5 mẹo giúp tăng tuổi thọ cho PC gaming của bạn

Bảo trì PC gaming của bạn thường xuyên giúp thiết bị hoạt động ổn định, mượt mà hơn.

Bạn có thể giữ cho PC gaming của mình khỏe mạnh bằng cách chăm sóc nó từ trong ra ngoài. Không chỉ phần cứng cần được bảo trì mà việc giữ phần mềm độc hại tránh xa PC cũng sẽ có lợi cho bạn về lâu dài.

5 mẹo giúp tăng tuổi thọ cho PC gaming của bạn

Bằng cách chăm sóc máy tốt, bạn có thể giữ cho máy hoạt động ở công suất tối đa trong một thời gian dài mà không gặp sự cố. Tất cả những gì bạn cần làm là làm theo lời khuyên dưới đây.

 

Luôn cập nhật hệ thống

5 mẹo giúp tăng tuổi thọ cho PC gaming của bạn

Cập nhật drive ngày nay rất dễ dàng và đơn giản, chỉ mất vài phút. Điều này giúp chạy tựa game không bị lag và chậm. Trình điều khiển cần được cập nhật thường xuyên chủ yếu là trình điều khiển đồ họa, nhưng việc giữ cho các ứng dụng luôn cập nhật cũng rất quan trọng. Đừng quên cập nhật tất cả các tựa game trên thiết bị của bạn vì các bản cập nhật thường cung cấp tính năng tối ưu hóa giúp chúng chạy mượt mà hơn.

Cuối cùng, các bản cập nhật Windows cũng cần được cài đặt theo thời gian. Nhiều người dùng thích vô hiệu hóa các bản cập nhật Windows vì nó ngốn dung lượng nền và làm chậm thiết bị, nhưng việc giữ các bản cập nhật trong một thời gian dài có thể nguy hiểm vì các bản cập nhật này cũng bao gồm các bản cập nhật bảo mật giúp ngăn chặn loại phần mềm độc hại mới nhất hệ thống.

 

Làm sạch PC của bạn

5 mẹo giúp tăng tuổi thọ cho PC gaming của bạn

Mẹo này mất nhiều thời gian nhất để thực hiện nhưng cũng giúp PC chạy mát hơn và im lặng hơn. Để làm được điều đó, bạn cần rút tất cả các cáp khỏi PC, mở case và tháo các linh kiện bao gồm RAM, GPU , bộ lưu trữ và quạt case... 

Tháo tất cả các bộ lọc bụi và làm sạch chúng bằng cồn. Lấy một miếng vải sợi nhỏ, lau bề mặt của tất cả các bộ phận và sử dụng khí nén để thổi bụi trong case. Bạn nên thực hiện công việc này ở khu vực thoáng.

Sau khi dọn sạch bụi bẩn trong case, hãy cắm lại tất cả các linh kiện đã tháo ra và cắm các dây bên trong. Lắp case lại và cắm tất cả các cáp bên ngoài. Bạn sẽ nhận thấy rằng nhiệt độ đã giảm và PC của bạn sẽ chạy yên tĩnh hơn. Điều này nên được thực hiện sau mỗi sáu đến mười hai tháng. Bạn có thể tham khảo cách làm sạch PC mà Lag.vn đã chia sẻ gần đây. 

Xem thêm: Vệ sinh PC tại nhà? Đây là một số mẹo mà bạn cần biết

 

Thay đổi keo tản nhiệt CPU

5 mẹo giúp tăng tuổi thọ cho PC gaming của bạn

Thay keo tản nhiệt từ hai đến ba năm là điều bạn nên làm. Nó tương đối dễ làm và cần có cồn y tế và tăm bông.

Rút phích cắm PC của bạn, mở case và tháo bộ tản nhịệt CPU bằng cách làm theo hướng dẫn, bạn không cần phải tháo CPU khỏi main. Lấy cồn y tế thấm vào bông tăm và dùng nó để lau cả bề mặt của CPU và bộ tản nhiệt CPU. Nếu bạn thấy bất kỳ bụi nào đọng lại trong bộ tản nhiệt CPU, hãy làm sạch nó để nó làm mát CPU một cách hiệu quả khi bạn lắp lại.

Lấy keo tản nhiệt của bạn và dán một phần nhỏ bằng hạt đậu vào giữa CPU. Lắp đặt bộ làm mát bằng cách tác động lực bằng nhau lên các mặt đối diện để dán tốt hơn. Bạn sẽ nhận thấy rằng nhiệt độ CPU của bạn đã giảm trong quá trình hoạt động.

Xem thêm: Hướng dẫn bôi keo tản nhiệt lên CPU đúng cách 

 

Chạy trình quét phần mềm độc hại

5 mẹo giúp tăng tuổi thọ cho PC gaming của bạn

Điều quan trọng là phải quét vi rút và phần mềm độc hại thường xuyên vì chúng có thể xâm nhập vào hệ thống của bạn theo những cách không xác định. Bản thân bảo mật của Windows là một phần mềm bảo vệ chống virus tốt, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm thêm tính bảo mật, thì một đề xuất tốt hơn là MalwareBytes, phần mềm này quét mọi loại tệp không mong muốn trong hệ thống.

Phần mềm có thời gian dùng thử miễn phí 14 ngày và là phần mềm đáng tin cậy giúp loại bỏ ransomware, spyware, adware, virus và các phần mềm độc hại khác. Chạy quét toàn bộ hệ thống trong một trong hai phần mềm và thực hiện việc này thường xuyên để được bảo vệ tốt nhất.

 

Sao lưu file của bạn

5 mẹo giúp tăng tuổi thọ cho PC gaming của bạn

Ngay cả khi người dùng bảo trì PC của họ và cố gắng tránh mọi sự cố, mọi thứ có thể gặp sai sót. Có thể cúp điện làm mất file quan trọng hoặc hệ thống của bạn thường xuyên gặp phải tình trạng lỗi màn hình xanh .

Để phòng ngừa, việc sao lưu các file là cần thiết. Windows có một tính năng gọn gàng cho mục đích này được gọi là "System Restore", cho phép bạn tạo một điểm sao lưu mà bạn có thể trở lại nếu gặp phải sự cố.

Để thực hiện việc này, hãy tìm kiếm "Create a restore point" trong tìm kiếm của Windows, chọn ổ đĩa bạn muốn sao lưu và nhấp vào "Create", thao tác này sẽ phân bổ một tỷ lệ nhỏ ổ đĩa của bạn cho các file sao lưu và bạn trở lại nếu gặp phải sự cố 

 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang