần mềm là cách mà bạn có thể chăm sóc phần cứng bên trong thiết bị. Cập nhật phần mềm cung cấp khả năng bảo vệ cho dữ liệu quý giá của bạn, fix lỗi và cải thiện hiệu suất.

Dưới đây là những tác hại khi bạn không cập nhật điện thoại Android của mình theo đúng quy trình

Nếu điện thoại của bạn gần đây hoạt động không bình thường, một số chức năng đột nhiên bị hỏng, thời lượng pin bị tụt, có vấn đề về kết nối hoặc nó chỉ hoạt động ổn địng trong khi thực hiện các tác vụ cơ bản nhất, có thể là bạn đã quên cập nhật phần mềm trên điện thoại của mình. 

Dưới đây là những tác hại mà bạn gặp phải khi không cập nhật điện thoại Android của mình theo đúng quy trình.

 

Bỏ lỡ những tính năng mới

Dưới đây là những tác hại khi bạn không cập nhật điện thoại Android của mình theo đúng quy trình

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc cập nhật phần mềm mới nhất là sự sẵn có của các tính năng và trải nghiệm mới. Nếu đó là các bản nâng cấp hệ điều hành Android hàng năm như bản cập nhật Android 13 sắp tới, thì bạn sẽ nhận được toàn bộ gói với thiết kế giao diện người dùng mới, công cụ tùy chỉnh mới, hệ thống bảo mật ổn định hơn và loạt các tính năng mới khác. 

Các bản cập nhật do OEM triển khai cho giao diện Android như Samsung và OneUI hoặc trải nghiệm OxygenOS có sẵn trên điện thoại OnePlus. Các thương hiệu này tuân theo quy trình cập nhật của riêng họ với số phiên bản hạn chế, cung cấp các tính năng mới, thay đổi giao diện người dùng và cải tiến hiệu suất chung với mỗi bản dựng phần mềm mới mà họ tung ra.

 

Bảo mật kém

Dưới đây là những tác hại khi bạn không cập nhật điện thoại Android của mình theo đúng quy trình

Hầu hết người dùng điện thoại Android thường phải đối mặt những suy nghĩ tiêu cực khi cập nhật điện thoại của mình, lo lắng rằng bản cập nhật phần mềm mới nhất có thể làm hỏng một vài thứ. Những lo ngại không hoàn toàn đúng, nhưng cũng chính các bản cập nhật phần mềm mới này cũng có thể mang theo một bản vá bảo mật.

Một trong những loại lỗ hổng phổ biến nhất mà các nhà sản xuất điện thoại thông minh vá thường xuyên cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa. Nói một cách dễ hiểu, hacker có thể thực hiện lệnh từ xa trên điện thoại và có quyền truy cập vào các hệ thống quan trọng. Sau đó, có những lỗ hổng cho phép hacker đánh cắp dữ liệu hoặc giành quyền kiểm soát hoàn toàn thiết bị. Một lỗ hổng bảo mật quan trọng cũng có thể cho phép hacker cài đặt phần mềm độc hại, có thể gây ra nhiều thiệt hại - nó có thể bị khai thác để lấy ransomware hoặc bị những kẻ xấu sử dụng để giám sát.

 

Hiệu suất và lỗi 

Dưới đây là những tác hại khi bạn không cập nhật điện thoại Android của mình theo đúng quy trình

Có hai cách mà bản cập nhật phần mềm ảnh hưởng đến cách điện thoại của bạn: nó có thể khắc phục các vấn đề về hiệu suất hiện có hoặc nâng cao trải nghiệm. Việc phát hành một bản cập nhật Android lớn là một công việc không hề nhỏ và luôn có khả năng một vài lỗi có thể khiến ứng dụng bị trục trặc nghiêm trọng. Ứng dụng bị treo ngẫu nhiên, ngốn pin và nóng máy chỉ là một số vấn đề về hiệu suất phổ biến nhất do lỗi gây ra.

Các công ty thường tung ra các bản cập nhật sửa chữa để khắc phục những vấn đề này. Một lưu ý chung, nếu một bản cập nhật lớn được tung ra một cách bất chợt mà không được tối ưu hóa và kiểm tra chất lượng thích hợp, thì chính người dùng là người chịu thiệt hại lớn nhất. Mặc dù điều đó không nên xảy ra ngay từ đầu, nhưng cần lưu ý rằng các bản cập nhật phần mềm mới thường khắc phục các sự cố được giới thiệu bởi phiên bản trước đã đưa ra những thay đổi lớn.

 

Một số mẹo đề phòng khi cập nhật

Dưới đây là những tác hại khi bạn không cập nhật điện thoại Android của mình theo đúng quy trình

Cập nhật phần mềm có thể là một điều khó khăn, nhưng ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với nhược điểm. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng tránh như sau. Trước khi cài đặt bản cập nhật Android, đặc biệt là những bản cập nhật có dung lượng vài trăm megabyte, hãy đảm bảo rằng điện thoại của bạn được kết nối với mạng Wi-Fi. Bằng cách đó, quá trình cài đặt nhanh hơn và bạn không bị ảnh hưởng bởi dung lượng dữ liệu di động.

Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng pin đã được sạc đầy để điện thoại của bạn không gặp gián đoạn trong quá trình tải bản cập nhật xuống, hoặc tệ hơn là khi đang cài đặt. Nếu bạn có dữ liệu quan trọng trên điện thoại của mình như thông tin ngân hàng, các file quan trọng và nội dung nhạy cảm, hãy đảm bảo sao lưu chúng  trên một thiết bị khác hoặc lưu chúng vào ổ đĩa đám mây. 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang