Hướng dẫn chi tiết build PC gaming chiến tất cả thể loại game với mức giá tầm trung

Trong bài viết này, Lag.vn sẽ gợi ý bộ PC với ngân sách tầm trung có thể chạy tất cả các tựa game.

Việc build một chiếc PC giá rẻ chưa bao giờ dễ dàng với một loạt hướng dẫn trên mạng, đặc biệt là với các newbie. Nhưng khi được chia thành các bước nhỏ hơn, nó trông sẽ dễ dàng hơn, tương tự như việc xây dựng một bộ Lego. 

Có nhiều linh kiện mà bạn cần mua và những linh kiện này cần phải hoàn toàn tương thích với nhau. Có những trang web như PcPartPicker có thể giúp bạn tìm hiểu xem các thành phần đã chọn có hoạt động cùng nhau hay không.

Hướng dẫn build PC gaming 2022

Trong bài viết này, Lag.vn sẽ gợi ý bộ PC với ngân sách tầm trung có thể chạy tất cả các tựa game.

Trước khi bắt đầu công việc build, bạn cần chuẩn bị sẵn một số công cụ. Các công cụ cần có là tua vít đầu Phillips, keo tản nhiệt (mặc dù bộ tản nhiệt CPU đi kèm với keo tản nhiệt được cài đặt sẵn) và một số dây rút.

Các linh kiện PC đề xuất 

CPU: Intel i5 12400F - 4,3 triệu VNĐ

CPU: Intel i5 12400F

Dòng CPU này là một sự lựa chọn tốt nhất cho một PC giá rẻ có thể xử lý các tựa game nếu được kết hợp với một GPU mạnh mẽ tương đương.

 

GPU: MSI Armor Radeon RX 6600 8GB - 11,8 triệu VNĐ

MSI Armor Radeon RX 6600 8GB

 

Đây là linh kiện đắt nhất trong mọi bản dựng PC, nhưng nó rất "đáng đồng tiền bát gạo". MSI Armor Radeon RX 6600 8GB có thể dễ dàng xử lý các trò chơi ở 1080p. 

 

Mainboard: ASUS Prime B660-PLUS - 3 triệu VNĐ

ASUS Prime B660-PLUS

ASUS Prime B660 -PLUS là maiboard chất lượng sở hữu các tính năng và khe cắm cần thiết, bao gồm: PCIe 4.0, 3x M.2, 2x USB 3.2 GEN 2 Type-C, 1x USB 3.2 GEN 1 Type-C và tản nhiệt cho VRM , M.2 và PCH. Nó cung cấp nhiều khả năng nâng cấp về RAM và bộ nhớ.

 

SSD: Klevv CRAS C720 256GB M2 - 1,2 triệu VNĐ

Klevv CRAS C720 256GB M2

SSD trong PC gaming là rất cần thiết, vì chúng cung cấp tốc độ nhanh hơn nhiều so với HDD truyền thống. Klevv CRAS C720 256GB có tốc độ đọc lên đến 3200MB / giây.

 

RAM: G.Skill Ripjaws V 16GB (2 x 8) DDR4 3600 - 2 triệu VNĐ

 G.Skill Ripjaws V 16GB

Một lựa chọn đáng giá về RAM vì nó mang lại hiệu suất tốt. Mainboard được đề xuất trên cũng sẽ có thêm hai khe cắm cho phép bạn nâng cấp lên 32 GB RAM.

Xem thêm: Những lý do mà bạn cần nâng cấp từ HDD lên SSD cho PC của mình 

Nguồn: EVGA 650 B5 80 Plus Bronze - 1,4 triệu VNĐ

EVGA 650 B5 80 Plus Bronze

Nguồn 650W sẽ giúp các linh kiện trong PC hoạt động trơn tru và mượt mà. Điều này cũng sẽ đảm bảo tuổi thọ và độ an toàn của các bộ phận bên trong PC.

 

Case: Antec NX410 ATX - 850,000 VNĐ

Đây là một trong những case tốt nhất cho người dùng tầm trung. Với dải đèn RGB và đi kèm với ba quạt được cài đặt sẵn để có đủ luồng không khí; hai quạt 140mm ở phía trước và một quạt 120mm ở phía sau. Case này có thể chứa tất cả các kích thước của mainboard và có bảy khe cắm mở rộng để nâng cấp trong tương lai. 

Antec NX410 ATX

Antec NX410 ATX có phiên bản màu đen cho game thủ thích góc gaming của mình trông thật ngầu hoặc tối giản. 

 

Hướng dẫn từng bước để build PC gaming

Tháo case

Đầu tiên, bạn cần tháo case và đừng để lạc mất những con ốc vít nhé!


Lắp các quạt vào case

Nếu case của bạn không được đi kèm sẵn quạt, bạn cần phải lắp chúng đầu tiên. Hệ thống làm mát giúp luồng không khi đi vào từ phía trước và thổi ra từ phía sau. Các tấm bảo vệ quạt bằng nhựa có mũi tên chỉ hướng gió sẽ thổi. Với bản build PC này, các quạt đã được tích hợp sẵn vào case, nên bạn không cần phải làm gì cả. 

 

Lắp CPU

Lắp CPU

Trước khi lắp mainboard vào case, bạn cần lắp CPU, RAM, tản nhiệt CPU và SSD M.2 lên bo mạch chủ. Nếu bạn không SSD M.2, hãy cài đặt CPU và RAM. Việc lắp CPU giữa AMD và Intel sẽ khác nhau hoàn toàn. 

Đặt maiboard lên trên hộp mà nó đi kèm. Tiếp theo, trượt và nhấc tay giữ lên ổ cắm CPU, để nguyên nắp nhựa. Nhẹ nhàng đặt CPU vào bên trong khi khớp hình tam giác vàng trên CPU với hình tam giác trên ổ cắm. Đóng giá đỡ bằng cách đẩy tay giữ dưới vít giữ nó xuống. Vỏ nhựa sẽ bay ra - điều này cần một chút lực nên đừng lo lắng về việc làm hỏng.

 

Lắp RAM và SSD

Lắp RAM và SSD

Việc lắp đặt RAM khá dễ dàng: mở các chốt của khe cắm DDR4 bên cạnh ổ cắm CPU, đặt thanh RAM vào các rãnh trong khe và dùng lực ấn xuống cho đến khi khớp vào vị trí và tự đóng chốt.

Nếu bạn đang lắp hai thanh RAM trên bo mạch chủ có bốn khe cắm, Trên một số mẫu bo mạch chủ, nhà sản xuất sẽ làm 4 khe cắm RAM với 2 màu xen kẽ (Ví dụ: Trắng - Đen - Trắng - Đen). Bạn chỉ cần cắm 2 thanh RAM vào 2 khe trắng hoặc đen là được.

Với trường hợp 4 khe cắm RAM cùng màu, thông thường mọi người sẽ cắm xen kẽ 2 thanh RAM với nhau, bắt đầu cắm từ khe gần CPU nhất.

Việc lắp SSD M.2 cũng rất đơn giản: Tháo nắp của M.2 trên maiboard (nếu có) và trượt ổ đĩa vào khe theo một góc trong khi đảm bảo các rãnh thẳng hàng. Đặt SSD phẳng trên bo mạch chủ và cố định vít gắn. Bạn cũng có thể cài đặt nắp nếu bạn muốn.

Xem thêm: 6 thói quen sai lầm làm hỏng PC của bạn

Lắp tản nhiệt CPU

Lắp tản nhiệt CPU

Bộ tản nhiệt là phù hợp trong bản dựng này. Nếu bạn có sẵn bộ tản nhiệt của bên thứ ba đang được sử dụng, hãy tham khảo sách hướng dẫn đi kèm với bộ làm mát để biết hướng dẫn lắp đặt, vì mỗi bộ làm mát được lắp đặt theo các cách khác nhau.

Đầu tiên, sử dụng keo tản nhiệt với một lượng nhỏ bằng hạt đậu vào giữa CPU. Bước này không cần thiết nếu bạn quyết định sử dụng miếng dán đã được cài đặt sẵn trên bộ làm mát CPU, nhưng nếu bạn sử dụng bước này, hãy làm sạch lớp dán trên bộ tản nhiệt bằng cách sử dụng giấy ăn và cồn isopropyl.

Bộ tản nhiệt Intel sử dụng các chân đẩy đi qua các lỗ trên bo mạch chủ, vì vậy hãy xếp các chân trên bộ làm mát với các lỗ và đặt bộ làm mát nhẹ nhàng. Tạo áp lực lên các góc đối diện để keo tản nhiệt trải đều và tiếp tục đẩy cho đến khi bạn nghe thấy tiếng "tách". Xoay các chốt về phía bộ làm mát để khóa chúng vào vị trí. Cắm dây làm mát CPU trên bo mạch chủ có nhãn là "CPU-FAN."

 

Lắp mainboard vào case

Lắp mainboard vào case

Nếu các thiết bị dự phòng không được lắp sẵn trong case, hãy tập hợp tất cả các thiết bị dự phòng đi kèm với nó và lắp chúng. Tùy thuộc vào kích thước của mainboard, việc lắp đặt standoffs sẽ khác nhau. Tham khảo hướng dẫn về tủ để biết kích thước của bạn và loại bỏ bất kỳ chân đế nào được lắp đặt sai vị trí.

Lắp tấm chắn I / O đi kèm với bo mạch chủ của bạn và lắp nó vào mặt sau của tủ bằng cách tạo áp lực lên nó và đảm bảo rằng nó ở phía bên phải. Một số mainboard được cài đặt sẵn tấm I / O.

Cuối cùng, lắp mainboard vào và xếp các standoffs và tấm chắn I / O với các cổng trên bo mạch chủ. 

 

Lắp nguồn và ổ cứng

Lắp nguồn và ổ cứng

Trước tiên, hãy tháo giá đỡ PSU trong case (nếu có), giá đỡ này thường ở phía dưới cùng của case. Một số case có không gian cho PSU ở trên cùng. Thứ hai, luồn các dây cáp nguồn qua khe cắm và đặt chúng ở bên cạnh, sau đó trượt PSU vào. Nếu PSU là Full Modular chỉ cần trượt PSU trong khe với quạt PSU hướng xuống dưới và cố định giá đỡ vào case.

Ổ cứng được lắp đặt tuỳ thuộc vào case, một số case có khay ổ cứng 2,5/ 3,5 inch, trong khi các case khác, ổ cứng cầ được vặn vào. 
 

Lắp GPU

Lắp GPU

Nếu maiboard của bạn có nhiều khe PCIe, hãy lắp GPU vào khe gần CPU nhất. Để làm như vậy, hãy tháo hai trong số các khe PCIe phía sau trong case bên cạnh khe PCIe trên bo mạch chủ, mở chốt trong khe PCIe, xếp thẳng hàng GPU với các rãnh và đẩy nó vào vị trí bằng cách tác động một số áp lực cho đến khi bạn nghe thấy tiếng như một cái nhấp chuột. Cuối cùng, hãy lắp các khe cắm PCIe bằng chính các vít đã được tháo trước đó để cố định GPU vào đúng vị trí.

 

Kết nối dây nguồn

Cắm dây nguồn
Nếu bạn có PSU Full Modular, trước tiên hãy cắp tất cả các cáp cần thiết vào nguồn và di chuyển chúng qua phía bên phải của case. Chủ yếu, cần có đầu nối nguồn của maiboard 24 chân, đầu nối nguồn CPU 8 chân, đầu nối nguồn SÂT và cáp nguồn GPU. Kết nối cáp 8 chân với đỉnh của mainboard, 24 chân trong cồng nguồn AXT trên mainboard và nguồn SATA với các thiết bị. 

Tiếp theo, kết nối tất cả các cáp trong case của bạn với mainboard, chẳng hạn như các nút I / O phía trước và cáp jack cắm âm thanh. Sử dụng các chân cắm riêng lẻ, hãy làm theo hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ để cắm chúng vào đúng vị trí và đảm bảo không làm cong các chân cắm mỏng manh. Cáp USB 3.0 và USB 2.0 từ I / O phía trước cũng cần được kết nối. Kết nối ổ cứng với bo mạch chủ bằng cách kết nối cáp dữ liệu với bo mạch chủ và thiết bị lưu trữ.

Tiếp theo, kết nối cáp nguồn GPU PCIe với GPU, có thể là đầu nối 6 chân, 8 chân hoặc 12 chân, tùy thuộc vào mức điện năng mà GPU của bạn cần. Cuối cùng, kết nối các quạt của case với mainboard, là loại 3 chân hoặc 4 chân. Quạt không có bất kỳ dây cáp điện nào. Quạt có thể được kết nối vào các khe có tên là "CHA_FAN1", "CHA_FAN2", v.v.

Xem thêm: Top 5 màn hình gaming tốt nhất để chơi LMHT

Đi gọn dây

Đi gọn dây

Để đảm bảo bản dựng trông "sạch sẽ" với luồng không khí tốt, các dây cáp cần phải được di chuyển ra qua mặt sau của case. Để làm điều đó, hãy sử dụng dây rút để cố định các dây với nhau ở phía sau, lắp case lại và khởi động PC mới của bạn. 

Chúc các bạn thành công!

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang