Trung Quốc sắp hoàn thành công trình thế kỷ trong không gian mà chưa nước nào làm được

Sau khi hoàn thành, Thiên Cung sẽ trở thành trạm vũ trụ thuộc sở hữu quốc gia đầu tiên trong lịch sử.

Kế hoạch rõ ràng của Trung Quốc trong không gian

Trung Quốc sẽ hoàn thành trạm vũ trụ Tiangong (Tiangong) đúng thời hạn vào năm nay 2022 và sẽ thực hiện hai sứ mệnh không gian có phi hành đoàn mỗi năm trong thập kỷ tới.

Thiên Cung sẽ quay quanh Trái đất ở độ cao từ 340 đến 450 km so với mặt đất. [Để so sánh, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hiện tại ban đầu được xây dựng bởi Liên Xô và Hoa Kỳ, sau đó với nhiều đối tác nước ngoài khác như Nhật Bản, Canada và ESA.]

Kế hoạch được Hao Chun, giám đốc Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc, vạch ra tại Bắc Kinh vào Chủ nhật, ngày 17 tháng 4, một ngày sau khi phi hành đoàn Shenzhou 13 gồm ba người. trở về Trái đất, kết thúc sứ mệnh không gian kéo dài 6 tháng kỷ lục của Trung Quốc.

Trung Quốc sắp hoàn thành trạm vũ trụ không gian

"Kế hoạch ban đầu là phóng 2 tàu vũ trụ có người lái và 2 tàu vũ trụ chở hàng mỗi năm, với các phi hành gia trên quỹ đạo tại trạm Tiangong trong một khoảng thời gian dài hơn để tiến hành các thí nghiệm khoa học và kỹ thuật vũ trụ", ông Hao Chun nói.

Theo lịch trình, Trung Quốc sẽ hoàn thành việc xây dựng trạm vũ trụ Tiangong trên quỹ đạo vào năm 2022. Có tổng cộng 6 sứ mệnh được lên kế hoạch trong năm 2022, bao gồm việc phóng tàu vũ trụ chở hàng Tiangong Châu 4 vào tháng 5, tàu vũ trụ có người lái. Thần Châu 14 vào tháng 6, module phòng thí nghiệm Wentian vào tháng 7 và module phòng thí nghiệm Mengian vào tháng 10. 

Hao Chun cho rằng, cả ba module (Tianhe, Wentian, Mengtian) sẽ tạo thành hình chữ T để hoàn thành việc xây dựng trên quỹ đạo của trạm vũ trụ Tiangong của Trung Quốc, sau đó Trung Quốc sẽ tiếp tục phóng tàu vũ trụ chở hàng Tianzhou 14, Shenzhou 15 sẽ có 3 phi hành gia sẽ làm việc và sinh sống trên quỹ đạo trong 6 tháng.

Huang Weifen, Giám đốc thiết kế tại Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc cho biết các phi hành đoàn cho hai nhiệm vụ tiếp theo được đào tạo. Nhưng tên của các thành viên phi hành đoàn chưa được công bố. 

Vào thứ Bảy, ngày 16 tháng 4, tàu vũ trụ Thần Châu 13 trở về Trái Đất cùng với một phi hành đoàn bao gồm một phụ nữ và hai nam giới. Họ là phi hành đoàn thứ hai sống và làm việc trên trạm vũ trụ Trung Quốc. 

Giám đốc Văn phòng Kỹ thuật Vũ trụ có người lái Trung Quốc cho biết, trong vòng 10 năm tới, Trung Quốc cũng sẽ 

 phát triển thế hệ tiếp theo của các phương tiện phóng có người lái và tàu vũ trụ có người lái với các khoang quay. có thể được tái sử dụng.

Theo văn phòng kỹ thuật, thế hệ tiếp theo của tàu vũ trụ đang được thiết kế để chở bảy phi hành gia cùng một lúc và sẽ có những cải tiến lớn đối với tải trọng mà nó có thể mang đi và trở về.

Ông Hao Chun cũng cho biết Trạm vũ trụ Thiên Cung sẽ được sử dụng cho các thí nghiệm và nghiên cứu quy mô lớn hơn, từ nghiên cứu khoa học sự sống không gian đến nghiên cứu khoa học vật lý vi trọng lực, thiên văn học. khoa học vũ trụ và Trái đất.

Ngành công nghiệp vũ trụ của Trung Quốc "cất cánh"

Để xây dựng trạm vũ trụ Tiangong, Trung Quốc đã thực hiện một hành trình rất dài qua nhiều thế kỷ. Dự án Tiangong được phê duyệt lần đầu tiên vào năm 1992. Sau nhiều sự kiện như năm 2003 - Yang Liwei trở thành phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc trong không gian, đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới. thế giới độc lập để đưa loài người vào quỹ đạo. cho đến năm 2011 khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm NASA làm việc trực tiếp với Trung Quốc hoặc bất kỳ công ty nào do Trung Quốc sở hữu liên quan đến hoạt động khám phá không gian. trụ cột.

Trung Quốc buộc phải phát triển độc lập. Tự chế tạo Long March 5B - tên lửa mạnh nhất trong nước - để phóng các mô-đun trạm vũ trụ khổng lồ vào quỹ đạo thấp của Trái đất. Cuối tháng 4 năm 2021, Trung Quốc phóng thành công mô-đun lõi Thiên Hà, bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình.

Các phi hành gia Thần Châu 13 đã dành sáu tháng làm việc trong không gian

Một trong những điểm nổi bật sẽ là kế hoạch phóng kính viễn vọng lớn đầu tiên của Trạm Vũ trụ Tiangong vào năm 2023 (được đặt tên là Kính viễn vọng Trạm Vũ trụ Trung Quốc - CSST, gọi tắt là Tuần Thiên). Tuấn Thiên là một công cụ tinh vi sẽ hoạt động như một đài quan sát quang học không gian để các nhà khoa học Trung Quốc tiến hành các cuộc khảo sát bầu trời.

Trường nhìn rộng sẽ cho phép kính thiên văn nhìn thấy tới 40% bầu trời trong vòng 10 năm bằng cách sử dụng camera lớn 2,5 tỷ pixel. Kính viễn vọng sẽ quay quanh Trái đất cùng với Trạm vũ trụ Trung Quốc và có thể cập bến định kỳ cùng với tiền đồn của phi hành đoàn trong tương lai.

Các nhà chức trách Trung Quốc cũng sẽ tìm hiểu khả năng sử dụng vốn tư nhân trong các sứ mệnh có người lái, đặc biệt là việc xây dựng và bảo trì trạm vũ trụ Tiangong.

Khi được hỏi liệu căng thẳng quốc tế có ảnh hưởng đến hợp tác giữa Trung Quốc và các nước khác, trong đó có Nga hay không, ông Hao Chun cho biết Bắc Kinh tuân thủ các nguyên tắc sử dụng hòa bình, bình đẳng, cùng có lợi, cùng phát triển và sẽ triển khai sử dụng không gian vũ trụ với tất cả các nước.

Trong chuyến thăm Trung tâm phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở tỉnh đảo phía nam Hải Nam vào ngày 12/4, ông Tập đã kêu gọi nỗ lực đạt được "tiêu chuẩn hàng đầu thế giới" cho các cơ sở phóng tàu vũ trụ. của Trung Quốc, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã đưa tin.

Trung tâm phóng Wenchang được coi là cơ sở chính của trạm vũ trụ của Trung Quốc và đóng vai trò quan trọng trong việc phóng các vật nặng, bao gồm cả module lõi Tianhe của Tiangong.

Trạm vũ trụ Thiên Cung sau khi hoàn thành sẽ có hình chữ T

Trung tâm khởi động Văn Xương đang chuẩn bị cho việc phóng Thiên Châu 4 để tiếp tục xây dựng Đài Thiên Cung.

Gần đây nhất, theo Yang Hong, thiết kế trưởng của hệ thống trạm vũ trụ thuộc Chương trình Không gian có người lái Trung Quốc tại Học viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc, cho biết: Tianhe, mô-đun cốt lõi của trạm vũ trụ Tiangong của Trung Quốc, đã hoàn thành việc xác minh các công nghệ quan trọng và đã đạt được mục tiêu mong đợi, Tân Hoa xã đưa tin ngày 17/4.

Mô-đun Ngân hà đã hoạt động trên quỹ đạo được gần một năm và tất cả các nhiệm vụ đều diễn ra suôn sẻ và theo đúng kế hoạch, bao gồm cả điểm hẹn và cập bến với hai tàu vũ trụ có người lái và hai tàu vũ trụ chở hàng, cũng như thời gian lưu trú ba tháng của Phi hành đoàn Thần Châu 12 và sáu tháng ở lại cho phi hành đoàn Thần Châu 13.

Kể từ năm 2020, Trung Quốc đã thực hiện thành công 6 nhiệm vụ bay, bao gồm module lõi Tianhe của trạm vũ trụ Tiangong, tàu vũ trụ có người lái Shenzhou 12 và Shenzhou 13 và tàu vũ trụ. hàng hóa Tianzhou 2 và Tianzhou 3. Tất cả sáu nhiệm vụ đã thực hiện thành công và hoàn thành mục tiêu xác minh các công nghệ quan trọng, một quan chức Trung Quốc cho biết.

Trạm Thiên Cung có khả năng sẽ là nơi tiếp nhận các phi hành gia quốc tế trong tương lai. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) báo cáo rằng các phi hành gia Samantha Cristoforetti và Matthias Maurer đã được huấn luyện cùng các đồng nghiệp Trung Quốc vào năm 2017 trong một bước nhỏ hướng tới một chuyến thăm có thể xảy ra trong tương lai tới trạm Vũ trụ Trung Quốc.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang