6 thói quen sai lầm làm hỏng PC của bạn

Một số thói quen tưởng như vô tội có thể khiến toàn bộ PC Windows của bạn gặp nguy hiểm. Đây là những gì không nên làm.

Có rất nhiều cài đặt và quy trình cần thiết hỗ trợ cho hệ điều hành Windows hoạt động trơn tru. Và việc vô hiệu hóa chúng có thể khiến hệ điều hành của bạn ngừng hoạt động hoặc thậm chí làm gián đoạn hệ điều hành đến mức bạn phải cài đặt lại.

Dưới đây là 6 điều mà bạn không nên làm trong hệ điều hành Windows để tránh gặp rắc rối.

6 thói quen gây hại cho PC của bạn

Xem thêm: Ai là người đã chế tạo máy tính điện tử số đầu tiên?

 

1. Dọn dẹp Registry Editor

Đôi khi, một số người dùng dọn dẹp Registry để vô hiệu hóa một cài đặt nào đó, giúp phần mềm chạy trơn tru hơn hoặc khắc phục sự cố. Khi tất cả các phương tiện truyền thống không giải quyết được sự cố với Hệ điều hành Windows, việc tinh chỉnh Registry Editor thường khắc phục được sự cố.

Dọn dẹp registry sẽ gây hại cho PC của bạn

Tuy nhiên việc dọn dẹp Registry không chỉ vô dụng mà còn gây ra các lỗi trên các phần mềm cài đặt khác. 

Microsoft đưa ra lời cảnh báo nghiêm trọng cho người dùng về việc tinh chỉnh Registry Editor, vì thế bạn cũng có thể đoán được mức độ nghiêm trọng của nó. 

 

2. Tắt cập nhật tự động Windows 

Các bản cập nhật Windows là thực sự cần thiết để truy cập các tính năng mới do Microsoft mang lại, tăng tốc hiệu suất của hệ điều hành bằng các loại bỏ các lỗi và giúp hệ điều hành bảo mật tốt hơn. 

Không nên tắt tự động cập nhật Windows

Việc tắt tự động cập nhật Windows sẽ gây ra nhiều hệ luỵ. Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy các vấn đề về độ ổn định, hiệu suất giảm, phần mềm diệt virus thông báo thường xuyên về các cuộc tấn công bởi phần mềm độc hại,... 

Do đó, khi cảm thấy mệt mỏi với các bản thông báo cập nhật Windows và nghĩ đến việc tắt chúng, bạn nên suy nghĩ lại quyết định của mình. Ngay cả khi bạn do dự trong việc bật cập nhật tự động, bạn có thể tạm dừng nó. Sau đó, bạn có thể cập nhật tiếp tục sau một hoặc hai tuần và tạm dừng lại. Đảm bảo rằng bạn không tắt nó hoàn toàn

 

3. Tắt tường lửa Microsoft Defender

Tường lửa của Microsoft Defender hỗ trợ việc ngăn chặn truy cập trái phép trên Windows. Chương trình phát hiện phần mềm độc hại trước khi máy tính của bạn bị xâm nhập.

Tắt tường lửa Microsoft Defender

Tường lauwr của Microsoft Defender luôn được bảo vệ và hoạt động như một lớp bảo vệ, ngăn chặn mọi cuộc tấn công bởi phần mềm độc hại, giữ cho máy tính và dữ liệu của bạn an toàn. 

Việc tắt nó đi, đồng nghĩa với việc bạn đã mở cánh cổng cho virus xâm nhập vào thiết bị của mình. Từ đó, các dữ liệu của bạn sẽ không còn an toàn, ảnh hưởng đến bảo mật và quyền riêng tư. Do đó, hãy duy trì nó bằng mọi cách.

 

4. Chạy lệnh từ các nguồn không tin cậy trong Command Prompt

Công cụ nhập lệnh của Windows, Command Prompt, cho phép người dùng có thể nhập các lệnh vào để mở ra một số tác vụ trên hệ điều hành Windows.

Nhập lệnh không đáng tin cậy trên Command Prompt gây hại cho PC của bạn

Hầu hết để thực hiện nhập lệnh, bạn cần phải cấp cho Command Prompt quyền truy cập quản trị. Từ đó, các lệnh mà bạn chạy trong ứng dụng sẽ có quyền truy cập vào tất cả các file Windows nếu không sẽ bị hạn chế. Vì thế, chạy lệnh từ các nguồn không tin cậy sẽ khiến thiết bị của bạn gặp rắc rối. 

Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng có mộ số lệnh có thể xoá sạch ổ cứng, xoá tài khoản người dùng, reset lại thiết bị và thậm chí là vô hiệu hoá vĩnh viễn kết nối mạng trên máy tính của bạn. Ngoài ra, bạn cũng không thể hoàn tác tất cả các thay đổi mà bạn thực hiện thông qua Command Prompt. 

Vì thế, khi bạn chạy một lệnh trong ứng dụng Command Prompt, hãy kiểm tra thật kỹ xem các lệnh đó sẽ thực hiện những gì. Ngoài ra, hãy tránh xa các lệnh không rõ ràng đến từ các nguồn không đáng tin cậy .

Xem thêm: Tại sao PC được gọi là PC?

5. Vô hiệu hóa các quy trình hệ điều hành cần thiết và xóa các tệp Windows

Bạn không nên xoá hoặc vô hiệu hoá các file và quy trình quy trình quan trọng của Windows. Xoá hoặc vô hiệu hoá chúng có thể khiến hệ điều hành của bạn bị hỏng hoàn toàn và buộc bạn phải cài đặt lại. Do đó, hãy suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện nó. 

Theo cách tương tự, bạn nên cẩn thận trước khi tắt các quy trình trong Windows Task Manager. Vì vậy, đừng bao giờ vô hiệu hóa quá trình mà bạn không biết, thậm chí là chỉ để xoá bớt một số dung lượng trên CPU, bộ nhớ hoặc mạng.

 

6. Cài đặt chương tình từ các nguồn không đáng tin cậy 

Phần mềm và ứng dụng được cài đặt từ các nguồn không đáng tin sẽ là cầu nối giúp virus xâm nhập vào thiết bị của bạn. Mặc dù Microsoft Defender Firewall ngăn chặn được, nhưng không phải là hoàn toàn.

 

Tạo điểm khôi phục và sao lưu thường xuyên

Như được chia sẻ ở trên, những lý do sẽ khiến bạn đánh mất những dữ liệu quý giá của minh hoặc là phải cài đặt lại HĐH. 

Nếu cẩn thận hơn, tốt nhất bạn nên tạo điểm khôi phục hệ thống, giúp thiết bị của bạn trở lại tình trạng như ban đầu. 

Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên sao lưu các file Windows. Ngay cả khi bạn làm hỏng Windows và sau đó xoá tất cả các điểm khôi phục, bạn vẫn có quyền truy cập vào file của mình. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang