Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ PC gaming

Để giúp cho PC hoạt động ổn định, bạn cần kiểm tra tất cả nhiệt độ  trên những phần cứng thường hay tỏa nhiệt nhiều nhất. 

 

Nếu bạn cảm thấy máy tính của mình đang hoạt động quá nóng và nhiệt độ trong phòng tăng cao, bạn cần kiểm tra nhiệt độ của tất cả các bộ phận và xem đâu là nguyên nhân gây ra sự cố trên. Nhiệt độ của PC tăng nhiều nhất khi chơi game vì tất cả các linh kiện bên trong  đang được sử dụng hết công suất, bao gồm cả GPU và CPU.

Khi PC chạy quá nóng sẽ dẫn đến tình trạng FPS giảm, gây ra tình trạng giật, lag khi chơi game. PC cũng có thể xuất hiện BSOD (Màn hình xanh) hoặc PC sẽ tự động tắt. 

Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ PC gaming

Để giúp cho PC hoạt động ổn định, bạn cần kiểm tra tất cả nhiệt độ  trên các linh kiện tỏa nhiệt nhiều nhất. Cách tốt nhất để giữ cho PC của bạn mát mẻ là lau bụi thường xuyên và kỹ lưỡng để quá trình tản nhiệt làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm: 7 điều cần tránh khi tự build PC tại nhà

 

Cách kiểm tra nhiệt độ PC

Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ PC gaming

Windows không cung cấp bất kỳ cách nào để kiểm tra nhiệt độ phần cứng của thiết bị. Mặc dù bạn có thể dùng BIOS của PC, nơi tất cả thông tin đều được hiển thị. Tuy nhiên, có rất nhiều ứng dụng đáng tin cậy miễn phí trên internet cho phép bạn làm như vậy. 

 

Cách kiểm tra nhiệt độ GPU

Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ PC gaming

Task Manager: Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, hãy mở Task Manager bằng cách nhấp chuột phải vài thanh tác vụ và nhắp vào “Task Manager. Nếu bạn đang sử dụng Windows 11, bạn có thể nhấn phím tắt Ctrl + Shift + Esc. Tiếp tục, mở Chi tiết khác, ở phía dưới bên trái. Chuyển đến tab hiệu suất và ở bên trái, bạn sẽ thấy thông tin về GPU của bạn. 

ADM: Nếu bạn sử dụng GPU AMD, bạn có thể kiểm tra nhiệt độ GPU bằng cách mở phần mềm AMD và nhấp vào Hiệu suất. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin về mức tiêu thụ điện năng, tốc độ quạt, tốc độ xung nhiệp GPU, tốc độ đồng hồ VRAM và nhiệt độ  

Nvidia GeForce: Nếu bạn sử dụng GPU Nvidia, bạn có thể kiểm tra nhiệt độ bằng cách mở phần mềm để cài đặt, nhấp vào nút cài đặt bên phải và nhấp vào hiệu suất. Rất nhiều số liệu GPU được hiển thị, bao gồm cả nhiệt độ. 

GPU không được quá 90 độ khi tải nặng và khi không hoạt động, nó phải ở nhiệt độ 40 đến 55 độ C.

Xem thêm:5 cách cải thiện hiệu suất PC gaming của bạn

 

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU

Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ PC gaming

Windows không cung cấp bất kỳ cách nào để kiểm tra nhiệt độ CPU, vì vậy đây là danh sách các phần mềm đáng tin cậy và miễn phí.

  • HWMonitor
  • Mở màn hình phần cứng
  • Speccy
  • NZXT Cam

Tất cả các phần mềm trên sẽ hiển thị thông tin CPU và hơn thế nữa. Chúng có thể được tải xuống thông qua các trang web chính thức của họ.

Nhiệt độ bình thường của CPU là từ 40 đến 50 độ C khi không hoạt động, mức trung bình là từ 70 đến 80 độ C khi tải hoặc khi thiết bị đang hoạt động cao hơn mức đó được coi là quá nóng.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang