Apple, Google và Microsoft cùng hợp tác với dự án đăng nhập không cần mật khẩu

Mở rộng hỗ trợ tiêu chuẩn đăng nhập không cần mật khẩu một cách đơn giản và an toàn bằng FIDO.

Các công ty công nghệ đã cố gắng loại bỏ mật khẩu trong nhiều năm. Người dùng thường có quá nhiều mật khẩu để nhớ và đặc biệt là những người "nào cá vàng" thường quên mật khẩu Gmail hoặc đăng nhập bất kỳ thông tin nào chỉ với một mật khẩu thì không thực sự an toàn.

Tuần này, Apple, Google và Microsoft đã công bố dự án hợp tác, hướng tới việc đăng nhập dễ dàng, không cần mật khẩu giữa các nền tảng cho người dùng. 

Apple, Google và Microsoft hợp tác hỗ trợ chuẩn đăng nhập không cần mật khẩu

Xem thêm: Tại sao các sản phẩm của Apple ra mắt luôn hiển thị 9:41 AM?

Google và Microsoft đã hỗ trợ Liên minh FIDO trong việc mở rộng hỗ trợ tiêu chuẩn đăng nhập không cần mật khẩu. Đánh dấu Ngày Mật khẩu Thế giới, Apple cũng đã tham gia. Cả ba gã khổng lồ công nghệ đều cam kết sẽ làm cho việc đăng nhập trở nên đơn giản hơn trên tất cả các thiết bị và hệ điều hành của họ trong năm tới.

Vào năm 2019, Microsoft bắt đầu sử dụng chứng chỉ FIDO để mở rộng số lượng trang web và dịch vụ sử dụng Windows Hello để đăng nhập bằng mã PIN, dấu vân tay và nhận dạng khuôn mặt. 

Tuy nhiên, điều này chỉ hoạt động đối với Windows. Cùng năm đó, Google đã giới thiệu khả năng sử dụng điện thoại Android làm thiết bị xác thực vật lý 2 yếu tố bằng FIDO.

Dự án FIDO, đăng nhập không cần mật khẩu

Xem thêm: Những lầm tưởng về Chế độ ẩn danh trên trình duyệt web mà bạn cần biết

Kế hoạch mới sẽ cho phép người dùng có thiết bị Microsoft, Android hoặc Apple sử dụng khóa FIDO để đăng nhập vào các trang web và ứng dụng trên các hệ điều hành và trình duyệt mà không cần mật khẩu. 

Ví dụ: một người dùng sẽ có thể đăng nhập vào Gmail chạy trên Windows chỉ bằng cách mở khóa iPhone của họ. Người dùng cũng sẽ có thể dễ dàng chuyển thông tin đăng nhập FIDO của họ cho tất cả các thông tin đăng nhập của họ sang các thiết bị mới.

Dự án này hứa hẹn sẽ mang đến việc đăng nhập trở nên dễ dàng hơn mà còn an toàn hơn với mật khẩu. Liên minh FIDO cho biết các khóa mật mã của họ, sử dụng mật mã khóa công khai, hầu như không thể bị lừa đảo và chỉ nằm trên thiết bị của người dùng. Có thể sau đó chúng ta sẽ ngừng xem "123456" là mật khẩu phổ biến nhất từ năm này sang năm khác. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang