5 điều khó chịu mà game thủ gặp phải khi tự build PC tại nhà

Việc tự build máy tại nhà không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Build PC là một trải nghiệm thú vị, nhưng cũng có một số khó khăn không thể tránh khỏi ngay cả với những người có kinh nghiệm nếu việc build không được lên kế hoạch chính xác. Để PC hoạt động là một quá trình lâu dài; từ việc lựa chọn linh kiện, mua chúng và lắp máy, đều có rất nhiều chỗ để sai sót.

5 điều khó chịu mà game thủ gặp phải khi tự build PC tại nhà

Đa phần việc build PC sẽ không hoàn toàn suôn sẻ và gặp phải một số khó khăn. Một số thao tác cần được tháo ra và làm lại, điều này luôn gây khó chịu. Bài viết này sẽ liệt kê 5 điều mà không một game thủ nào muốn trong quá trình build một chiếc PC.

Xem thêm: Một số mẹo giúp góc gaming đẹp lung linh mà mọi game thủ đều mơ ước

 

Các linh kiện không tương thích

5 điều khó chịu mà game thủ gặp phải khi tự build PC tại nhà

Khi bạn đã mua tất cả các linh kiện và sẵn sàng lắp ráp, thì phát hiện ra rằng không có đủ không gian trong case để lắp chúng. Đây là một vấn đề mà nhiều người gặp phải vì họ chỉ kiểm tra tính tương thích của các linh kiện mà quên xem xét khía cạnh vật lý của nó. Bạn phải đảm bảo kiểm tra xem tất cả các linh kiện mà bạn sắp mua có tương thích về mặt vật lý hay không.

Trong những năm gần đây, card màn hình đã trở nên lớn hơn và mọi người không nhận ra điều đó cho đến khi họ có một chiếc trong tay. Lấy ví dụ về RTX 3090 Ti , GPU mới nhất của Nvidia có chiều dài khổng lồ 12,3 inch và chiều rộng 5,4 inch, sẽ không phù hợp với nhiều ngăn tủ hoặc sẽ cản trở bộ tản nhiệt CPU hoặc RAM.

Một số bộ tản nhiệt CPU của bên thứ ba không phù hợp với case vì bộ tản nhiệt lớn cản trở các thành phần khác hoặc đơn giản là không vừa.


Lắp tản nhiệt CPU

5 điều khó chịu mà game thủ gặp phải khi tự build PC tại nhà

Có nhiều loại bộ tản nhiệt CPU , mỗi loại có một phương pháp cài đặt riêng. Nếu bộ làm mát CPU của bạn là hàng hiếm, bạn sẽ khó tìm được hướng dẫn trên internet và bạn phải tuân theo hướng dẫn sử dụng đi kèm. Chưa nữa, việc lắp quạt vào tản nhiệt lớn bằng kẹp rất khó chịu và đau tay, do góc tản nhiệt khá sắc nhọn. 

 

Cổng kết nối 

5 điều khó chịu mà game thủ gặp phải khi tự build PC tại nhà

Khi bạn đã cài đặt tất cả các thành phần, đã đến lúc lắp chúng để PC hoạt động, đây là một điều khá khó khăn. Nhiều dây rất khó cắm vào các cổng của chúng và một vài trong số đó đòi hỏi rất nhiều lực để cắm vào, trong khi một số dây nhỏ đến mức khó có thể lắp chúng khi làm việc bên trong tủ nhỏ.

Đầu nối nguồn của mainboard 24 chân là một trong những loại dây khó cắm nhất do kích thước tuyệt đối của nó. Ngoài ra, việc kết nối các dây IO phía trước là một nhiệm vụ do chúng quá nhỏ và chúng phải được kết nối với các chân cụ thể, nếu không sẽ không có chân nào trong số chúng hoạt động.

Xem thêm: 10 điều mà bạn cần lưu ý khi tự build PC tại nhà

 

PC không bật

5 điều khó chịu mà game thủ gặp phải khi tự build PC tại nhà

Điều khó chịu nhất trong danh sách này là khi bạn đã build PC, gắn tất cả các cáp từ trong ra ngoài, bật tất cả các công tắc và tất cả những gì còn lại là nhấn nút nguồn nhưng PC không khởi động.

Sự cố này khiến bạn phải tháo ra và bắt đầu lại từ đầu và kiểm tra xem tất cả đã sai ở đâu, từ việc kiểm tra mọi cáp, thành phần và các bước ở giữa. Trải qua toàn bộ quá trình build không bao giờ thú vị, chỉ để phát hiện ra rằng cuối cùng công tắc PSU đã không được bật.

Điều này có thể tránh được bằng cách lắp tất cả các linh kiện bên ngoài trước khi được đặt vào trong case và khởi động xem để xem liệu tất cả các linh kiện có hoạt động hay không. Đảm bảo rằng không có linh kiện nào gặp lỗi là điều cần thiết trước khi tiến hành build PC.

 

Đi dây cáp

5 điều khó chịu mà game thủ gặp phải khi tự build PC tại nhà

Đi dây cáp là công việc mà nhiều người cho rằng tốn thời gian nhất. Giữ các dây có kích thước và độ dài khác nhau để buộc chúng với nhau không bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là trong các case nhỏ hơn, đi dây cáp là chìa khóa giúp PC của bạn trông gọn gàng hơn và đặc biệt là tản nhiệt tốt. Để làm được điều đó, đầu tiên bạn cần tập hợp tất cả các dây lại với nhau, xếp chồng lên mặt bên kia của case và đóng case lại.

Khi bạn đã build xong PC, bạn vẫn cần đi các dây cáp trên bàn của mình để làm cho nó trông gọn gàng hơn. 

 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang