Sử dụng sạc nhanh có làm giảm tuổi thọ cho pin điện thoại của bạn không?

Liệu công nghệ sạc nhanh có có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin thiết bị của bạn không?

Công nghệ sạc nhanh là một tính năng giúp điện thoại sạc pin nhanh trong một thời gian ngắn,  miễn là thiết bị của bạn hỗ trợ nó và bạn có bộ sạc có thể xuất ra công suất cần thiết. Nhưng liệu phương thức tiết kiệm thời gian này có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin thiết bị của bạn không?

Sạc hoạt động theo từng giai đoạn để bảo vệ pin

Sạc nhanh vốn dĩ không nguy hiểm cho pin điện thoại của bạn. Công nghệ sạc nhanh không thể làm "quá tải" pin vì điện thoại thông minh sẽ chỉ yêu cầu mức năng lượng cần thiết. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng một cách an toàn bộ sạc USB cung cấp nhiều công suất hơn cho tốc độ sạc tối đa của thiết bị.

Công nghệ sạc nhanh có làm giảm tuổi thọ pin điện thoại?

Pin điện thoại thông minh chỉ có thể sử dụng tính năng sạc nhanh trong một thời gian giới hạn. Điều này là do pin lithium-ion sạc theo ba giai đoạn: “sạc nhỏ giọt” chậm, trạng thái dòng điện không đổi trong đó điện áp tăng theo thời gian và trạng thái điện áp không đổi cuối cùng trong đó dòng điện giảm từ từ để tránh sạc quá mức và làm hỏng pin .

Sạc nhanh chỉ hoạt động ở trạng thái hiện tại không đổi, đó là lý do tại sao nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh quảng cáo các công nghệ sạc nhanh của họ, chẳng hạn như “sạc nhanh 50% pin trong 30 phút” . Khi giai đoạn điện áp không đổi cuối cùng bắt đầu, quá trình sạc sẽ tiếp tục ở tốc độ tiêu chuẩn.

Xem thêm: Đây là cách khắc phục tình trạng hao pin trên iPhone 13

Sạc nhanh có thể tạo ra nhiều nhiệt hơn

Năng lượng được lưu trữ trong tế bào lithium-ion càng nhanh thì nhiệt lượng được tạo ra càng nhiều. Điều này có nghĩa là sạc nhanh tạo ra nhiều nhiệt hơn so với sạc “chậm” tiêu chuẩn. Đây có thể là một vấn đề vì nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm chất lượng pin lithium-ion. Sạc nhanh có thể làm giảm tuổi thọ của pin và làm nóng điện thiện hơn so với sử dụng bộ sạc tiêu chuẩn.

Công nghệ sạc nhanh làm giảm tuổi thọ pin điện thoại

Hầu hết các nghiên cứu xem xét nhiệt lượng tạo ra bởi các tế bào lithium-ion sạc nhanh đều tập trung vào pin xe điện, loại pin này lớn hơn nhiều so với pin của điện thoại thông minh. Kết quả của những nghiên cứu này cho thấy một số phương pháp sạc nhanh làm suy giảm tế bào với tốc độ nhanh hơn nhiều so với sạc tiêu chuẩn. 

Xem thêm: Điện thoại bị nóng khi sạc: Hãy làm theo những điều sau nếu không muốn điện thoại phát nổ

Vì nhiệt độ khắc nghiệt là kẻ thù của bất kỳ loại pin lithium-ion nào, việc sử dụng điện thoại trong môi trường quá nóng, quá lạnh hoặc để điện thoại của bạn trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời cũng có thể làm hỏng pin. 

Để tận dụng tối đa pin của bạn, hãy sử dụng sạc nhạnh cho những thời điểm khẩn cấp mà bạn muốn sạc nhanh thiết bị của mình và sử dụng bộ sạc tiêu chuẩn vào những lúc bạn có thời gian rảnh và không đụng vào điện thoại. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang