Những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn một màn hình gaming

Dưới đây là những lời khuyên khi bạn có dự định sở hữu một màn hình gaming cho riêng mình.

Màn hình gaming được cho là một trong những phần quan trọng nhất trong việc build máy chơi game của bạn, đôi khi còn hơn cả CPU hoặc GPU của bạn, vì một màn hình tệ, có độ phân giải thấp, màu sắc và độ sáng không ổn định sẽ hoàn toàn làm việc trải nghiệm chơi game của bạn. Ngoài ra, một màn hình chất lượng tốt sẽ hạn chế mỏi mắt  khi chơi game thời gian dài hơn.

Rất nhiều người, trong khi xây dựng build góc gaming mình nhưng, bỏ qua tầm quan trọng của một màn hình chơi game tốt và bỏ qua giá trị  mà nó mang lại.

Những lời khuyên khi bạn có đang có ý định mua màn hình gaming

Cho dù bạn đang nhảy trên Mirage ở cài đặt thấp 1080p, với GT 1030 hay lang thang qua Saint-Denis vào ban đêm trong 4k Ultra trên RTX 3090, màn hình chơi game chất lượng tốt, sáng và sống động với độ phân giải đủ cao, tốc độ làm mới cao cùng với thời gian phản hồi thấp sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất có thể nhiều lần.

Dưới đây là những lời khuyên khi bạn có dự định sở hữu một màn hình gaming cho riêng mình. 

 

1. Tỷ lệ khung hình

Tỷ lệ màn hình gaming

Trước khi quyết định mua một màn hìn gaming, điều đầu tiên bạn nên xem xét là tỷ lệ khung hình bạn muốn màn hình chơi game của mình. Với tỷ lệ phổ biến nhất là 16: 9, rất nhiều game thủ thích màn hình gaming 21: 9 rộng hơn để có thêm trường nhìn theo chiều ngang.

 

2. Độ phân giải

Độ phân giải màn hình gaming

Điều này được gọi là số lượng pixel của màn hình. Độ phân giải cao hơn sẽ trông sắc nét hơn trong khi cũng yêu cầu GPU cao hơn. Mặc dù 1080p là tiêu chuẩn khá nhiều, những người đam mê và những rich-kid lại thích 4k, với 1440p (còn gọi là QHD).

 

3. Tốc độ làm mới

Tốc độ làm mới màn hình gaming

Điều này có nghĩa là số lần màn hình tạo ra (hoặc "làm mới") một hình ảnh mới mỗi giây và được đo bằng Hz. Màn hình có tốc độ làm mới cao hơn sẽ cho cảm giác mượt mà hơn. Mặc dù 60hz là vừa đủ cho các tựa game, 120hz / 144hz gần như cần thiết cho các trò chơi nhiều người chơi / cạnh tranh, trong khi 240hz trở lên được dành cho màn hình eSport.

 

4. Thời gian phản hồi

Điều này đề cập đến khoảng thời gian từ khi màn hình nhận được hình ảnh và hiển thị hình ảnh đó trên màn hình. Giảm thời gian phản hồi, màn hình sẽ cảm thấy phản hồi nhanh hơn. Thời gian phản hồi GTG <5ms là đủ tốt cho 120hz / 144hz, trong khi thời gian phản hồi 1ms hoặc <1ms chủ yếu cần cho eSport.

 

5. Độ chính xác của màu sắc

Độ chính xác màu sắc màn hình gaming

Điều này đề cập đến tổng số màu mà màn hình có thể tái tạo chính xác (hoặc hiển thị). Màn hình có độ chính xác màu cao hơn sẽ tạo ra hình ảnh sống động hơn. Nó thường được đo bằng phần trăm, liên quan đến gam màu đã chọn, với NTSC, Adobe sRGB, DCI-P3 là những gam màu phổ biến nhất. Bất cứ thứ gì ~ 50% NTSC cũng phải đủ tốt để chơi game, nhưng, càng cao, càng tốt.

 

6. Kích thước màn hình

Điều này khá dễ hiểu, kích thước của màn hình là một lựa chọn cá nhân, với các quy trình làm việc phức tạp hơn đòi hỏi màn hình rộng hơn và màn hình lớn hơn.

 

7. Các yếu tố khác

Màn hình gaming

Đây là một điểm bao hàm nhiều yếu tố hơn. Người ta nên xem xét hình thức bề ngoài của màn hình gaming, liệu nó có đẹp và phù hợp với góc gaming của bạn không, màn hình có tất cả các cổng cần thiết hay không, tính năng mà nó mang lại,..

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang