Những lầm tưởng về Chế độ ẩn danh trên trình duyệt web mà bạn cần biết

Chế độ ẩn danh có thực sự an toàn? Làm thế nào để giữ an toàn trong quá trình duyệt web?

Duyệt web ở chế độ ẩn danh được tích hợp trên mọi trình duyệt hiện nay. Chế độ này vô cùng hữu ích theo nhiều cách, bao gồm: lịch sử duyệt web của bạn không được lưu, cookie hay dữ liệu web của bạn không được lưu. Điều này cho phép bạn duyệt web mà không để lại bất cứ "dấu vết" nào cả. Tuy nhiên, những điều trên không biến mất hoàn toàn. 

Chế độ ẩn danh có thực sự an toàn

Đối với những người dùng cùng máy tính hoặc thiết bị khác với bạn, họ có thể sẽ không xem được lịch sử duyệt web sau khi bạn dùng chế độ ẩn danh, nhưng thực tế cá trang web mà bạn đã truy cập vẫn để lại một số dấu vết và nhà mạng (ISP) vẫn có thể xem hoạt động duyệt web của bạn. Những thông tin mà bạn nhập trên các trang web cũng sẽ được lưu ngay khi bản để chế độ ẩn danh. 

Xem thêm: Tại sao Google được đặt tên là Google?

Tại sao chế độ ẩn danh lại không an toàn

Địa chỉ IP của bạn là thông tin quan trọng đối với những người đang muốn theo dõi hoạt động của bạn. Chế độ ẩn danh không ẩn thông tin này khỏi các trang web bạn đang truy cập, vì vậy nhà mạng, hacker hoặc người mà bạn share wifi, vẫn có thể xem hoạt động duyệt web của bạn.

Ngoài ra, bạn sẽ không lưu trữ được bất kỳ tệp dữ liệu nào khi ở chế độ ẩn danh. Tuy nhiên các tập tin đó sẽ được tự động lưu vào mục tải xuống chính, ngay cả khi bạn thoát chế độ ẩn danh. 

Tại sao chế độ ẩn danh không an toàn

Đồng thời, mọi dấu trang bạn tạo ở chế độ ẩn danh cũng sẽ được lưu lại. Điều đó có nghĩa khi bạn lưu dấu trang cho một trang web hoặc dịch vụ người lớn, thì vẫn sẽ xuất hiện ở mục dấu trang.

Ngoài ra, lịch sử duyệt web của bạn ở chế độ ẩn danh vẫn có thể xem được. Điều này bao gồm việc xem xét bộ nhớ cache DNS của máy tính của bạn cho các thiết bị Windows hoặc sử dụng ứng dụng của bên thứ ba trên thiết bị iOS hoặc Android, theo giải thích của Avast .

Xem thêm: Người dùng VPN ở Nga tăng cao sau khi Facebook và Instagram bị chặn

Vì vậy, chế độ ẩn danh chỉ thực sự phù hợp với một số phạm vi nào đó, ví dụ như sử dụng chế độ ẩn danh khi mà cả gia đình bạn sử dụng trên một chiếc máy tính.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng máy công cộng như trong trường học, giả sử bạn đang điền một số thông tin quan trọng trong các biểu mẫu. Lúc này bạn nên bật chế độ ẩn danh để người khác không thể vào và chỉnh sửa thông tin của bạn.

Làm thế nào để giữ an toàn trong quá trình duyệt web? 

Làm thế nào giữ an toàn khi duyệt web

Nếu chế độ ẩn danh không giúp bản "ẩn" hoàn toàn, bạn phải làm gì? Một lựa chọn là đầu tư vào VPN. Các dịch vụ này sẽ mã hoá thông tin của bạn và địa chỉ IP của bạn trong quá trình duyệt web, điều này khiến những người tò mò, kể cả ISP khó có thể theo dõi hoạn động của bạn.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải cẩn thận hơn về dịch vụ VPN, vì nhiều VPN miễn phí và trả phí không thực sự giữ kín thông tin và sẽ lưu hoạt động bạn. "Không gì là miễn phí", vì thế bạn cần cẩn trọng hơn đối với các VNP miễn phí. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang