5 lý do không nên nâng cấp lên Windows 11 để chơi game

Để mang đến trải nghiệm chơi game tốt hơn, bạn không nên nâng cấp PC của mình lên Win 11 và đây là những lý do bạn cần biết.

Windows 11 được phát hành vào tháng 10 năm ngoái và tất cả người dùng PC Windows 10 có khả năng tương thích sẽ thấy tùy chọn nâng cấp lên hệ điều hành mới miễn phí. Windows 11 có giao diện đơn giản, gọn gàng và cải tiến chất lượng cuộc sống tuyệt vời. Tuy nhiên, hệ điều hành mới cũng có những yêu cầu khắt khe về hệ thống và thiết kế cần một thời gian để làm quen.

Một vấn đề lớn đối với người dùng đang tìm cách cài Win 11 là hệ điều hành yêu cầu một CPU thế hệ mới và ngay cả những CPU mạnh nhất trước Intel thế hệ thứ 8 cũng không tương thích với hệ điều hành. 

5 lý do không nên nâng cấp lên Windows 11 để chơi game

Mặc dù đó là một cách tuyệt vời để buộc mọi người nâng cấp máy tính của họ, nhưng thật không công bằng đối với những người không thể nâng cấp do một thành phần phần cứng duy nhất. May mắn thay, hệ điều hành mới này không được coi là một bản nâng cấp dành cho việc chơi game.

Dưới đây là 5 lý do bạn không nên nâng cấp PC của mình lên Windows 11 để chơi game.

 

Đây không phải là bản nâng cấp lớn cho Windows 10

5 lý do không nên nâng cấp lên Windows 11 để chơi game

Nếu PC của bạn đã cài đặt Windows 10 và bạn chủ yếu sử dụng nó để chơi game, đừng vội nâng cấp lên hệ điều hành mới, vì Windows 11 không mang lại bất kỳ cải tiến nào so với phiên bản Windows hiện tại của bạn.

Trải qua quá trình nâng cấp hệ điều hành và quá trình cài đặt không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Việc nâng cấp trực tiếp từ trình cài đặt Windows có thể dẫn đến nhiều sự cố khác nhau, hầu hết có thể tránh được nếu bạn mới cài đặt Windows 11 với khôi phục cài đặt gốc. Khôi phục cài đặt gốc giúp hệ thống tránh gặp phải các vấn đề về trình điều khiển và làm cho quá trình nâng cấp trơn tru hơn, nhưng id hệ điều hành mới không đáng để cài đặt lại tất cả các ứng dụng và game của bạn.

 

Windows 11 xuất hiện nhiều lỗi

5 lý do không nên nâng cấp lên Windows 11 để chơi game

Windows 10 đã tồn tại được 5 năm và là một hệ điều hành được đánh giá cao là không có xuất hiện bất kỳ lỗi nào. Tuy nhiên, Windows 11 là một hệ điều hành mới và chưa thể bắt kịp Windows 10 về độ ổn định. Windows 11 vẫn cò rấ nhiều lỗi nghiêm trọng trong gần một năm ra mắt. Những lỗi này có thể fix nhưng vẫn gây bất tiện cho người dùng. 

Điều bạn cần làm là chờ đợi cho đến khi những lỗi này trên Windows 11 hoàn toàn được loại bỏ và được tối ưu hơn.

 

Windows 10 có hiệu suất chơi game tốt hơn

5 lý do không nên nâng cấp lên Windows 11 để chơi game
FPS trong các tựa game được cài đặt trên Win 10 tốt hơn so với Win 11 (trong khi cả hai được cài đặt trên một PC có cùng cấu hình).

Điều này chủ yếu là do tính năng bảo mật VBS, một tính năng được giới thiệu cho Windows 11. Nó sự dụng ảo hoá phần cứng và phần mềm để tăng cường bảo mật cho máy tính, sử dụng dung lượng ngầm, dẫn đến tình trạng giamr tốc độ khung khi khi chơi game. 

Mặc dù hệ điều hành được Windows quảng cáo là "phụ vụ cho chơi game" với các tính năng được bổ sung, Win 10 là một hệ điều hành tuyệt vời để chơi game mà không hề có bất kỳ nhược điểm nào. 

 

Yêu cầu Internet

5 lý do không nên nâng cấp lên Windows 11 để chơi game

Win 11 yêu cầu người dùng đăng nhập vào tài khoản Microsoft để sử dung hệ điều hành, ngay cả khi người dùng trả thêm phí cho phiên bản Pro. Nếu không có kết nối internet, bạn sẽ không thể đăng nhập và cuối cùng là không thể sử dụng Windows.

Nếu bạn muốn chơi game trên một thiết bị ngoại tuyến hoàn toàn, tốt nhất là bạn nên gắn bó với Windows 10. 

 

Yêu cầu cao

5 lý do không nên nâng cấp lên Windows 11 để chơi game

Bạn không cần phải nâng cấp phần cứng của mình khi hệ điều hành yêu cầu, đây là một lời khuyên dành cho bạn. Ngay cả với phần cứng tốt nhất có thể chạy các tựa game mới nhất ở cài đặt cao nhất cũng không thể tương thích với hệ điều hành Win 11. 

Yêu cầu gây khó chịu cho người dùng nhất chính là TPM 2.0, hỗ trợ bảo mật cho thiết bị. 

TPM 2.0 là một tính năng vật lý có sẵn trên mainboard và nếu main của bạn không được tích hợp thì Win 11 không thuộc về bạn. Mặc dù TPM 2.0 có sẵn trên các main có tuổi đời không quá 5 năm, nhưng đầy không phải là yêu cầu cao duy nhất, vì bất kỳ CPU nào cũng hơn Intel thế hệ thứ 8 đều không được hỗ trợ. Vì thế người dùng trang bị chip Kaby Lake thế hệ 7 sẽ không thể cài đặt hệ điều hành mới nhất. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang