Chiếc áo thun đặc biệt có thể vô hình với công nghệ AI

Phát hiện mới của các chuyên gia khiến nhiều người bất ngờ khi nghiên cứu về một chiếc áo "vô hình" với công nghệ AI.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống. Sử dụng trí tuệ nhân tạo, nhiều nơi áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để kiểm tra bảo mật, các thiết bị cá nhân sử dụng công nghệ này để tăng tính bảo mật.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang sở hữu một thứ gì đó có thể giúp vượt qua công nghệ nhận dạng tiên tiến hiện đại này. Nghe có vẻ giống như một ý tưởng trong phim nhưng trên thực tế, các nhà nghiên cứu tại Đại học Northeastern, MIT và IBM đã tạo ra một chiếc áo đặc biệt với những khả năng ít ai ngờ tới.

Công nghệ Ai

Đó là một chiếc áo phông trắng có họa tiết sặc sỡ ở mặt trước. Theo các chuyên gia, chiếc áo khiến người mặc vô hình trước công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Các nhà nghiên cứu đã xác định thành công các vị trí trên cơ thể có thể gây nhầm lẫn giữa hệ thống nhận dạng khuôn mặt với các chi tiết nhỏ như dán một hình ảnh pixel.

Từ đó, họ đã tạo ra một chiếc áo phông in hình đặc biệt. Người mặc áo không hoàn toàn vô hình trước camera giám sát, nhưng ảnh hưởng đến kết quả chính xác của quá trình nhận dạng khuôn mặt.

Nhược điểm của áo phông là dễ bị nhăn, nhàu khi người mặc di chuyển nên nhóm nghiên cứu đã phải “đau đầu” tìm cách xử lý vấn đề này.

Áo thun này có thể vô hình với công nghệ nhận diện khuôn mặt

Hiện tại, chiếc áo phông vẫn đang được xem xét thêm, các nhà nghiên cứu không chắc nó hoạt động chính xác như thế nào trong thế giới thực. Xue Lin, phó giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Northeastern, cho biết mọi người sẽ không thể sử dụng chiếc áo thun trong thế giới thực. Xue Lin nói:

“Chúng tôi vẫn gặp rất nhiều khó khăn để có được một chiếc áo phông hoàn chỉnh hoạt động trong thế giới thực."

Bên cạnh đó, đây chắc chắn không phải là thứ giúp mọi người tránh bị phát hiện, trốn tránh công nghệ giám sát và an ninh hiện đại. Mục đích cuối cùng của nhóm nghiên cứu là tìm ra các lỗ hổng để các công ty tạo ra phần mềm có thể sửa chữa, khắc phục và cải thiện hơn nữa trong tương lai.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tạo ra các vật thể để thử và đánh lừa trí thông minh nhân tạo. Năm 2016, các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon và Bắc Carolina ở Chapel Hill, Mỹ đã tạo ra chiếc kính đánh lừa công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang