7 điều cần tránh khi tự build PC tại nhà

Các lỗi cần tránh khi bạn tự build PC tại nhà.

Nếu bạn là người mới và tự muốn build PC tại nhà, việc lựa chọn và mua các linh kiện phù hợp là một điều khó khăn. Người mới có thể mắc một số lỗi phổ biến vì có quá nhiều thứ cần theo dõi khi mua tất cả các linh kiện và build máy. Do đó, bạn cần đảm bảo tuân thủ một số quy tắc đơn giản để tránh mắc phải những sai lầm đắt giá.

7 điều cần tránh khi tự build PC tại nhà

Có vẻ như việc chuẩn bị bằng cách đọc hướng dẫn và xem video build PC là đủ, nhưng những hướng dẫn này không chia sẻ những sai lầm mà người dùng thường mắc phải. Bài viết này sẽ liệt kê những điều lỗi thường gặp phải khi tự build PC. 

 

Mua các linh kiện mà không có kế hoạch

7 điều cần tránh khi tự build PC tại nhà

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết build PC gaming chiến tất cả thể loại game với mức giá tầm trung

Trong khi lựa chọn và mua các linh kiện phù hợp, hãy chi tiêu cẩn thận vì những sản phẩm này sẽ ở bên cạnh bạn trong nhiều năm tới. Vì những linh kiện này đều có giá rất đắt, nên hãy đảm bảo rằng bạn không mua bộ nguồn (PSU) giá rẻ nhưng không đáng tin cậy vì nó có thể làm hỏng PC của bạn.

Một PSU rẻ tiền có thể làm hỏng các linh kiện PC của bạn theo thời gian và buộc bạn phải thay thế nó.

Thứ hai, nếu bạn build một PC gaming, hãy tập trung chi phí nhiều hơn cho GPU. Nhưng đừng chi hầu hết ngân sách của bạn cho card đồ họa tốt nhất vì các thành phần khác có thể làm giảm hiệu suất của GPU và làm xấu đi trải nghiệm chơi game của bạn.

Cuối cùng, đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm hoàn toàn tương thích. Nếu bạn đã mua một CPU có thể ép xung, mainboard có thể có một ổ cắm tương thích, nhưng bạn sẽ cần đảm bảo rằng nó cũng hỗ trợ ép xung. 

Ngoài ra, khi mua bộ tản nhiệt CPU và GPU, hãy kiểm tra xem cả hai linh kiện đó có vừa với bên trong case mà không ảnh hưởng đến các linh kiện khác hay không vì các sản phẩm này chiếm không gián khá lớn. 

 

Siết chặt vít

7 điều cần tránh khi tự build PC tại nhà

Cho dù đó là quạt case, giá đỡ GPU hay bo mạch chủ, không cần vặn quá chặt các vít vì nó có thể làm hỏng linh kiện. Đặc biệt khi lắp đặt main, đây là một linh kiện dễ vỡ, bạn nên vặn chặt các vít vừa đủ để giữ cố định. Chỉ cần lắp bốn vít ở mỗi góc là đủ.

Luôn có nguy cơ làm gãy các bộ phận nếu các con vít bị siết chặt quá mức. Nếu bạn đang di chuyển với PC, thay vì siết chặt các ốc vít quá nhiều, tốt hơn là bạn nên tháo rời PC và mang theo.

 

Không kiểm tra miếng dán nhiệt được dán trước

7 điều cần tránh khi tự build PC tại nhà

Xem thêm: 10 điều mà bạn cần lưu ý khi tự build PC tại nhà

Khi lắp tản nhiệt CPU, bạn cần kiểm tra xem nó đã được dán keo tản nhiệt chưa. Không nên dán keo tản nhiệt chồng lên lớp keo cũ, bạn có thể làm sạch lớp keo tản nhiệt cũ trên bộ tản nhiệt bằng cách sử dụng cồn y tế và lau bằng bông gòn.

Nếu bộ tản nhiệt CPU không có keo dán sẵn, bạn sẽ cần mua loại keo tản nhiệt của bên thứ ba. Điều quan trọng ở đây là có được một sản phẩm tốt, vì nó sẽ giúp CPU của bạn luôn mát mẻ mà không làm nó giảm hiệu suất hoạt động.

 

Lắp đặt RAM 

7 điều cần tránh khi tự build PC tại nhà

Nếu bạn đã mua 2 thanh RAM, nó cần được lắp đúng cách trên mainboard để có thể hoạt động hết công suất. Không lắp cả hai thanh RAM ngay cạnh nhau vì nó sẽ ngăn RAM chạy ở chế độ dual-channel.

Thông thường, các khe cắm RAM được sơn màu giống nhau cho các dual-channel. Vì vậy, hãy lắp cả hai thanh RAM vào các khe có màu giống nhau và bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng mainboard.

Có nhiều lý do tại sao dual-channel tốt hơn single-channel, một là nó giúp tăng gấp đôi băng thông của bộ nhớ và tăng tốc độ tổng thể của hệ thống.

 

Lắp quạt không đúng hướng

7 điều cần tránh khi tự build PC tại nhà

Để việc tản nhiệt trong case được hoạt động tốt nhất, bạn cần lắp các quạt đối diện với hướng ngược lại. Trên quạt sẽ in một mũi tên nhỏ cho biết luồng không khí sẽ thổi về hướng nào.

Tốt nhất là lắp đặt quạt ra ở phía sau và quạt luồng vào ở phía trước, vì quạt luồng ra gần nguồn nhiệt cần được cung cấp hơn và quạt luồng vào có thể hút gió mát thường xuyên từ ngoài.

 

Không kiểm tra tấm I / O

7 điều cần tránh khi tự build PC tại nhà

Trước khi lắp main vào case, đừng quên lắp tấm I / O đi kèm với main. Sẽ rất khó chịu nếu bạn phát hiện ra rằng tấm I / O đã bị bỏ lại sau khi bạn hoàn thành các bước khác để build PC.

Nếu tấm I / O không được lắp vào, cũng không ảnh hưởng nhiều, nhưng đây là chính là đường tắc giúp bụi xâm nhập và đọng lại trên các linh kiện. Điều này dẫn đến tắc nghẽn quạt và tản nhiệt, từ đó àm hỏng các linh kiện theo thời gian. Nó cũng sẽ buộc bạn phải vệ sinh case PC thường xuyên hơn.

 

Cắm cáp màn hình vào mainboard

7 điều cần tránh khi tự build PC tại nhà

Xem thêm: 5 điều khó chịu mà game thủ gặp phải khi tự build PC tại nhà

Các bạn là người build PC lần đầu thường bỏ qua điều này và cắm cáp của màn hình vào cổng HDMI hoặc DVI của bo mạch chủ thay vì của GPU. Vì có các cổng trên main và GPU ở phía sau, nên bạn thường có thể bỏ qua việc cắm cáp màn hình. Vì vậy, hãy đảm bảo cắm nó vào GPU, nếu không sẽ không có đầu ra trên màn hình.

Nếu bạn đang build PC với 2 màn hình, thì một trong các cáp màn hình có thể được cắm vào bo mạch chủ và một cáp vào GPU. Các cài đặt sẽ cần được điều chỉnh trong Windows để nó hoạt động bình thường.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang