"Passkey" trên iOS 16 beta và macOS Ventura hứa hẹn một tương lai không cần mật khẩu

"Passkey" trên iOS 16 beta hứa hẹn một tương lai không cần mật khẩu, đặc biệt hữu ích đối với người dùng "não cá vàng".

Apple đã đánh dấu nhiều tính năng mới trong bản cập nhật lớn này bao gồm macOS - Ventura - và iOS16 tại WWDC 2022. Một trong những tính năng hấp dẫn nhất chính là Passkeys, có thể thay thế mật khẩu cho bất kỳ trang web và ứng dụng nào yêu cầu xác thực.

Password managers rất hữu ích cho người dùng "não cá vàng" và tự động nhập thông tin đăng nhập nhưng không hoàn toàn 100%. Ngay cả những mật khẩu an toàn nhất cũng vô giá trị nếu bị rò rỉ đặc biệt nếu mật khẩu của trình quản lý mật khẩu của bạn bị rò rỉ.

"Passkey" trên iOS 16 beta và macOS Ventura hứa hẹn một tương lai không cần mật khẩu

Xem thêm: Apple, Google và Microsoft cùng hợp tác với dự án đăng nhập không cần mật khẩu

Apple cho rằng họ có một cách để xác thực người dùng một cách an toàn mà không cần phải nhớ mật khẩu phức tạp và lo lắng về việc thay đổi chúng thường xuyên. Mật khẩu dựa vào sinh trắc học để đăng nhập người dùng Safari vào các trang web mà không có khả năng bị đánh cắp thông tin đăng nhập của họ.

"Passkey là chìa khóa kỹ thuật số duy nhất luôn ở trên thiết bị và không bao giờ được lưu trữ trên máy chủ web, vì vậy hacker không thể làm rò rỉ chúng hoặc lừa người dùng chia sẻ chúng"

Apple cho biết thêm: "Passkey giúp việc đăng nhập an toàn trở nên đơn giản, sử dụng Touch ID hoặc Face ID để xác minh sinh trắc học và iCloud Keychain để đồng bộ hóa trên Mac, iPhone, iPad và Apple TV với mã hóa end-to-end."

Tuy nhiên, Apple nói rằng công nghệ này không chỉ giới hạn ở người dùng Safari. Nó hoạt động trong các ứng dụng và trên các thiết bị không phải của Apple - nghĩa là, miễn là bạn có iPhone có Touch ID hoặc Face ID. Nói cách khác, bạn có thể đăng nhập vào trang web của ngân hàng từ PC chạy Chrome bằng cách quét mã QR bằng iPhone của bạn.

"Passkey" trên iOS 16 beta và macOS Ventura hứa hẹn một tương lai không cần mật khẩu

Xem thêm: Hướng dẫn cách cập nhật iPadOS/ iOS 16 beta

Tính năng này về cơ bản biến thiết bị của bạn thành một khóa xác thực vật lý. Mặc dù mật khẩu đồng bộ trên tất cả các thiết bị Apple của người dùng thông qua iCloud Keychain, chúng vẫn ở trên thiết bị khi đăng nhập vào một trang web hoặc ứng dụng và không bao giờ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu giúp việc bị rò rỉ hoặc hack trở nên dễ dàng. 

Tuy nhiên, có một số hạn chế đối với tính năng này. Về cơ bản, nó chỉ tương tích với máy Mac đời 2017 hoặc 2018 chạy Ventura trở về sau, iPhone 8 và iPhone SE thế hệ thứ hai trở lên đã cài đặt iOS 16.

"Passkey" trên iOS 16 beta và macOS Ventura hứa hẹn một tương lai không cần mật khẩu

Xem thêm: iPhone 6S, 7 và SE thế hệ đầu tiên sẽ không được hỗ trợ iOS 16

Sáng kiến Passkeys là được đóng góp bởi ba gã khổng lồ công nghệ lớn Apple, Microsoft, Google, bắt đầu vào tháng trước nhằm chuyển sang phương thức xác thực không cần mật khẩu do Liên Minh FIDO phát triển, đó là một phần lý do khiến nó có thể hoạt động đa nền tảng. GoogleMicrosoft sẽ tiết lộ các thiết bị của họ trang bị Passkey trong thời gian sớm nhất vì cả ba công ty đều hứa sẽ triển khai công nghệ trong năm 2022. 

Passkey bắt đầu có sẵn vào thứ Hai với bản phát hành macOS Ventura beta cho những người trong Chương trình nhà phát triển của Apple. Phiên bản beta công khai sẽ bắt đầu vào tháng tới, với bản phát hành ổn định cuối cùng của Ventura sau mùa thu này.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Thiếu Niên Và Chim Diệc: Cột Mốc Lịch Sử Mới Và Hành Trình Chinh Phục Oscar 2024

Thiếu Niên Và Chim Diệc: Cột Mốc Lịch Sử Mới Và Hành Trình Chinh Phục Oscar 2024

hoanlagvnDũng Nhỏ

Bộ phim hoạt hình Nhật Bản "Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka" (Thiếu Niên Và Chim Diệc) đã tạo nên lịch sử khi chiến thắng hạng mục "Phim hoạt hình xuất sắc nhất" tại BAFTA - Giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh quốc và đây cũng là một bước đệm quan trọng trên con đường chinh phục Oscar 2024.

Giải trí
Lên đầu trang