Meta AI nghiên cứu các công thức trộn bê tông carbon thân thiện với môi trường hơn

Công nghệ mới đang thúc đẩy những cải tiến cho một trong những sản phẩm sử dụng nhiều carbon nhất trong ngành xây dựng.

Bê tông chắc chắn là một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng thường xuyên nhất trên thế giới. Được biết đến với độ bền và tính chắc chắn của nó, hợp chất có thể bị hỏng do các yếu tố như xói mòn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh tổng thể của nó. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois đã hợp tác với Meta AI để phát triển trí thông minh nhân tạo nhằm tạo, tinh chỉnh và thử nghiệm các công thức mới dẫn đến cường độ bê tông cao hơn đồng thời giảm yêu cầu carbon.

Meta Ai chế tạo công thức trộn bê tông carbon

Xem thêm: Meta mở thử nghiệm mở chợ NFT trên nền tảng mới, tính ăn hoa hồng gần 50% trên mỗi giao dịch

Đội ngũ Meta đã làm việc với Giáo sư Lav Varshney và Nishant Garg từ Đại học Illinois để tiến hành đào tạo mô hình ban đầu bằng cách sử dụng tập dữ liệu Cường độ nén bê tông. Bộ dữ liệu, bao gồm hơn 1.000 công thức, thuộc tính của chúng và dữ liệu cường độ tương ứng, cung cấp cơ sở để xem xét các đặc tính của hỗn hợp mới theo các công cụ và tiêu chuẩn của Sáng kiến ​​Bền vững Xi măng.

Nghiên cứu của nhóm dẫn đến việc lựa chọn một số công thức tiềm năng sẽ được xem xét, thử nghiệm và tinh chỉnh thêm cho đến khi chúng vượt qua các chỉ số cường độ tiêu chuẩn trong khi giảm yêu cầu carbon tới 40%. Sự giảm thiểu này là một kỳ tích không nhỏ và thể hiện sự giảm đáng kể lượng khí thải carbon tổng thể của vật liệu. Hàng tỷ tấn bê tông được sản xuất trên toàn thế giới có thể chiếm tới 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu hàng năm của thế giới.

Meta trí tuệ nhân tạo chế tạo trộn bê tông carbon

Bê tông thường bao gồm xi măng, cốt liệu mịn (cát) và cốt liệu thô trộn với nước làm cứng theo thời gian. Trong số bốn vật liệu xi măng thường đại diện cho thành phần sử dụng nhiều carbon nhất trong hỗn hợp. Khả năng đào tạo AI giúp tăng tốc đáng kể khả năng kiểm tra và xem xét việc sử dụng các loại cốt liệu và tỷ lệ khác có khả năng đạt được các đặc tính của hợp chất mong muốn trong khi sử dụng ít xi măng hơn.

Facebook Meta

Xem thêm: Facebook có thể 'bốc hơi' 12,8 tỷ USD chỉ vì một tính năng của Apple

Những tiến bộ trong công thức cụ thể đại diện cho một ứng dụng thực tế nữa cho trí tuệ nhân tạo và nền tảng học máy, vốn đã được chứng minh là có lợi trong việc giải quyết nhiều thách thức ngày nay. Năm ngoái, các nhà khoa học từ Harvard và Nvidia đã hợp tác phát triển bộ công cụ học sâu để tăng hiệu quả tổng thể trong các thí nghiệm đơn bào và hiếm. FlavorGraph của Sony AI , được phát triển sau sự xuất hiện của khách mời Google Cloud AI trên Great British Bakeoff.  Khi công nghệ tiến bộ, có khả năng chúng ta sẽ thấy AI đóng góp vào ngày càng nhiều cuộc sống hàng ngày của chúng ta và thế giới xung quanh chúng ta.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Mặc dù được chuyển thể từ truyện tranh thành phim nhưng vẫn có nhiều sự khác nhau giữa 2 phiên bản. Đặc biệt trong phim về siêu anh hùng Marvel, sự khác biệt được chú ý nhiều nhất phải kể đến sức mạnh được tăng lên hay giảm bớt của các nhân vật. Cùng xem danh sách những người vốn có khả năng mạnh hơn khi ở trong truyện tranh qua bài viết sau nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang