Người dùng VPN ở Nga tăng cao sau khi Facebook và Instagram bị chặn

Nga chặn Facebook và Instagram, người dùng đua nhau cài ứng dụng VPN tăng vọt

Cuộc chiến mà Nga gây lên cho Ukraine không chỉ mang lại thiệt hại cho quốc gia bị xâm lược. Ngay cả ở đất nước mà chính Vladimir Putin đang lãnh đạo cũng bị ảnh hưởng một số vấn đề phát sinh, chẳng hạn như chặn nhiều nền tảng mạng xã hội, bao gồm cả Facebook và Instagram. Điều này đã dẫn đến nhu cầu về các dịch vụ VPN, ngày càng tăng và trong những ngày gần đây đã đạt mức cao kỷ lục là 2088%.

Người dùng VPN ở Nga tăng cao sau khi Facebook và Instagram bị chặn

Nga đã cắt quyền truy cập Instagram từ ngày 14.3 để trả đũa quyết định của Meta vào tuần trước cho phép người dùng mạng xã hội ở Ukraine đăng những thông điệp kêu gọi bạo lực với binh lính và lãnh đạo Nga. Facebook cũng đã bị chặn trước đó với lý do hạn chế quyền truy cập vào các phương tiện truyền thông nhà nước Nga.

Dữ liệu từ công ty giám sát Top10VPN cho thấy, trước khi có lệnh cấm Instagram, nhu cầu về VPN (mạng riêng ảo mã hóa dữ liệu và che khuất vị trí của người dùng) đã tăng vọt 2.088% so với nhu cầu trung bình hàng ngày vào giữa tháng 2. VPN là một phần mềm mã hóa thay đổi địa chỉ IP duy nhất của người dùng, che giấu địa chỉ IP của họ xuất phát từ đâu trên thế giới.

Người dùng VPN ở Nga tăng cao sau khi Facebook và Instagram bị chặn 2

Đây được coi là một công cụ quan trọng giúp người dân Nga có thể xem thông tin ngoài nước, trong thời điểm mà lệnh kiểm duyệt tin tức về cuộc chiến Ukraine ở đất nước này vẫn đang căng thẳng. 

Nga đã bị nhắm mục tiêu bởi các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây đối với các hành động của họ ở Ukraine và đang chiến đấu để kiểm soát luồng thông tin, bóp nghẹt các công ty truyền thông xã hội nước ngoài do lưu lượng truy cập chậm lại và trong trường hợp của Facebook và Instagram, lệnh cấm hoàn toàn.

Trong khi nhu cầu về VPN đã tăng lên trong khu vực thì các trang web của Nga và Ukraine trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng. Nga đã nỗ lực ngăn chặn một số VPN vào năm ngoái, nhưng đã không thể chặn chúng hoàn toàn, vì một phần của chiến dịch rộng lớn hơn mà các nhà phê bình cho rằng đã hạn chế quyền tự do Internet.

Người dùng VPN ở Nga tăng cao sau khi Facebook và Instagram bị chặn 3

Dữ liệu giám sát Top10VPN cũng cho thấy 203 trang web tin tức, 97 trang web ngoại hối và tiền ảo đang bị chặn ở Nga.

Cơ quan quản lý truyền thông nhà nước Roskomnadzor hôm thứ Hai cho biết số lượng các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống CNTT và cơ sở hạ tầng của chính phủ Nga đã tăng mạnh kể từ ngày 24/2. 

Roskomnadzor cũng cảnh báo thủ phạm rằng các cuộc tấn công mạng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. 

Nga không muốn từ bỏ việc xâm chiếm Ukraine và điều đó sẽ chỉ khiến các lệnh trừng phạt trở nên tồi tệ hơn. Phản ứng của người dân ở đất nước của Vladimir Putin cũng đã trở nên căng thẳng hơn và lượng truy cập VPN ở đất nước này tăng cao sẽ vẫn còn tiếp diễn trong tương lai. 


  •  

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 2)

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 2)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Mặc dù được chuyển thể từ truyện tranh thành phim nhưng vẫn có nhiều sự khác nhau giữa 2 phiên bản. Đặc biệt trong phim về siêu anh hùng Marvel, sự khác biệt được chú ý nhiều nhất phải kể đến sức mạnh được tăng lên hay giảm bớt của các nhân vật. Cùng xem danh sách những người vốn có khả năng mạnh hơn khi ở trong truyện tranh qua bài viết sau nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang