Ai là người đã chế tạo máy tính điện tử số đầu tiên?

Từ xưa, máy tính đã được sử dụng để thực hiện các công việc liên quan đến toán học và logic mà con người dễ dàng tính toán được trong thời gian sớm nhất.

Máy tính có một lịch sử lâu đời và phức tạp và thiết bị đã tồn tại lâu hơn rấ nhiều so với Internet. Từ xưa, máy tính đã được sử dụng để thực hiện các công việc liên quan đến toán học và logic mà con người dễ dàng tính toán được trong thời gian sớm nhất.

Những cỗ máy lớn và nặng hầu như thường chỉ được các doanh nghiệp lớn sử dụng, vì thời điểm đó máy tính không phổ biến và được nhiều người sử dụng trong công việc.

Ai là người chế tạo ra máy tính điện tử số đầu tiên?

Cuối cùng, nhiều nhà phát minh tìm mọi cách để áp dụng các công nghệ có sẵn trên máy tính vào công việc thường ngày và công nghệ này cũng trở nên cải tiến theo thời gian, đồng nghĩa với viêc máy tính sẽ được tối ưu diện tích cho người dùng hơn. 

Những chiếc laptop nhỏ gọn và điện thoại thông minh mà chúng ta sử dụng ngày nay khác xa với những chiếc máy tính khổng lồ như trước đây vốn được nhiều người dùng trong công việc.

Xem thêm: Tại sao PC được gọi là PC? 

Nhiều người đã đóng góp vào việc tạo ra và cải tiến của công nghệ máy tính trong những thập kỷ qua, nhưng ai đã tạo ra chiếc máy tính đầu tiên? Câu trả lời đó cuối cùng phụ thuộc vào định nghĩa của bạn về máy tính là gì, vì mẫu máy tính đầu tiên là cơ khí và hoạt động khá khác so với mẫu máy tính để bàn ngày nay. 

 

Máy tính đầu tiên là cơ khí

Máy tính cơ khí đầu tiên được thiết kế bởi một người tên là Charles Babbage vào năm 1838 . Trước đây, ông đã được chính phủ Anh tài trợ để tạo ra Công cụ khác biệt của mình, một thiết kế máy tính proto khác, nhưng với chi phí cao, cỗ máy không được phát triển. Sau sự cố thất bại của chiếc máy đó, ông đã tạo ra cái được gọi là Công cụ phân tích, nó tiên tiến hơn những thiết kế trước đây của ông. 

Máy tính đầu tiên được phát minh chính là máy cơ khí

Về lý thuyết, cỗ máy có 4 bộ phận: cối xay để hoàn thành các phép tính, bộ lưu trữ cho các phép tính đã ghi, chức năng đọc dữ liệu trên thẻ đục lỗ và một máy in để in kết quả tính toán. Tuy nhiên, sau thất bại trước đó của ông, dự án này không được sự tài trợ bởi chính phủ Anh cũng như là bất kỳ doanh nghiệp nào có được tài trợ cho dự và nó dường như quá tiên tiến vào thời điểm đó. Mặc dù Babbage đã đi trước thời đại rất nhiều, nhưng ông đã đặt nền móng cho một chiếc máy tính có thể trông như thế nào. 

 

Tạo ra máy tính điện tử đầu tiên

Bước nhảy vọt tiếp theo trong lĩnh vực điện toán là kỹ thuật số; nó đến từ giáo sư vật lý John Vincent Atanasoff của Đại học Bang Iowa và nghiên cứu sinh Clifford Berry vào năm 1942, giáo sư Doug Jacobson của Đại học Bang Iowa đã giải thích trong một bài báo cho The Conversation .

Bộ đôi đặt tên cho chiếc máy của họ là máy tính Atanasoff-Berry, còn được gọi là "ABC". Máy tính này sử dụng năng lượng điện và tụ điện và có thể hoàn thành các phép tính với tối đa 29 biến. Tương tự như vậy, mô hình này có thể thực hiện một phép tính trong 15 giây, theo tiêu chuẩn ngày nay là khá chậm, nhưng nhanh hơn nhiều so tính toán từ con người.

Lịch sử của máy tính điện tử số đầu tiên

Atanasoff cũng được ghi nhận với ý tưởng sử dụng số 1 và số 0 làm phương pháp để máy tính diễn giải và giao tiếp dữ liệu, một sự đổi mới vẫn được sử dụng cho đến ngày nay với các hệ thống máy tính hiện đại. Tuy nhiên, máy ABC có một số nhược điểm, chẳng hạn như yêu cầu người vận hành phải có mặt để hoàn thành đầy đủ các phép tính. Thiết bị này còn lâu mới hoàn hảo, nhưng những cải tiến trong tương lai đã phát triển từ sự sáng tạo của nó. 

Xem thêm: Khi chưa có máy tính, FBI đã lưu trữ dấu vân tay bằng cách nào?

Chiếc máy tính điện tử số đầu tiên ra đời

Năm 1945, hai giáo sư từ Đại học Pennsylvania, John Mauchly và J. Presper Eckert, đã cấp bằng sáng chế cho thứ mà nhiều người tin rằng đó là máy tính điện tử số thực sự đầu tiên: Electronic Numerical Integrator And Computer (ENIAC).

Tuy nhiên, thời điểm đó nhiều người thấy rằng cả hai nhà phát minh đã vay mượn rất nhiều công nghệ của mình từ ABC, và bằng sáng chế của họ sau đó đã đưa ra ra trước tòa vì tranh chấp này, theo UPenn.

Máy tính điện tử số đầu tiên ra đời

Sau đó cả hai giáo sư đã rời trường đại học để tập trung trên một máy tính điện tử số có thể được sử dụng cho các doanh nghiệp hoặc chính phủ, nó trở thành Universal Automatic Computer (UNIVAC).

Như đã nêu trong ấn bản thứ hai của cuốn sách "A History of Modern Computing" của Paul E. Ceruzzi, máy tính này lần đầu tiên được sử dụng bởi Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, Lực lượng Không quân Hoa Kỳ và Quân đội Hoa Kỳ, vào những năm 1950. Vào những năm 1960, UNIVAC là một trong bảy công ty máy tính lớn khác, nhưng nó vẫn là công ty đầu tiên tạo ra chiếc máy tính thương mại đầu tiên. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Fan nháo nhào với spoiler kết thúc của One Piece: Im-sama và Joyboy là anh em - Luffy quay về quá khứ?

Fan nháo nhào với spoiler kết thúc của One Piece: Im-sama và Joyboy là anh em - Luffy quay về quá khứ?

hoanlagvnHoan Hoa Hậu

Thông tin spoiler kết thúc của One Piece sau đây tuy chưa rõ độ xác thực nhưng đã khiến cộng đồng fan OP toàn cầu vô cùng ngỡ ngàng bởi sự điên rồ và sức hấp dẫn của nó: Im-sama và Joyboy là anh em, Akainu gia nhập hải quân là vì [SPOILER], Luffy quay về quá khứ và xóa bỏ Trái Ác Quỷ cùng vô vàn những thông tin "ảo ma" khác!

Giải trí
Lên đầu trang