Facebook có thể 'bốc hơi' 12,8 tỷ USD chỉ vì một tính năng của Apple

App Tracking Transparency trên iPhone gây một khoản thiệt hại lớn cho các nhà quảng cáo trên Facebook, YouTube… bị thiệt hại khoảng 16 tỷ USD, trong đó Facebook dự kiến ​​lỗ 12,8 tỷ USD (tương đương gần 300.000 tỷ đồng).

Gần 12 tháng sau khi Apple ra mắt tính năng bảo mật mới App Tracking Transparency trên iPhone, một phân tích mới đây đã dự đoán một khoản thiệt hại lớn cho các nhà quảng cáo trên Facebook, YouTube… bị thiệt hại khoảng 16 tỷ USD, trong đó Facebook dự kiến ​​lỗ 12,8 tỷ USD (tương đương gần 300.000 tỷ đồng).

Facebook có thể 'bốc hơi' 12,8 tỷ USD chỉ vì một tính năng của Apple

Cụ thể, Apple đã phát hành một tính năng bảo mật iPhone mới trong iOS 14 vào ngày 26 tháng 4 năm 2021, và nó ngay lập tức giáng một đòn mạnh vào các công ty dựa vào doanh thu quảng cáo. Ước tính, tính năng bảo mật mới này của Apple đã khiến doanh thu của các công ty này giảm từ 15% - 20%.

Xem thêm: Meta mở thử nghiệm mở chợ NFT trên nền tảng mới, tính ăn hoa hồng gần 50% trên mỗi giao dịch

Gần đây, một phân tích mới của công ty nghiên cứu Lotame chỉ ra rằng tính năng này đang tiếp tục có tác động mạnh hơn. Báo cáo cho biết sự thay đổi sẽ có tác động đến các công ty liên quan, lên tới 16 tỷ USD thiệt hại. Trong đó, phần lớn sẽ thuộc về Facebook, với tầm ảnh hưởng khoảng 81%.

Con số 81% đó của Facebook ước tính là 12,8 tỷ USD. Lotame ước tính phần còn lại của doanh thu bị mất là 546 triệu USD cho Snapchat, 323 triệu USD cho Twitter và 2,2 tỷ USD cho YouTube.

Facebook có thể 'bốc hơi' 12,8 tỷ USD chỉ vì một tính năng của Apple 2

Mặt khác, Facebook cũng đang nỗ lực để giảm bớt sự phụ thuộc vào Apple và được cho là sẽ cung cấp cho các nhà quảng cáo những công cụ mới trong thời gian tới.

Xem thêm: Nếu đã lỡ cài đặt các ứng dụng chống virus trên điện thoại của bạn, hãy nhanh tay xoá ngay

Phía Lotame thông báo sẽ ngừng nghiên cứu về chủ đề này. Họ cho rằng sẽ có những tác động khác, xảy ra vào nửa cuối năm 2022, khiến tính năng mới của Apple không còn ảnh hưởng nhiều đến lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang