Hướng dẫn bôi keo tản nhiệt lên CPU đúng cách

Bài viết này, Lag.vn sẽ hướng dẫn từng bước cách bôi keo tản nhiệt lên CPU cho đúng cách.

Keo tản nhiệt, còn được gọi là mỡ tản nhiệt, được sử dụng để làm mát toàn bộ cho CPU. Keo tản nhiệt được bôi trực tiếp lên CPU trước khi lắp bộ tản nhiệt CPU lên trên.

Một số người dùng tự build PC thường gặp khó khăn trong việc sử dụng keo tản nhiệt. Bài viết này, Lag.vn sẽ hướng dẫn từng bước cách bôi keo tản nhiệt lên CPU cho đúng cách.

Keo tản nhiệt CPU

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết build PC gaming chiến tất cả thể loại game với mức giá tầm trung

Trong quá trình build PC, bạn có thể kiểm tra CPU đã được bôi keo tản nhiệt sẵn hay chưa, bằng cách xem tấm dưới cùng của bộ tản nhiệt CPU, nếu thấy lớp dán màu bạc thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn bỏ qua tháo tác bôi keo tản nhiệt cho CPU của mình.

Hướng dẫn bôi keo tản nhiệt lên CPU

Tuy nhiên, nếu bạn đang nâng cấp CPU và muôn thay thế lớp keo cũ, bạn cần phải làm sạch lớp keo trước đó mới có thể bôi keo mới vào. Để làm được điều đó, đây là những gì bạn cần: 

  • Cồn y tế
  • Khăn giấy
  • Tăm bông

Hướng dẫn lau keo tản nhiệt cũ:

  • Lấy khăn giấy và lau sơ keo bẩn trước.
  • Sau đó, lấy một chiếc khăn giấy mới và cẩn thận nhúng nó vào một ít cồn và dùng nó để lau phần còn lại của keo cũ.
  • Cuối cùng, bạn có thể còn sót lại một ít cặn trên các cạnh. Lấy tăm bông nhúng vào cồn và nhẹ nhàng lau sạch vết keo cũ.
  • Lưu ý rằng, chỉ sử dụng một lượng cồn vừa đủ.

Làm thế nào để sử dụng keo tản nhiệt

Việc bôi keo mới đòi hỏi bạn phải hết sức cẩn thận và khéo léo. Nếu vô tình sử dụng quá nhiều, keo tản nhiệt sẽ làm giảm sự truyền nhiệt giữa CPU và bộ tản nhiệt. Tuy nhiên, sử dụng quá ít keo sẽ tạo nhiều khe hở và việc tản nhiệt sẽ hoạt động không hiệu quả.

Hướng dẫn cách bôi keo tản nhiệt lên CPU

Xem thêm: Cách tối ưu hoá Windows giúp chơi game mượt mà hơn

Vì thế, Lagvn khuyến nghị rằng bạn nên sử dụng một lượng nhỏ keo tản nhiệt (kích thước bằng một hạt đậu) và tán mỏng, đều trên bề mặt CPU. 

Bạn hãy sử dụng những miếng nhựa mỏng như thẻ sim để tán keo tản nhiệt lên CPU, tránh làm trầy xước. Sau khi hoàn tất việc bôi keo, bạn chỉ cần gắn và vặn bộ tản nhiệt CPU như hướng dẫn từ nhà sản xuất. 

Một số hướng dẫn cụ thể từ AMD hoặc Intel để lắp bộ tản nhiệt CPU. Vui lòng tham khảo bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào cho CPU và bộ làm mát của bạn. Hoặc bạn có thể tham khảo các link này- AMDIntel.

Có cần thiết phải dán keo tản nhiệt? 

Về lý thuyết thì không cần phải dán keo tản nhiệt vì bản thân CPU đã dẫn nhiệt tốt. Nhưng thực tế, có những khe hở cực nhỏ giữa bề mặt CPU gây cản trở quá trình tản nhiệt. Keo tản nhiệt được sử dụng để giải quyết vấn đề này và cung cấp khả năng làm mát ổn định đặc biệt là cho những bộ PC được dùng để làm các tác vụ nặng hoặc chơi game. 

Ngoài ra, các loại keo tản nhiệt mặc định hoặc đi kèm với chip thường có hiệu quả không bằng một nửa so với những loại keo tản nhiệt được bán riêng trên thị trường.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang