Bán iPhone không kèm sạc, Apple tiếp tục thua kiện và phải đền bù hơn 1.000 USD

Câu hỏi lớn đặt ra trong trường hợp này là làm thế nào nó có thể thay đổi việc ra mắt điện thoại thông minh ở Brazil trong tương lai. 

Vào năm 2020, Apple đã gây chú ý với một nước đi cực táo bạo khi ngừng cung cấp bộ sạc cho các dòng iPhone mới. Công ty tuyên bố rằng việc ngưng cấp sạc đi kèm với iPhone này sẽ tốt hơn cho môi trường vì hầu hết người dùng hiện nay đều đã sở hữu bộ sạc của công ty. Tuy nhiên, nhiều tin đồn cho rằng động thái này đã tiết kiệm cho Apple hàng tỷ đô la. Kể từ đó, các công ty khác - bao gồm cả Samsung cũng đã nối bước theo sau. 

Apple thua kiện, phải đền bù hơn 1000 USD.

Xem thêm: iPhone 14 sẽ được trang bị camera selfie tự động lấy nét với khẩu độ rộng hơn

Tuy nhiên, Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Brazil tại bang Sao Paulo rất không hài lòng với việc thiếu bộ sạc đi kèm với iPhone. Quốc gia này trước đó đã phạt Apple 2 triệu USD vì thay đổi này. Bây giờ, công ty Cupertino sẽ đền bù cho một người đàn ông cụ thể 5.000 USD Brazil (~ 1.082 USD). 

Theo điều 39 của Bộ luật Người tiêu dùng (CDC), “bán có ràng buộc” là một hành vi lạm dụng và bị cấm ở Brazil, vì vậy không được phép bán điện thoại di động không đi kèm bộ sạc. Do đó, Apple bị buộc tội sau khi bán riêng một mẫu iPhone và bộ sạc cho một người tiêu dùng ở thành phố Goiânia.
Theo kết quả do Thẩm phán Vanderlei Caires Pinheiro, thuộc Tòa án dân sự thứ 6 của Goiânia đưa ra, Apple phải bồi thường cho người tiêu dùng 5.000 USD Mỹ vì đã thực hiện việc “bán có ràng buộc” các thiết bị của công ty.

“Bán có ràng buộc” đề cập đến hành vi ép buộc người tiêu để mua một sản phẩm, người tiêu dùng phải mua một sản phẩm khác thị trường. Trong trường hợp này, thẩm phán coi sự cần thiết của việc mua bộ sạc sau khi mua iPhone mới là một vụ mua bán có ràng buộc. Tất nhiên, Apple lập luận rằng hầu hết mọi người đều đã có bộ sạc, nhưng điều đó được thẩm phán cho là không hề đúng 

Câu hỏi lớn đặt ra trong trường hợp này là làm thế nào nó có thể thay đổi việc ra mắt điện thoại thông minh ở Brazil trong tương lai. Nước này đã phạt Apple vì lý do bán iPhone không bao gồm bộ sạc. Giờ đây, trường hợp này xuất hiện đã đặt ra rằng bất kỳ người dùng iPhone nào cũng có thể kiện trực tiếp Apple để đòi bồi thường.

Bán iPhone không kèm sạc, Apple buộc phải đền cho người dùng 1000 USD

Xem thêm: Apple sẽ ra mắt iPhone 14 với 4 mẫu khác nhau vào ngày 14 tháng 9

Rõ ràng, nếu Apple cần bao gồm bộ sạc cho iPhone thì các công ty khác cũng vậy. Với Samsung, sản phẩm của họ đi kèm bộ sạc khi được bán ở Brazil, tuy nhiên trên tất cả các quốc gia khác thì không. 

Ngoài ra, Apple còn bao gồm bộ sạc và thậm chí cả tai nghe cho iPhone mới được bán tại Pháp. Điều này là do luật pháp của Pháp cấm bán điện thoại thông minh mà không đi kèm hai phụ kiện đó đó. Có thể Apple có thể áp dụng một chiến lược tương tự ở Brazil để tránh tất cả những vấn đề pháp lý này.


 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang